BỆNH GOUT CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Trong số các loại bệnh thường gặp ngày nay thì bệnh Gout (hay bệnh gút) là một trong những mối lo ngại của rất nhiều người, nhất là phái mạnh. Dù không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng căn bệnh này cũng gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người bệnh.Bệnh gout có chữa được không đó là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm.


Trong số các loại bệnh thường gặp ngày nay thì bệnh Gout (hay bệnh gút) là một trong những mối lo ngại của rất nhiều người, nhất là phái mạnh. Dù không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng căn bệnh này cũng gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người bệnh.Bệnh gout có chữa được không đó là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm.

benh-gout-co-nguy-hiem-khong-(1).jpg

Bệnh Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng Acid uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối Urát tại khớp gây viêm khớp.

Bình thường axit uric được lọc và đào thải qua thận, khi axit uric tăng quá cao sẽ chuyển hóa thành các tinh thể tích tụ ở các vị trí trong cơ thể như: khớp bàn tay, ngón tay, đầu gối, bàn chân, mắt cá chân, ngón chân,…gây ra viêm khớp, sưng tấy đỏ tại chỗ, đau đớn khi chạm vào.

Bệnh Gout (hay bệnh Gút) trong Đông y gọi là bệnh thống phong là một dạng viêm khớp do sự rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể gây ra.

NGUYÊN NHÂN BỆNH GOUT LÀ GÌ?

Có các nguyên nhân chính gây tăng axid uric máu dẫn đến mắc bệnh gút gồm
– Tăng bẩm sinh: Một số người bệnh cơ thể bị thiếu men khi còn nhỏ dẫn đến lượng axit uric không ổn định sẵn gây ra bệnh gút khởi phát sớm ở trẻ em (trường hợp này rất hiếm gặp nhưng lại rất nặng và rất khó chữa khi mắc phải).
– Nguyên nhân nguyên phát: Đây là nguyên nhân chủ yếu gắn liền với yếu tố gen di truyền, gia đình. Bệnh nhân trong những trường hợp này có sự tổng hợp purin nội sinh cao hơn người bình thường dẫn đến nồng độ axit uric trong máu cũng tỷ lệ thuận tăng theo
– Nguyên nhân thứ phát: Đây được xem là yếu tố bên ngoài, sự tiêu thụ thức ăn chứa nhiều nhân purin như: nội tạng động vật, nấm, tôm, cua, thịt đỏ,…thường xuyên uống rượu bia kích thích sự gia tăng axit uric trong máu cao dẫn đến bệnh gút. Nguyên nhân thứ phát được xem là nguyên nhân chính dẫn đến các ca mắc bệnh gút trong xã hội ngày nay.
– Ngoài ra nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh gút còn gắn với các bệnh lý như: đa hồng cầu, đau tủy xương, suy giảm chức năng thận, thừa cân, môi trường sống bị nhiễm chì, sử dùng thuốc lợi tiểu khiến purin khó phân hủy cũng là điều kiện thuận lợi để Gout phát triển.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH GOUT

