Tin tức

CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI NAM GIỚI

CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI NAM GIỚI

Mặc dù các biện pháp tránh thai (BPTT) cho nam giới không phong phú, đa dạng như cho nữ giói nhưng nam giói đóng vai trò quan trọng trong vấn đê sử dụng các BPTT cả cho cả nam và nữ. Ngoài những biện pháp cô điển, hiện nay, việc nghiên cứu các BPTT bằng nội tiết đang được tiến hành và vẫn còn nhiều tranh luận về kết quả cũng như khả năng thực thi cho cộng đồng.

Chi tiết
HỘI CHỨNG CỔ VAI CÁNH TAY LÀ GÌ?

HỘI CHỨNG CỔ VAI CÁNH TAY LÀ GÌ?

Hội chứng cổ vai cánh tay (cervical scapulohumeral syndrome), còn gọi là hội chứng vai cánh tay (scapulohumeral syndrome) hay bệnh lý rễ tủy cổ (cervical radiculopathy), là một nhóm các triệu chứng lâm sàng liên quan đến các bệnh lý cột sống cổ có kèm theo các rối loạn chức năng rễ, dây thần kinh cột sống cổ và/hoặc tủy cổ, không liên quan tới bệnh lý viêm.

Chi tiết
THOÁI HÓA CỘT SỐNG THẮT LƯNG LÀ GÌ ?

THOÁI HÓA CỘT SỐNG THẮT LƯNG LÀ GÌ ?

Thoái hóa cột sống thắt lưng (Spondylosis hoặc Oteoarthritis of lumbar spine) là bệnh mạn tính tiến triển từ từ tăng dần gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.

Chi tiết
SUY GIÁP LÀ GÌ ?

SUY GIÁP LÀ GÌ ?

Suy giáp là tình trạng giảm chức năng tuyến giáp dẫn đến sự thiếu hụt tổng hợp và giải phóng hormon tuyến giáp.

Chi tiết
THOÁI HOÁ KHỚP GỐI LÀ GÌ?

THOÁI HOÁ KHỚP GỐI LÀ GÌ?

Thoái hoá khớp gối là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và huỷ hoại của sụn và xương dưới sụn. Sự mất cân bằng này có thể được bắt đầu bởi nhiều yếu tố: di truyền, phát triển, chuyển hoá và chấn thương, biểu hiện cuối cùng của thoái hóa khớp là các thay đổi hình thái, sinh hoá, phân tử và cơ sinh học của tế bào và chất cơ bản của sụn dẫn đến nhuyễn hoá, nứt loét và mất sụn khớp, xơ hoá xương dưới sụn, tạo gai xương và hốc xương dưới sụn.

Chi tiết
CHÓNG MẶT LÀ GÌ ?

CHÓNG MẶT LÀ GÌ ?

Chóng mặt là một ảo giác hoàn toàn trái ngược về mặt vận động hoặc về tư thế của người bệnh. Từ chóng mặt dùng để chỉ tất cả những cảm giác mất thăng bằng có nguồn gốc từ cơ quan tiền đình. Chóng mặt có thể biểu hiện dưới dạng những cảm giác quay đảo của chính người bệnh hoặc đồ vật xung quanh hoặc cả hai.

Chi tiết
VÔ SINH NAM GIỚI LÀ GÌ ?

VÔ SINH NAM GIỚI LÀ GÌ ?

Vô sinh nam giới chiếm khoảng 20% các cặp vợ chồng vô sinh. Thăm dò các nguyên nhân vô sinh ở nam giới cũng rất hạn chế, xét nghiệm tinh dịch đồ gần như là thăm dò duy nhất để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.

Chi tiết
VÔ SINH NỮ LÀ GÌ ?

VÔ SINH NỮ LÀ GÌ ?

Theo Tổ chức Y tế thế giới, một cặp vợ chồng gọi là vô sinh khi sống cùng nhau trên một năm và không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có thai.

Chi tiết
TIỀN MÃN KINH - MÃN KINH LÀ GÌ ?

TIỀN MÃN KINH - MÃN KINH LÀ GÌ ?

Tiền mãn kinh - mãn kinh là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ xảy ra khi nồng độ estrogen giảm. Tuổi mãn kinh bao gồm thời kỳ trước, trong và sau mãn kinh.

Chi tiết
VÔ KINH LÀ GÌ ?

VÔ KINH LÀ GÌ ?

Vô kinh là tình trạng không có kinh nguyệt liên tục tạm thời hoặc vĩnh viễn do rối loạn chức năng vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng , tử cung hoặc âm đạo. Vô kinh thường được chia ra 2 loại: vô kinh nguyên phát (đến khi 15 tuổi vẫn không có kinh nguyệt) và vô kinh thứ phát (không có kinh nguyệt từ 3 chu kì hoặc từ 6 tháng trở lên ở những phụ nữ đã từng có kinh nguyệt).

Chi tiết
UNG THƯ CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ ?

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ ?

Ung thư cổ tử cung là u ác tính nguyên phát ở cổ tử cung, có thể xuất phát từ các tế bào biểu mô vảy, biểu mô tuyến hoặc các tế bào của mô đệm. Tuy nhiên, hầu hết các ung thư cổ tử cung là ung thư biểu mô, trong đó chủ yếu là ung thư biểu mô vảy.

Chi tiết
VIÊM THANH QUẢN MẠN TÍNH LÀ GÌ ?

VIÊM THANH QUẢN MẠN TÍNH LÀ GÌ ?

Viêm thanh quản (VTQ) mạn tính là tình trạng viêm niêm mạc thanh quản kéo dài trên 3 tuần, quá trình viêm này có thể dẫn tới quá sản, loạn sản hoặc teo niêm mạc thanh quản.

Chi tiết
Kết quả hiển thị từ 1-12 (trên 80 mục)
 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7  >  >|