BỆNH TRĨ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh trĩ là bệnh vùng hậu môn trực tràng. Nguyên nhân gây bệnh trĩ một phần do yếu tố di truyền, một phần do chế độ ăn uống sinh hoạt và các bệnh lý làm tăng áp lực tĩnh mạch khác. Để tìm hiểu bệnh trĩ có nguy hiểm không sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.


Bệnh trĩ là bệnh vùng hậu môn trực tràng. Nguyên nhân gây bệnh trĩ một phần do yếu tố di truyền, một phần do chế độ ăn uống sinh hoạt và các bệnh lý làm tăng áp lực tĩnh mạch khác.

benh-tri-la-gi.gif

BỆNH TRĨ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

- Bệnh trĩ gồm 2 loại chính là bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, trong đó chủ yếu do thói quen hàng ngày của người bệnh như: đứng hoặc ngồi quá lâu, cơ thể thiếu chất xơ gây ra chứng táo bón kinh niên, người bệnh lao động quá sức trong thời gian dài…
- Khi mới bắt đầu, bệnh trĩ không gây nguy hiểm cho con người do không có nhiều dấu hiệu rõ ràng, cụ thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống hàng ngày. Đây cũng là nguyên nhân khiến người bệnh chủ quan, không điều trị bệnh trĩ ngay từ giai đoạn khởi phát của bệnh.
- Nhưng càng về sau, khi bệnh phát triển hơn, các dấu hiệu rõ ràng và thay đổi với tốc độ nhanh thì người bệnh mới bắt đầu tìm hiểu và chữa bệnh. Lúc này, bệnh đã tiến triển nặng hơn nên việc điều trị bệnh là rất khó khăn, tốn kém. Những trường hợp bệnh quá nặng có thể phải chịu biến chứng bệnh trĩ và sống chung với căn bệnh này suốt đời.
- Bệnh trĩ diễn ra theo 4 cấp độ, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: Độ 1 (đại tiện ra máu, búi trĩ chưa sa ra ngoài); độ 2 (sa trĩ khi đại tiện nhưng vẫn tự co lại); độ 3 (búi trĩ sa quá mức, phải dùng tay đẩy vào); độ 4 (búi trĩ thường trực ở hậu môn, dễ nhiễm trùng).

phan-do-benh-tri.jpg

BỆNH TRĨ CÓ NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM NÀO NẾU KHÔNG ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ ĐÚNG?

Bệnh trĩ không thể tự khỏi. Chỉ là ở giai đọan đầu, bệnh chưa phát triển mạnh mẽ nên không gây lo lắng cho người bệnh. Một thời gian phát triển và biến chứng của bệnh trĩ có thể kéo dài tới 2 – 3 năm. Vì vậy khi để lâu, bệnh trĩ sẽ phát triển mạnh theo từng cấp độ 2, 3, 4 và cuối cùng là gây ra các biến chứng nguy hiểm khác như:

- Thiếu máu: Bệnh trĩ làm chảy máu hậu môn khi đi đại tiện. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị chảy máu liên tục, chảy máu thành tia. Tình trạng này kéo dài gây ra hiện tượng thiếu máu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh.
- Tắc mạch: Là trường hợp các cục máu đông xuất hiện trong lòng mạch gây tắc làm bệnh nhân có cảm giác đau rát, khó chịu.
- Nhiễm khuẩn: Ống hậu môn – Trực tràng là nơi có rất nhiều vi khuẩn. Búi Trĩ hàng ngày tiếp xúc và cọ xát với chất thải dễ dẫn đến viêm nhiễm. Nếu không được điều trị kịp thời có thể bị phù nề, sưng to dẫn đến tình trạng viêm ống hậu môn hoặc lở loét trong ống hậu môn.
- Sa nghẹt búi trĩ: Ở bệnh trĩ nội, các búi trĩ quá lớn khi sa xuống có thể chặn một phần hoặc làm tắc nghẽn toàn bộ ống hậu môn. Biến chứng sa nghẹt gây ra đau đớn, nếu không xử lí nhanh có thể dẫn đến viêm nhiễm, lở loét, thậm chí có thể gây ra hoại tử vùng hậu môn.
- Nứt hậu môn là biến chứng nhẹ nhất của bệnh trĩ.

+ Nứt hậu môn: Nứt hậu môn khiến bệnh nhân đau đớn và có thể chảy nhiều máu hơn khi đi đại tiện. Nứt hậu môn thường xảy ra ở vị trí 6 giờ.

BỆNH TRĨ CÓ GÂY UNG THƯ KHÔNG?

- Đúng là có nhiều bệnh nhân bị sưng hậu môn, đại tiện ra máu và được kết luận là ung thư trực tràng. Bệnh trĩ mặc dù có một số dấu hiệu tương đồng với ung thư trực tràng nhưng nó không liên quan đến bệnh ung thư trực tràng và dù nặng nề đến mức nào cũng không thể gây ung thư, nhưng các biến chứng viêm nhiễm của nó thì có thể dẫn tới ung thư.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BÚI TRĨ CO LÊN ĐƯỢC?

Co búi trĩ bằng đu đủ xanh

- Mẹo chữa bệnh trĩ này không phải ai cũng biết đến. Tuy nhiên, theo dân gian lưu truyền thì cách co búi trĩ bằng đu đủ xanh lại khá hiệu quả. Cách thực hiện đơn giản như sau:

+ Bạn chọn một trái đu đủ xanh, đảm bảo quả đu đủ này còn tươi và khi cắt ra thì vẫn còn nhiều nhựa.
+ Buổi rối trước khi đi ngủ, bạn bổ trái đu đủ làm đôi, giữ nguyên nhựa. Sau đó, bạn buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân, cuống quay lên trên, để như vậy qua đêm. Thực hiện cách này thường xuyên sẽ giúp mạch máu của búi trĩ co lại.