Bệnh gout được chia ra làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn có những triệu chứng và đặc trưng khác nhau
Giai đoạn 1: Tăng axit uric máu không triệu chứng
- Giai đoạn này nồng độ acid tăng cao, tuy nhiên chưa có dấu hiệu xuất hiện các cơn đau nhức. Đây là giai đoạn tăng axit uric trong máu.
- Ở giai đoạn này việc yêu cầu trị chưa thực sự cần thiết, tuy nhiên được khuyến cáo tầm soát và theo dõi thường xuyên.
Giai đoạn 2: Gút cấp tính
- Trong giai đoạn này, tinh thể muối đã tích tụ tại các khớp và lắng đọng thành mảng gây nên những cơn đau kèm theo sưng khớp và nóng đỏ.
- Các triệu chứng này bùng phát nhanh và gây đau dữ dội trong vòng 6 đến 24h, gọi tắt là “đợt tấn công của gout” , các triệu chứng này thường kéo dài từ 3 đến 10 ngày, sau đó với những khớp đã từng đau sẽ có cảm giác bình thường trở lại và cơn đau biến mất.
- Để kiểm soát giai đoạn này bênh nhân nêu dùng các liệu pháp để giữ cho nồng độ axit uric dưới ngưỡng 6 mg/dl
Giai đoạn 3: Giai đoạn tổn thương khớp giữa các đợt gút cấp
- Kế từ lúc cơn gút cấp đầu tiên cho tới gian đoạn này thường cách nhau từ 5 đến 10 năm tùy theo thể trạng và chế độ ăn uống của từng người.
- Ở giai đoạn này các đợt tấn công của gout không còn thường xuyên và theo chu kỳ, bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau, chức năng hoạt động của các khớp hoạt động bình thường.
- Tuy nhiên, các tinh thể urat vẫn tiếp tục tích tụ hình thành và lắng đọng trong các khớp. Các cơn đau sẽ được kiểm soát nếu duy trì axit uric ở mức 6.0 mg/dl
Giai đoạn 4: Gút mạn có hạt
- Giai đoạn cuối của bệnh gút, với các tinh thể muối điển hình bám chặt vào các khớp. Đây là giai đoạn cuối của bệnh gút.
- Theo thời gian, các tinh thể axit uric lắng đọng tạo thành các dạng hạt làm cho các cơn đau tăng nhanh theo từng đợt, sau đó viêm khớp liên tục, biến dạng khớp, kéo dài phá hủy các khớp, đồng thời các mô xung quanh cũng bị tổn thương và dẫn đến dị tật.
- Giai đoạn này gút tiến triển rất nhanh. Tại Việt Nam phần lớn bệnh nhân gút rơi vào giai đoạn này mới điều trị, ở giai đoạn này bệnh gút trở nên phức tạp và khó kiểm soát, vì các biến chứng tác động vào cơ thể, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.
- Bệnh gút ở mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có những phác đồ điều trị thích hơp. Với những bệnh nhân đã có nhiều biến chứng, để điều trị có hiệu quả yêu cầu bệnh nhân phải được kiểm soát một cách chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt từ dùng thuốc, ăn uống và lối sống.

PHÒNG VÀ TRÁNH BỆNH GOUT NHƯ THẾ NÀO?

Để tránh việc chịu những ảnh hướng xấu từ căn bệnh này bạn nên lưu ý những cách phòng tránh dưới đây để bảo vệ sức khoẻ của bản thân:
– Bổ sung nước: Nước giúp loại bỏ axit uric khỏi cơ thể, vì vậy cần tăng cường uống nước giúp phòng tránh được bệnh thống phong.
– Giảm béo: Duy trì cân nặng hợp lý bằng cách giảm cân từ từ giúp giảm nồng độ axit uric máu, đồng thời giảm bới sự chịu đựng sức nặng của các khớp. Tuy nhiên không nên nhịn đói để giảm cân nhanh vì như vậy lại càng làm tăng axit uric máu.
– Tăng cường thực phẩm chứa ít purin: Những loại thực phẩm như ngũ cốc, các loại hạt, rau nhiều chất xơ là những thực phẩm có lượng purin thấp.
Những thực phẩm này có tác dụng giảm nồng độ axit uric trong máu. Quả anh đào và quả mâm xôi được các chuyên gia khuyên nên dùng.
– Tránh ăn quá nhiều đạm động vật: Các thực phẩm chứa nhiều purin như nội tạng động vật (gan, thận, não, lách), cá trồng, cá trích, cá thu, sò, trai,…
– Các loại thức ăn cay, nóng: Nên ăn nhiều hoa quả và rau; uống các loại nước khoáng thiên nhiên. Ngoài ra, cần tránh làm việc quá sức và ăn uống quá mức, không để cơ thể bị nhiễm lạnh hoặc táo bón.
– Không uống rượu, hạn chế uống bia, đồ uống có gas: Trong một công trình nghiên cứu, người ta thấy rằng ở nhóm người uống khoảng 1 lít bia trở lên trong một ngày có tỷ lệ bị gút gấp 2,5 lần so với nhóm người uống hạn chế.
– Kiểm tra định kỳ sức khỏe 6 tháng một lần, nếu thấy có dấu hiệu của bệnh gút hãy nhanh chóng khám và điều trị ngày còn sớm.
– Luyện tập thể dục thể thao: Việc duy trì luyện tập giúp cơ thể ổn định được cân nặng, hạn chế tình trạng dư cân béo phì từ đó giảm được áp lực cân nặng của cơ thể lên các khớp xương.

+ Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng Acid uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối Urát tại khớp gây viêm khớp.
+ Việc luyện tập thể dục thể thao làm giúp thông khí huyết, tăng cường lưu thông máu qua đó hạn chế sự lắng động các tinh thể muối urat nên ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gút cho chúng ta.

BỆNH GOUT CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

- Do đặc điểm của bệnh gout là giữa các cơn gout cấp hầu như không có triệu chứng, tiến triển bệnh lại âm thầm, do vậy người bệnh thường chủ quan, chỉ điều trị khi thấy đợt đau khớp.
- Hơn nữa để điều trị bệnh gút hiệu quả cần phối hợp chặt chẽ giữa chế độ ăn, chế độ tập luyện và dùng thuốc, cũng như phải theo dõi thường xuyên, lâu dài; các thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gút lại có nhiều tác dụng phụ.
- Do đó không phải bệnh nhân nào cũng tuân thủ được liệu trình điều trị của bác sĩ. Điều này khiến bệnh tiến triển thành gút mãn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
- Bệnh gút có mối liên quan mật thiết đến chế độ sinh hoạt ăn uống vì vậy, chế độ sinh hoạt là vấn đề cần hết sức chú ý: về chế độ sinh hoạt ăn uống thì nên ăn uống đủ kalo nhưng nên kiêng, hạn chế thức ăn chứa nhiều purin như tôm cua, chọn thức ăn chứa ít purin như thịt trắng, thịt gia cầm và kiêng bia rượu.
- Nếu bạn kiêng được như thế và điều chỉnh chế độ ăn và kiểm soát được nồng độ axit uric không tăng lên, ở trong giới hạn bình thường thì có nghĩa là bạn đã khỏi được bệnh gút.
- Nếu bạn không giữ gìn được thì axit uric tăng lên, lắng đọng tại các khớp và gây nên gút tái phát thì gút cấp lại xuất hiện trở lại.
- Hiện nay, bệnh gout có thể được chẩn đoán sớm nếu người bệnh thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ (3 -4 tháng/ lần). Điều này giúp các bác sĩ và phát hiện các tinh thể urat natri lắng đọng trong khớp, thận hay cục tophi dưới da để từ đó có biện pháp ngăn chặn kịp thời.
- Vì vậy bệnh gút là bệnh chữa không khỏi nhưng nếu chúng ta điều trị một cách đúng mức và chế độ ăn hợp lý thì không cần lo lắng về nó quá nhiều.

BỆNH GOUT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Cơn gút cấp rất quen thuộc với những bệnh nhân bị bệnh gút tái phát nhiều lần. Mỗi lần cơn gút cấp xuất hiện ngoài gây đau đớn cho bệnh nhân, nó còn gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân do phải ăn uống kiêng khem. Các biến chứng do bệnh gút gây ra đều khá nguy hiểm và có thể gián tiếp khiến bệnh nhân tử vong.

bien-chung-benh-goute.jpg

Ảnh Hưởng Tới Sinh Hoạt, Vận Động

- Bệnh nhân Gút thường phải đối diện với các cơn gút cấp nhiều mức độ. Nhưng triệu chứng cơ bản và đầu tiên phải chịu đó là đau, đau dữ dội, sưng tấy , viêm đỏ ở các khớp xương khiến cho việc đi lại, vận động trở nên khó khăn, đau đớn.
- Các cơn đau sẽ dữ dội hơn khi về đêm, làm cho người bệnh trằn trọc, mất ngủ, ngủ không ngon,..làm sinh hoạt bị đảo lộn, cơ thể mệt mỏi không thể tập trung vào công việc.

Biến Dạng Các Khớp Xương

- Những cơn đau Gút thường xuyên xảy ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc đi lại, vận động, sinh hoạt hàng ngày lâu dần gây teo cơ, tiêu xương dẫn tới các thương tật không phục hồi.

