CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI NAM GIỚI

Mặc dù các biện pháp tránh thai (BPTT) cho nam giới không phong phú, đa dạng như cho nữ giói nhưng nam giói đóng vai trò quan trọng trong vấn đê sử dụng các BPTT cả cho cả nam và nữ. Ngoài những biện pháp cô điển, hiện nay, việc nghiên cứu các BPTT bằng nội tiết đang được tiến hành và vẫn còn nhiều tranh luận về kết quả cũng như khả năng thực thi cho cộng đồng.


Các biện pháp tránh thai (BPTT) cho nam giới không phong phú, đa dạng như cho nữ giói nhưng nam giói đóng vai trò quan trọng trong vấn đê sử dụng các BPTT cả cho cả nam và nữ. Ngoài những biện pháp cô điển, hiện nay, việc nghiên cứu các BPTT bằng nội tiết đang được tiến hành và vẫn còn nhiều tranh luận về kết quả cũng như khả năng thực thi cho cộng đồng.


cac-bien-phap-tranh-thai-nam-gioi.jpg


XUẤT TINH NGOÀI ÂM ĐẠO

Còn gọi là phương pháp giao hợp ngắt quãng vì quá trình giao hợp vẫn xảy ra bình thường, chỉ khi sắp xuất tinh mối rút dương vật để phóng tinh ra bên ngoài âm đạo. Vì vậy, phương pháp này còn được gọi là giao hợp không hoàn chỉnh hay là phương pháp rút ra ngoài (withdrawl). Phương pháp này đòi hỏi sự quyết tâm cao của cả hai người nam và nữ hỏi vì khi phóng tinh là lúc đạt cực khoái cho cả nam và nữ thì lại rút dương vật ra ngoài. Tuy nhiên, nêu hiểu rõ cơ chế và có sự phối hợp của hai người thì sẽ quen và vẫn đạt được khoái cảm.
- Ưu điểm: dễ sử dụng, rẻ tiền, không mất thòi gian chuẩn bị trưốc giao hợp, có thể thực hiện bất cứ lúc nào.
- Nhược điểm:

+ Không đạt được khoái cảm cho cả nam và nữ.
+ Không rút kịp dương vật ra ngoài âm đạo, dễ có thai vì tinh trùng nhiều ở một, hai giọt đầu tiên được phóng ra, vì vậy phải phóng tinh xa lỗ âm đạo.
+ Quanh ngày phóng noãn, dịch nhầy cô tử cung nhiều, có thể bám ở quanh âm hộ nên có thê hút tinh trùng và có thê có thai.
+ Nếu giao hợp lần sau thì phải đi tiểu và rửa dương vật vì những tinh trùng ở niệu đạo hoặc dương vật có thể gây có thai được.
+ Đòi hỏi sự thông cảm và kiên quyết của cả nam và nữ.
+ Không tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tỉ lệ thất bại của phương pháp này khá cao, do không rút dương vật ra khỏi âm đạo kịp thời, hoặc do phóng tinh gần lỗ âm đạo.
 

Screen-Shot-2019-02-13-at-12-03-00.png


TRÁNH THAI CHO NAM GIỚI BẰNG BAO CAO SU (CONDOM)