Lá bỏng ​co búi trĩ

- Lá bỏng có rất nhiều công dụng, ngoài công dụng lớn nhất là hỗ trợ tích cực cho điều trị bỏng thì lá bỏng cũng có công dụng trong điều trị bệnh trĩ. Theo lưu truyền dân gian thì có một bài thuốc giúp co búi trĩ bằng lá bỏng mà người xưa hay áp dụng đó là: Dùng khoảng 6g lá bỏng, rửa sạch rồi giã nát đắp vào hậu môn, kết hợp với ngâm rửa hậu môn bằng nước bồ kết thì sẽ giúp búi trĩ co lên.

Lá diếp cá - “thần dược” quen thuộc chữa bệnh trĩ

- Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ lá diếp cá rất đa dạng, bệnh nhân mắc trĩ có thể kết hợp linh hoạt từ ăn, uống, đắp lá diếp cá, xông bằng lá diếp cá để chữa bệnh trĩ. Nói riêng về cách co búi trĩ bằng lá diếp cá thì bạn có thể tham khảo ở bài viết cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá.

Chườm búi trĩ bằng đá lạnh

- Đá lạnh là phương pháp gây tê tự nhiên, có tác dụng giảm đau hiệu quả. Chính vì thế, nếu búi trĩ của bạn sa ra ngoài gây đau rát, bạn hãy dùng một chiếc khăn bông khô sạch rồi cho đá vào đó. Sau đó bạn chườm quanh khu vực hậu môn. Thực hiện cách này 3-4 lần mỗi ngày, bạn sẽ dần thấy búi trĩ co lại.

- Đây là những mẹo vặt dân gian đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà để giúp búi trĩ co lại. Tuy nhiên, cần nhắc lại để bạn đọc nắm được là những cách này chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị bệnh chứ thực chất không có tác dụng điều trị bệnh trĩ triệt để. Để “giải quyết dứt điểm” bệnh, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và được chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

BỆNH TRĨ UỐNG THUỐC GÌ?

Thuốc giúp co búi trĩ

- Thuốc co búi trĩ chỉ có tác dụng với những bệnh nhân mắc bệnh trĩ ở mức độ nhẹ (Trĩ giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2): Thường được bác sĩ chỉ định thuốc để làm bền thành mạch, giảm các triệu chứng đau rát hậu môn và làm búi trĩ co lên. Thuốc bao gồm các dạng: Thuốc bôi hậu môn, thuốc đặt hậu môn, thuốc uống. Bệnh nhân cần tuân thủ chỉ định uống thuốc của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc sử dụng vì biến chứng xảy ra có itheer sẽ rất nguy hiểm.

- HP-Hemo gel kết hợp với HP-Hemo hỗ trợ điều trị bệnh trĩ dùng trong trường hợp trĩ nội trĩ ngoại cấp và mãn tính, trĩ biến chứng chảy máu, sa dạ dày, sa trực tràng, sa tử cung, làm co rút các búi trĩ, trị lòi dom, chống viêm nhiễm và dò trĩ ngăn ngừa trĩ tái phát,giải độc, giải nhiệt, kháng viêm.

Can thiệp ngoại khoa để giúp co búi trĩ

- Áp dụng cho những trường hợp mắc trĩ ở mức độ nặng (giai đoạn 3 hoặc 4): Lúc này búi trĩ thường không tự co lên được nữa, việc sử dụng thuốc cũng không cho hiệu quả nên cần thiết phải có sự can thiệp ngoại khoa để búi trĩ co lại, không gây đau rát và bất tiện cho người bệnh. 

PHÒNG NGỪA BỆNH TRĨ NHƯ THẾ NÀO?

benh-tri-nen-an.jpg

Để ngăn ngừa và phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả, mỗi chúng ta nên bắt đầu từ việc tập các thói quen tốt hàng ngày, lối sống sinh hoạt khoa học và lành mạnh như:

- Chế độ ăn uống: nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ giúp nhuận tràng, tránh táo bón. Nên ăn nhiều rau xanh, các loại củ, quả, ăn hoa quả hoặc uống các loại nước ép tốt cho sức khỏe như: cam, bưởi, dưa hấu… Đồng thời hạn chế ăn đồ dầu mỡ, đồ cay nóng hoặc các loại thực phẩm khó tiêu gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

- Lối sống sinh hoạt: tránh ngồi quá lâu đặc biệt là ngồi xổm. Luyện tập thói quen đi đại tiện đúng giờ giấc. Cần cải thiện thực phẩm ăn uống nếu cơ thể có hiện tượng táo bón kinh niên; luyện tập thể dục thể thao hàng ngày, có thể luyện tập các môn thể thao nhẹ nhàng như: đi bộ, yoga, tập các bài thể dục nhẹ nhàng…

- Kiểm tra sức khỏe định kì: để theo dõi sức khỏe cũng như phát hiện, chữa trị bệnh trĩ kịp thời từ giai đoạn khởi đầu.

Bệnh trĩ không gây biến quá nguy hiểm như những chứng bệnh khác, tuy nhiên bệnh gây biến chứng, ảnh hưởng trực tiếp tới vùng hậu môn – trực tràng làm người bệnh khó chịu, gây mất thẩm mĩ, mất tự tin người bệnh. Vì vậy, người bệnh nên chủ động điều trị bệnh và không được chủ quan khi phát hiện bệnh trĩ. 

Thuốc 365 tổng hợp