Hạt Tophi Và Sự Phá Hủy Khớp Của Bệnh Gút

- Bệnh nhân Gút không được phát hiện sớm và kịp thời, bệnh sẽ tiếp tục phát triển, các tinh thể muối tích tụ ngày càng nhiều làm hình thành các hạt (chính là hạt sạn tinh thể muối).
- Bình thường chúng xuất hiện dưới da và không gây đau. Tuy nhiên một khi cơn đau cơn bục phát hạt sẽ khiến các khớp sưng tấy đỏ, tổn thương nghiêm trọng sụn khớp.
- Hơn nữa, các hạt này luôn liên tục phát triển về kích thước sau những lần cơn đau xuất hiện.
- Chúng chèn ép, đè lên làm phá hủy các mô, sự liên kết khớp xương thậm chí có thể khiến bạn mất khả năng vận động.

Suy Thận Và Sỏi Thận

- Hầu hết, các bệnh nhân bị Gút lâu năm đều bị ảnh hưởng tới thận. Có thể là suy giảm chức năng thận, nghiêm trọng hơn thì sỏi thận, suy thận.
- Bởi người bị bệnh Gút có nồng độ axit uirc trong máu cao, luôn luôn có nhu cầu đào thải chúng ra ngoài.
- Chính vì lí do này đã vô tình tạo điều kiện cho các muối lắng đọng lại tại thận hình thành sỏi thận, dẫn tới chức năng thận suy giảm khiến cho thận ứ nước, ứ mủ,..Đây cũng chính là biến chứng nguy hiểm của bệnh Gút.

Các Bệnh Về Tim Mạch Huyết Áp

- Ngoài các bệnh trên người mắc bệnh Gút còn phải đối diện với các nguy cơ bị tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,..

BỆNH GOUT UỐNG THUỐC GÌ?

- Dùng thuốc tây: Các loại thuốc chữa bệnh gút được sử dụng phổ biến là Colchicin, Febuxostat, Allopurinol, thuốc kháng viêm, giảm đau…
- HP-Hemo gel kết hợp với HP-Hemo hỗ trợ điều trị bệnh trĩ dùng trong trường hợp trĩ nội trĩ ngoại cấp và mãn tính, trĩ biến chứng chảy máu, sa dạ dày, sa trực tràng, sa tử cung, làm co rút các búi trĩ, trị lòi dom, chống viêm nhiễm và dò trĩ ngăn ngừa trĩ tái phát,giải độc, giải nhiệt, kháng viêm.
- Chữa bệnh gút bằng thuốc nam được điều chế từ các loại thảo dược tự nhiên như lá tía tô, cây sói rừng hay lá sa kê.
- Kết hợp với các mẹo chữa bệnh tại nhà để hỗ trợ cho quá trình điều trị. Chẳng hạn như chườm nóng, chườm lạnh giảm đau khớp, tập thể dục, uống nhiều nước.
- Các  phương pháp vật lý trị liệu như: Siêu âm, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt cũng có tác dụng rất tích cực trong việc đẩy lùi các triệu chứng của bệnh gút.
- Ngoài ra, trong chế độ ăn uống hàng ngày, bệnh nhân cần chú ý tránh các thức ăn chứa nhiều purin như nội tạng động vật, giá đỗ, các loại rau mầm, măng, thịt bò, thịt dê, cá trích, ca cao, các loại rau quả chua. Đồng thời kiêng tuyệt đối rượu bia, cà phê, chè đặc. Đây chính là những tác nhân đẩy lượng axit uric trong máu tăng cao.
- Đặc biệt, sau khi điều trị bệnh đã khỏi rồi, bệnh nhân cũng không nên vô tư ăn uống và sinh hoạt như lúc trước mà phải có sự kiểm soát chặc chẽ để ngăn ngừa bệnh tái phát và gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