- Phương pháp này đã có từ lâu đời và có hiệu quả cao. Hiện nay, bao cao su được sản xuất bàng cao su vối chất lượng cao, dai, mỏng, mềm. tiếp xúc truyền nhiệt tốt đế không làm giám khoái cảm khi giao hợp.
- Ưu điểm: tiện lợi, dễ sử dụng, rẻ tiền; tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hiện nay, có nhiều loại bao cao su dành cho nam và nữ, có mùi hoa quả làm tăng tính hấp dẫn.
- Nhược điểm: do không quen nên lúc đầu có một số phụ nữ bị dị ứng hoặc kích thích nhẹ. Đôi khi nam giới có cảm giác giảm khoái cảm, nhưng nếu dùng quen thì vẫn đạt được cực khoái. Mặt khác, sử dụng bao cao có thể làm chậm xuất tinh làm tăng thời gian giao hợp.
- Lưu ý: nếu dùng bao cao su mục đích để tránh thai thì có thể mang khi sắp xuất tinh, nhưng có những trường hợp bị ngắt quãng và mất thời gian nên làm mất "tính liên tục" của cuộc giao hợp nên mất hưng phấn và không xuất tinh được. Nếu không rõ bạn tình hoặc để phòng lây nhiễm bệnh thì phải mang bao cao su ngay từ đầu, trưóc khi giao hợp, không được để dương vật trực tiếp vối cơ quan sinh dục nữ vì ngay chỉ tiếp xúc bên ngoài thì các dịch tiết vẫn có thể làm lây bệnh.
- Phải rút dường vật ra khỏi âm đạo khi dương vật còn cương, nếu dương vật đã xiu thì tinh dịch sẽ tràn qua miệng bao cao su làm cho có thai ngoài ý muốn. Thất bại của phương pháp này là rút bao ra không kịp thời hoặc bao bị rách khi giao hợp, vì vậy, phải kiểm tra chất lượng bao trước khi sử dụng như thời hạn sử dụng, vỏ bao bị rách hay nhàu nát hay không. Nếu nghi ngó bao kém chất lượng hoặc có nguy cơ rách thì bỏ không dùng.
- Cả hai phương pháp trên, nếu nghi ngà bị thất bại, có khả năng có thai thì nếu chậm kinh 10 ngày phải xét nghiệm để phát hiện có thai.



bien-phap-tranh-thai-nam-gioi-dung-bao-cao-su.jpg


TRIỆT SẢN NAM GIỚI

Đình sản nam là một BPTT mục đích không cho tinh trùng gặp noãn bằng thắt cắt ống dẫn tinh. Hiện nay, sử dụng phương pháp thắt ống dẫn tinh không dùng dao, nghĩa là dùng một loại dụng cụ đặc biệt, nâng thừng tinh lên, rồi chọc một lỗ ở da bìu để tìm ống dẫn tinh. Phương pháp này chỉ cần gây tê tại chỗ, thực hiện trong khoảng 7 đến lo phút và không để lại sẹo dính. Tai biến dễ bị nhiễm khuẩn và chảy máu vùng bìu. Hiệu quả tránh thai cao, không cần nhớ hoặc chuẩn bị khi sinh hoạt tình dục và cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe chung và tình dục. Sau khi thắt ống dẫn tinh, phải sử dụng bao cao su trong 20 lần đầu giao hợp sau phẫu thuật hoặc kiêng 3 tháng để không còn tinh trùng nằm trong túi tinh thì mới đảm bảo không có thai.

Triệt sản nam giới là gì?

- Triệt sản nam là một biện pháp tránh thai mục đích không theo tinh trùng gặp noãn bằng thát và cắt ống dẫn tinh. Tuy nhiên, nếu muốn có thai thì có thể nối lại được, nhưng phẫu thuật nôi ống dẫn tinh thường khó khăn và cho kết quả không cao.
- Trước kia, người ta phải rạch da bìu 2 em để tìm thừng dẫn tinh rồi bộc lộ ống dẫn tinh để thắt và cắt. Năm 1874, Bác sĩ Li Hungiang, người Trung Quốc, lần đầu tiên áp dụng phương pháp thắt ống dẫn tinh không dùng dao. Nghĩa là dùng một loại dụng cụ đặc biệt, nâng thừng tinh lên, rồi chọc một lỗ ỏ da bìu để tìm ống dẫn tinh. Phường pháp này chỉ cần gây tê tại chỗ, thời gian thực hiện hết khoảng 7 đến 10 phút và không để lại sẹo dính nên được toàn thế giói chấp nhận và sử dụng.

Chỉ định và chống chỉ định triệt sản nam

- Chỉ định: nam giói tuổi từ 35 trở lên có đủ số con theo yêu cầu mà con bé nhất là 3 đến 5 tuổi, khỏe mạnh. Vì là một biện pháp tránh thai rất khó hồi phục, vì vậy cần phải giải thích kỹ cho khách hàng hiểu. Nếu còn lưỡng lự hoặc băn khoăn thì không sử dụng biện pháp này.
- Chống chỉ định: thoát vị bẹn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tràn dịch màng tinh, nhiễm khuẩn đưòng sinh dục, tiểu đường.

Thuận lợi và không thuận lợi khi triệt sản nam

- Thuận lợi: hiệu quả tránh thai cao, phẫu thuật một lần tránh thai vĩnh viễn, không cần nhớ hoặc chuẩn bị khi sinh hoạt tình dục, không ảnh hưởng đến sức khỏe chung và tình tục, tác dụng phụ không đáng kể nếu chỉ định đúng và kỹ thuật tốt. Phẫu thuật đơn giản, nhanh, không phải nằm viện.
- Không thuận lợi: phải thực hiện ở cơ sở y tế có đủ phương tiện. Phải được nhân viên có đủ kiến thức và đã được đào tạo thực hiện, khó hồi phục.

Triệt sản nam có nguy hiểm không?

- Chảy máu: tuy ít xảy ra, nhưng nếu kỹ thuật không tốt thì có thể gây chảy máu và tụ lại ỏ vùng bìu vì chạm vào hệ mạch máu thừng tinh và tĩnh mạch bìu. Điều trị là nằm nghỉ ngơi, dùng silip chặt, nâng cao vùng bìu. Dùng kháng sinh toàn thân vài ngày sẽ hết. Nếu vùng bìu sưng to thêm nghĩa là máu vẫn tiếp tục chảy thì phải mỏ ra để cầm máu. Khi mở cầm máu, phải được thực hiện ỏ nơi có đủ điều kiện để thực hiện một phẫu thuật trung phẫu. Nếu khối máu không to lên, sau vài ngày khi đã ổn định thì rạch lấy máu cục, rồi rửa bằng nưốc oxy già vài ngày sẽ thành sẹo.

- Nhiễm khuẩn: thường gặp do vệ sinh không tốt, vùng bìu nóng, sưng to. Nếu nặng có thể bị sốt. Điều trị kháng sinh liều cao, nằm nghỉ ngơi, dùng silip nâng cao bìu. Nếu tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn viêm, cần phải được điều trị bằng kháng sinh liều cao hơn thậm chí là phải tiêm.

- U hạt ống dẫn tinh.

- Sau khi thất ống dẫn tinh, khách hàng phải được năm nghỉ ngơi vài giò. Không đi xe đạp ngay sau phẫu thuật sẽ có nguy có chảy máu, nhiễm khuẩn, tránh ngâm nưốc vùng sinh dục. Tốt nhất là nghỉ ngơi sau 2 ngày có thể trỏ lại sinh hoạt bình thường. Phải dùng bao cao su khi sinh hoạt tình dục 20 lần đầu tiên sau phẫu thuật vì số lượng tinh trùng vẫn còn nằm trong túi tinh.

- Đánh giá kết quả là tốt khi không có tinh trùng trong hai mẫu xét nghiệm tinh kế tiếp nhau.

Vói những người có bệnh lý (nhiễm khuẩn vùng bìu, bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm mào tinh, tràn dịch màng tinh, thoát vị bẹn, u trong bìu, giãn tĩnh mạch trong bìu, rối loạn đông máu) và những người độc thân thì tuyệt đối không được thực hiện triệt sản nam.

Thắt ống dẫn tinh không phải là biện pháp tránh thai duy nhất cho nam giói và cũng không ngăn tránh được các bệnh lây qua đường tình dục. Thắt ống dẫn tinh chỉ có vài phút nhưng nôi ông dẫn tinh phải mất Ì tiếng 30 phút với các bác sĩ có tay nghề và chuyên khoa sâu mỏi thực hiện được. Tỉ lệ thành công tùy theo trường hợp từ 70-90%, nêu triệt sản càng lâu thì tỉ lệ thành công càng thấp. Vì vậy, hiện nay việc thắt ống dẫn tinh không được khuyên khích sử dụng.
 

triet-san-nam-gioi-la-gi.png


TRÁNH THAI CHO NAM GIỚI BẰNG HORMON

Nghiên cứu sử dụng hormon để tránh thai nam giới

Hiện tại, có thê tạm chia các phương pháp tránh thai nam ra làm ba nhóm: ức chế sự sản sinh tinh trùng, ngăn sự trưởng thành của tinh trùng, và ngăn chặn sự vận chuyến tinh trùng. Trong đó, phương pháp sứ dụng hormon vối mục tiêu ức chế sinh tinh được cho là có tiềm năng trỏ thành hiện thực dựa trên những tiến bộ rất đáng ghi nhận gần đây của Tổ chức Y tế Thế giói (TCYTTG). Các thử nghiệm đa trung tâm về hiệu quả thuốc tránh thai nam cho thấy phương pháp này làm gián đoạn việc sản xuất tinh trùng nhưng lại không làm mất đi nam tính. Các nhà khoa học Australia đã nghiên cứu một công thứ tổng hợp bao gồm việc cấy vào cơ thể 4 tháng một lần hormon sinh dục nam testosteron, và tiêm 3 tháng một lần hormon progestoron DMPA cũng chính là hormon sử dụng trong thuốc tránh thai của nữ giói. Phương thức tránh thai này giúp ngăn chận não kính thích việc sản xuất tinh trùng. Phương thức này không buộc người sử dụng phải nhó uống thuốc hàng ngày như ở thuốc tránh thai nữ giới. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công nhiều lần trên động vặt thực nghiệm.