BỆNH GOUT NÊN KIÊNG ĂN GÌ

benh-gout-kieng-an-nhung-gi.jpg

Hải sản
- Những loại hải sản như sò, cá trích, cá ngừ, cá cơm… rất giàu chất purin, khi đi vào cơ thể sẽ sinh ra các tinh thể axit uric tại các mô mềm và khớp, khiến người bệnh đau nhức hơn.
- Thay vào đó, bạn có thể bổ sung một lượng nhỏ cá hồi, tôm, cua vào bữa ăn vì những loại hản sản này được cho là khá an toàn với những người mắc bệnh gút.
Các loại thịt đỏ
- Thịt bò, trâu, ngựa, dê…là những loại thịt đỏ cần hạn chế sử dụng khi mắc bệnh gút. Hàm lượng chất đạm có gốc purin trong thịt đỏ rất cao có thể khiến các triệu chứng bệnh gút trầm trọng hơn, gây ảnh hưởng đến người bệnh.
Trứng gia cầm
- Trứng gia cầm như trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng… rất giàu đạm, protein và nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhưng lại không tốt cho người mắc bệnh gút.
Thực phẩm nhiều chất béo
- Thức ăn nhanh, thức ăn chiên xào hoặc quay, mỡ và da động vật, mì tôm,…thường chứa nhiều chất béo không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh gút.
Các loại đậu
- Đậu trắng, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành chứa nhiều đạm thực vật cũng nên hạn chế trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh gút.
Phủ tạng động vật
- Phủ tạng của các loài động vật là lưỡi, tim, gan, ong, thận, óc…cũng nên hạn chế để hỗ trợ điều trị bệnh gút được hiệu quả.
Các loại thực phẩm khác
- Một sớ loại thực phẩm như măng tây, măng tre, nấm, súp lơ, bạc hà (dọc mùng),…có khả năng đẩy nhanh tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể để tạo tình tinh thể uric nên cần phải hạn chế.
- Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn một lượng nhỏ vì purin thực vật dễ được đào thải hơn.
Đồ uống có gaz, nhiều đường
- Các loại thức uống như nước ngọt có gaz, soda, nước trái cây không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì mà còn kích thích sản sinh axit uric.
Đồ uống chứa nhiều vitamin C
- Nước trái cây như cam, chanh, bưởi, thơm…thường chứa nhiều vitamin C rất tốt cho cơ thể nhưng đối với người bị bệnh gút, những loại nước vị chua nhiều vitamin C lại có thể gây kết tủa urat tại ống thận, làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
- Bên cạnh những thực phẩm cần kiêng ăn, người mắc bệnh gút cũng không nên ăn quá khuya để giảm gánh nặng cho gan, hạn chế quá trình chuyển hóa đạm sinh ra axit uric.

BỆNH GOUT NÊN ĂN GÌ?

Dưa hấu
- Tính lạnh, vị ngọt của dưa hấu có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát và lợi tiểu tiện. Trong thành phần có chứa nhiều muối kali, nước và hầu như không có nhân purin.
- Đây là loại quả đặc biệt tốt cho những người bị gút giai đoạn cấp tính. Người bị bệnh gout nên ăn dưa hấu, nhất là trong giai đoạn cấp tính.
Dưa leo
- Dưa leo có kiềm tính, lại chứa nhiều nước (90% là nước), mát, công dụng thanh nhiệt, giải độc nên có khả năng bài tiết lượng axit uric qua đường tiết niệu ở người bệnh gout.
Lê, táo
- Lê, táo là loại quả kiềm tính, mát, vị ngọt, rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị gout. Trong thành phần hai loại trái cây này có chứa nhiều nước, muối, kali, không có nhân purin.
Nho
- Là loại quả kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố, ngọt, không có nhân purin, nho sẽ giúp người bị bệnh gout giảm đau hiệu quả.
Dâu tây
- Do có chứa nhiều vitamin C so với các trái cây khác nên dâu tây giúp làm giảm tình trạng viêm. Ngoài ra, dâu tây cũng có chứa chất quecritin giúp làm giảm sưng, đặc biệt tốt khi ung cùng với khóm.
Blueberry (việt quất)
- Quả Blueberry hay còn gọi là quả việt quất là thứ trái cây tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho người bị gút. Blueberry có hoạt tính kháng viêm, nó còn có hoạt tính làm giảm axit uric máu.
- Không chỉ giúp ích trong gút, chất này còn có hoạt tính chống oxy hóa có lợi ích cho sức khỏe tim mạch, phòng ngừa ung thư.
Bưởi
- Bưởi là một loại quả có rất nhiều kali, một chất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị gút. Kali cũng giúp thận thải tinh thể muối qua nước tiểu. Bên cạnh đó, bưởi cũng có nhiều vitamin C giúp làm giảm tình trạng viêm.
- Bưởi là một loại quả có rất nhiều kali, một chất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị gút.
Rau cần
- Rau cần trồng dưới nước tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thủy. Cần trồng trên cạn tính mát, vị đắng ngọt, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp.
Súp lơ
- Súp lơ là một trong những loại rau chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75mg). Theo dinh dưỡng học cổ truyền, súp lơ tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện nên là thực phẩm thích hợp cho người có axit uric máu cao.
Cải xanh
- Cải xanh: cũng là loại rau kiềm tính, và hầu như không chứa nhân purin. Cải xanh có tác dụng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi tràng vị. Sách Trấn nam bản thảo cho rằng cải xanh còn có tác dụng lợi tiểu, rất thích hợp với người bị bệnh gút.
Các loại cà
- Cà pháo, cà bát, cà tím… đều có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống.
- Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin. Nghiên cứu hiện đại cho thấy cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định.
Cải bắp
- Cải bắp là loại rau hầu như không có nhân purin, Sách Bản thảo cương mục thập di cho rằng cải bắp có công dụng “bổ tinh tủy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khớp), thông kinh hoạt lạc” nên là thực phẩm rất tốt cho người có axit uric trong máu cao.
Củ cải
- Củ cải có tính mát, vị ngọt, kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước và hầu như không có nhân purin.
Khoai tây
- Khoai tây là một thực phẩm kiềm tính, giàu muối kali. Trong thành phần hóa học hầu như không có nhân purin.
Bí đỏ
- Bí đỏ có tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết, là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin, lý tưởng cho người bị cao huyết áp, béo phì và tăng axit uric trong máu.
Bí xanh
- Bí xanh có tính mát, vị ngọt đạm, có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm béo.
- Là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước và chứa rất ít nhân purin, có khả năng thanh thải axit uric qua đường tiết niệu khá tốt.