Cuối thập niên 70. thử nghiệm lâm sàng đánh giá khả nâng ức chế sinh tinh bằng hormon đã được triển khai. Thử nghiệm đa trung tâm đầu tiên của TCYTTG bao gồm tiêm bắp 200mg testosteron enanthate (TE) mỗi tuần, không sù dụng biện pháp tránh thai nào. Thừ nghiệm này bưóc đầu đạt một số thành quả nhất định như: 2/3 truồng hợp cho thấy không có tinh trùng (azoospermia), số còn lại đạt thiểu tinh trùng (oligozoospermia) nặng, chỉ có Ì ca có thai trên 137 cặp vợ chồng tham gia, tất cả tuân thủ điều trị và chấp nhận được tác dụng phụ của thuốc. Điều thú vị là nguôi Châu Á đạt tỉ lệ không có tinh trùng cao hơn chủng nguôi da trắng (90% so với 60%).

Nồng độ tối đa androgen trong tinh hoàn là chìa khóa của cơ chế ức chế sinh tinh. Nếu liều testosteron (đơn liều hay kết hợp vối những thành phần kháng gonadotropin) đủ để ức chế gonadotropin xuống mức độ thấp, thì chức năng của tế bào Leydig sẽ bị phong tỏa. Tuy nhiên, ranh giói giữa thành công và thất bại rất mong manh. Vì nếu liều kháng gonadotropin quá thấp thì tác dụng ức chế testosteron trong tinh hoàn không đạt được theo ý muốn. Nhưng nếu thành phần androgen quá cao thì sẽ ảnh hưởng lên sự sinh tinh. Trong thực tế vẫn còn những thách thức:

- Thiếu sự đồng đều (để đạt kết quả không có tinh trùng) trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai nam. Cụ thê là chủng nguôi da trắng vẫn còn có một nhóm không đáp ứng với điều trị và không đạt được kết quả không có tinh trùng. Các nhà khoa học của TCYTTG đã phân tích nhiều dữ liệu như nhân trắc học, tinh dịch đồ, sinh hóa nhưng chỉ tìm thấy một số đặc điểm như: những người nam này (đạt được kết quả không có tinh trùng) có tỉ lệ suy giảm sinh tinh và hồi phục sinh tinh rất nhanh, nồng độ FSH trưốc khi tham gia cao, phản ứng dội (rebound) của gonadotropin sau điều trị kéo dài hơn.
 

thuoc-tranh-thai-nam-gioi-bang-hormon-(1).jpg


- Các dạng thuốc tránh thai hiện nay vẫn chưa được xác định rõ. Nên dùng đơn liều hay dùng kết hợp, liều dùng, phương thức dùng thuốc thích hợp vẫn còn gây tranh luận.

- Tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn của thuốc cần được cân nhắc kỹ lưõng. Trong những thử nghiệm gần đây, nguyên nhân khiên nguôi dùng ngưng sử dụng thuốc là: nổi mụn, thay đổi tính khí, hành vi và ham muốn tình dục. Ngoài ra, cần có thêm những nghiên cứu về ảnh hưởng của thuốc lên các bệnh lý tiền liệt tuyến, hoạt động tình dục, tâm lý. Thuốc tránh thai bằng hormon phải dựa trên sinh lý sản sinh tinh trùng.

Cơ chế điều hòa sản sinh tinh trùng

- Tinh hoàn là cơ quan vừa nội tiết, vừa ngoại tiết. Tinh trùng được sản sinh tại các ống sinh tinh do các tê bào mầm và tê bào Sertoli, còn testosteron được sản xuất tại tô chức kẽ và tế bào Leydig.

- Vùng dưới đồi bài tiết hormon GnRH theo nhịp xung và kích thích tuyến yên bài tiết FSH và LH. LH sẽ kích thích tế bào Leydig tiết testosteron. Nồng độ testosteron cao sẽ ức chế dưới đồi và tuyến yên không tiết FSH và LH, tăng sự thơm hóa testosteron tại tổ chức để tạo thành estradiol. Khi nồng độ FSH, LH thấp sẽ làm cho tinh hoàn không sản xuất tinh trùng. Mục đích tránh thai nam giói bàng hormon là ức chế quá trình sản sinh tinh trùng, làm giảm số lượng, chất lượng và tốt nhất là không có tinh trùng sẽ tránh được có thai. Theo nghiên cứu của TCYTTG, khi mật độ tinh trùng dưối 3.196/ml tinh dịch thì tỉ lệ có thai là 1,4/100 trường hợp trong một năm, tương đương vối thất bại của viên thuốc tránh thai.

Khi ức chế được tiết FSH thì giảm được số lượng tinh trùng nhưng vẫn còn khả năng có thai cao. Nếu khống chế được FSH và LH thì không có tinh trùng nhưng lại giảm ham muốn tình dục, các tính sinh dục phụ khác, giảm nam tính, vì vậy các hormon ức chế gonadotropin cần phải bổ sung thêm androgen. Hormon tránh thai nam dựa trên các yếu tố: ức chế FSH, LH; giảm nồng độ testosteron trong tổ chức kẽ của tinh hoàn và giảm sinh tinh trùng; bô sung testosteron để cải thiện tính năng của nam giới. Do vậy, cần bô sung chất ức chế gonadotropin tương tự như GnRH và một vài steroid khác vối đường dùng là uống, dán hoặc tiêm.

- Hormon androgen đơn thuần: loại tác dụng ngắn, phải tiêm hàng tuần là testosteron enanthate; loại tác dụng kéo dài là testosteron buciclate và testosteron undercanoate, hoặc loại tiêm dưỏi da là 7'-methyl-19-nortesstosteron. Nhược điểm là gây tác dụng không mong muốn như tăng cân, cương tức vú, giảm nồng độ HDL.

+ Testosteron enanthate: tiêm bắp hàng tuần liều 200 mg, xét nghiệm 6 tháng sau dùng thuốc không thấy tinh trùng trong tinh dịch, nhưng cũng còn nhiều tranh luận về kết quả.1
+ Testosteron buciclate: thòi gian bán hủy là 29,5 ngày, cao hờn rất nhiều so với testosteron enanthate (4,5 ngày). Tuy nhiên, còn ít kết quả nghiên cứu về tác dụng của chất này nên chưa đưa vào sản xuất và sử dụng đại trà.
+ Testosteron undercanoate: nghiên cứu từ 1978 dưới dạng viên. Uống liều 240 mg trong 12 tuần, nhưng chỉ có 8 người giảm được tinh trùng ờ mức độ không có thai. Có thể do thòi gian bán hủy nhanh nên tác dụng kém, ngay cả khi uống 4 lần trong ngày cũng không đủ ức chế bài tiết gonadotropin để ức chế bài tiết tinh trùng. Theo một nghiên cứu tại Trung Quốc, nếu dùng liều 1000 mg dưối dạng tiêm cách 4 tuần cho kết quả 100% không có tinh trùng, còn bều 500 mg thì tỉ lệ này 95%.

- Androgen kết hợp chất tương tự GnRH: sử dụng các chất không có tính androgen để ức chế bài tiết gonadotropin. Các hormon thường dùng là progestin hoặc progestin kết hợp với estrogen hoặc đồng vận hay đối vận của GnRH. Nhưng khi sử dụng dạng này sẽ gây thiếu testosteron. Vì vậy, phải bổ sung testosteron đảm bảo nồng độ tương đương sinh lý để duy trì các đặc tính chức năng nam giói về tâm trí, tình dục và chống loãng xương. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, chất này có nhiều ưu điểm, được chỉ định cho mọi lứa tuổi, chủng tộc; sau khi ngừng dùng thuốc, khả năng sinh tinh vẫn hồi phục.

- Kết hợp vối GnRH agonits: mục đích là ức chế tuyến yên bài tiết gonadotropin cho phụ nữ hoặc điều trị ung thư tiền liệt tuyến, còn ỏ nam giói thì chỉ có testosteron ức chế sản sinh tinh trùng. Khi sử dụng, ban đầu kích thích nhưng sau đó lại ức chế tuyến yên (hiệu ứng down regulation) nên không được sử dụng.