BỆNH GÚT CÓ ĂN ĐƯỢC THỊT GÀ KHÔNG?

- Theo các nhà nghiên cứu cho biết, trong thịt gà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Đáng được kể đến đó là các loại vitamin B, các khoáng chất như sắt, photpho, lưu huỳnh… và các loại acid amin khác. Trong đó, có một số chất rất tốt cho những người bệnh gout như:

+ Một chất có vai trò rất quan trọng trong việc chuyển hóa các cơ quan của hệ bài tiết trong cơ thể như gan và thận.
Có tác dụng ngăn chặn sự kết tủa của axit uric trong máu cũng như làm giảm nồng độ axit uric. Do đó, chất này rất tốt đối với người bệnh gút. Trong khi đó thịt gà có chứa hàm lượng chất này rất cao.
+ Phốt pho: Đây là một khoáng chất rất cần thiết để hỗ trợ cho sự phát trển của xương khớp cũng như làm tăng khả năng bài tiết của các cơ quan trong cơ thể như gan và thận.

- Tuy thịt gà có những thành phần rất tốt cho người bệnh gút nhưng không nên quá lạm dụng. Vì trong thịt gà còn có chứa một lượng chất purin – đây là chất gây ra bệnh gút ở nhiều người.
- Vì thế chúng ta cần ăn thịt gà cho hợp lý. Lượng purin có trong thịt gà không quá cao, ở mức độ chấp nhận được. Đối với người bệnh gút thì chỉ được ăn thịt gà không vượt quá 110mg – 175mg purin mỗi ngày, tránh việc làm tăng lượng purin trong cơ thể và khiến cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Tóm lại, người bệnh gút có thể ăn được thịt gà (thịt lườn là tốt nhất) vì trong thịt gà có chứa nhiều lượng rất tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh gút nói riêng. Tuy nhiên, người bệnh gút phải ăn thịt gà với lượng vừa đủ mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.

Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về căn bệnh Gout này từ đó có thể bảo vệ bản thân phòng tránh việc mắc bệnh và có được những giải pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả cho bản thân. 

goute-xuong-kim-hoa.jpg

GÚT XƯƠNG KIM HOÀ thích hợp dùng cho những người bị thoái hóa khớp, đau gout.Gút Xương Kim Hoà giúp hoạt huyết, phòng ngừa và hỗ trợ chữa bệnh đau gout giúp giảm đau do viêm khớp, sưng đau khớp, thoái hóa khớp, sưng đau khớp bàn...

Thuốc 365 tổng hợp