- Kết hợp với GnRH antagonits: ức chế trực tiếp tuyến yên sản sinh tinh trùng. Thuốc có biệt dược là Acycline và phải tiêm hàng tuần, chi phí cao nên không được đưa vào sử dụng.

- Androgen kết hợp gestaren: ở phụ nữ, hormon loại gestaren có tác dụng ức chế bài tiết gonadotropin ức chế phóng noãn, còn ỏ nam giỏi sẽ ức sản sinh tinh trùng. Có rất nhiều nghiên cứu sử dụng một loại gestaren kết hợp vối androgen để tránh thai nhưng chưa đưa ra được những kết quả tin cậy và có thể áp dụng được. Các loại gestaren thường được sử dụng là Depot Medroxyprogesteron Acetat (DMPA), levonogestrel, norethisteron, cyproteron acetat, desogestrel và etonogetrel.

- Với áp lực dân số thế giới, nhu cầu có một loại thuốc tránh thai cho nam giới ngày càng trỏ nên bức thiết. Hiện nay, chưa có một phương thức tránh thai nam giói bằng hormon nào sẵn sàng đưa vào sử dụng trong cộng đồng mà hầu hết là những nghiên cứu thử nghiệm nhỏ, chưa đủ độ mạnh và các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng thử nghiệm các phương thức khác nhau. Cùng vối sự tiến bộ của các ngành liên quan như dược, sinh hóa, sinh lý,... hi vọng những thử nghiệm bưốc đầu này sẽ sòm tạo tiền đề cho sự ra đời của một loại thuốc tránh thai nam hiệu quả và tiện dụng.

- Trên cơ sở đó, hãng Shepherd đã nghiên cứu và cho ra đời một sản phẩm mới có tên là Intra Vas Device hay IVD dựa trên kết quả nghiên cứu qui mô nhỏ sử dụng IVD trong thời gian 2 năm vối sự tham gia của 30 nam giới tình nguyện, tất cả những người này đã có đủ số con cần thiết, và muốn được thắt ống dẫn tinh. IVD (một gel silicon) được tiêm qua da bìu trực tiếp vào các ống dẫn tinh làm nghẽn ống dẫn tinh để ngăn cản xuất tinh khi giao hợp. Khi cần phục hồi khả năng sinh đẻ, có thể loại chất này ra bằng một kĩ thuật vi phẫu để khâu lại ống dẫn tinh. Đây là biện pháp tránh thai nam tại chỗ, ít xâm lấn, không dùng hormon và có khả năng phục hồi khi cần.

Tính khả thi của biện pháp tránh thai nam giới bằng hormon

- TCYTTG tiến tỏi thử nghiệm độ an toàn và hiệu quả pha HI của thuốc. Vừa qua, trong ấn bản tháng 6 năm 2009, Tạp chí Nội tiết và Chuyển hóa lâm sàng thông báo kết quả thử nghiệm độ an toàn và hiệu quà pha HI của androgen tác dụng lâu dài lên tránh thai ỏ nam giãi trên 1045 cặp vợ chồng từ 10 trung tâm ở Trung Quốc. Kết quả cho thấy, androgen có tác dụng rõ rệt, làm giảm sự sinh tinh. Trong khi chỉ khoảng 5% nam giới không đáp ứng đầy đủ với điều trị, phương pháp này hiệu quả cao trên nam giói có đáp ứng với điểu trị, tỉ lệ thất bại tương đương thuốc tránh thai uống dạng kết hợp. Tác dụng ngoại ý bao gồm: tăng cân, nổi mụn,... không có rắc rối nào về an toàn được báo cáo. Khi ngừng dùng thuốc, việc sản xuất tinh trùng trở lại bình thưòng. Các nhà nghiên cứu kết luận phương pháp này cho hiệu quả tránh thai an toàn, hiệu quả, dáng tin cậy trên đàn ông Trung Quốc khỏe mạnh vối tỉ lệ rất cao. Ngoài ra, còn nhiều nghiên cứu khác nữa. Mặc dù chưa thể ứng dụng trên lâm sàng nhưng bưốc đầu, tiềm năng của phương pháp tránh thai nam bằng hormon đã được chúng minh.

Thuốc 365 tổng hợp