• Trang chủ
  • LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỮA BỆNH CÒI XƯƠNG DO THIẾU VITAMIN D

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỮA BỆNH CÒI XƯƠNG DO THIẾU VITAMIN D

Còi xương do thiếu vitamin D là bệnh hầu hết chỉ xảy ra ở trẻ em dưới 3 tuổi do không có chế độ chăm sóc đúng cách. Bệnh còi xương do thiếu vitamin D nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời để lại nhiều di chứng. Vì thế việc chữa bệnh còi xương ở trẻ em đã trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng rất quan trọng ở nhiều quốc gia trong đó có việt nam.


Còi xương do thiếu vitamin D là bệnh hầu hết chỉ xảy ra ở trẻ em dưới 3 tuổi do không có chế độ chăm sóc đúng cách. Bệnh còi xương do thiếu vitamin D nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời để lại nhiều di chứng. Vì thế việc chữa bệnh còi xương ở trẻ em đã trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng rất quan trọng ở nhiều quốc gia trong đó có việt nam.


benh-coi-xuong-do-thieu-vitamin-d.jpg


LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỮA BỆNH CÒI XƯƠNG DO THIẾU VITAMIN D

Nguyên tắc

- Điều trị biến chứng: cơn tetani, suy hô hấp do giảm trương lực cơ, viêm phổi
- Bổ sung vitamin D
- Bổ sung calci cho trẻ còi xương.
- Chế độ ăn cho trẻ còi xương

Điều trị cụ thể

Trẻ bị còi xương uống thuốc gì ?

- Bổ sung vitamin D :

+ 5.000-15.000 UI/ngày uống trong 4 tuần
+ Hoặc 100.000-500.000 UI/6 tháng uống
+ Hoặc tiêm bắp 600.000 UI liều duy nhất.
+ Vitamin D3 làm gia tăng nồng độ 25(OH)D trong máu hiệu quả hơn vitamin D2.
+ Nếu có bệnh gan, dùng thuốc chống co giật kéo dài: dùng 25(OH)D; suy thận: dùng 1,25(OH)D.

- Bổ sung canxi.

Theo dõi và tái khám

- Trẻ có giảm calci: thử lại calci, phosho máu sau 1-2 ngày, phosphatase alkaline sau 1 tháng.
- X-quang xương: sau 3- 4 tuần có dấu hiệu hồi phục (có đƣờng viền vôi hóa tách biệt), phục hồi hoàn toàn sau 8 tháng.

BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH CÒI XƯƠNG

Bà mẹ mang thai: uống vitamin D 100.000 UI lần duy nhất ở thai tháng thứ 7 nếu ít tiếp xúc ánh sáng mặt trời.

Bổ sung calci cho trẻ còi xương như thế nào ?

- Phơi nắng: trước 8 giờ sáng, đến khi da vừa ửng đỏ, xác định khoảng thời gian phơi, những ngày sau phơi 1/3 khoảng thời gian đó là đủ, thường khoảng 10-30 phút tùy mùa, vị trí địa lý,…


tam-nang-cho-tre-coi-xuong.jpg


- Uống vitamin D đối với đối tượng nguy cơ từ ngày thứ 7 sau sinh: 400 UI/ngày, đa thai 1000 UI/ngày.
- Các trẻ khác cũng có thể uống vitamin D 400 UI/ngày thay vì phơi nắng (giảm phơi nhiễm tia cực tím).
- Tuyên truyền giáo dục sức khỏe.
- Bú mẹ, ăn dặm đúng cách.

Bệnh còi xương nên ăn gì ? Thực đơn cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng ?

Cân đối các thành phần dinh dưỡng

- Trong chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em bị còi xương phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, nhưng phải cân đối và tránh thiên về chất đạm. Mẹ cũng không nên nhồi nhét hay ép trẻ ăn quá nhiều, tránh phạm sai lầm trong những điều cần biết khi nuôi con nhỏ.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi cho trẻ


thuc-pham-giau-canxi-cho-tre.jpg

Thực phẩm giàu canxi cho trẻ
 

- Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú đến 2 tuổi, nếu mẹ thiếu hoặc mất sữa thì phải được bổ sung sữa bột công thức theo tháng tuổi. Canxi trong sữa dễ hấp thu hơn trong các loại thực phẩm khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra chỉ có sữa mẹ là cung cấp đầy đủ các chất và kháng thể, hệ miễn dịch cho trẻ. Đối với trẻ lớn nên chọn các loại sữa ngoài đảm bảo tiêu chuẩn và cung cấp nhiều canxi cho trẻ.
 - Cho trẻ ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi, sắt, kẽm: cũng chính là các thức ăn có nguồn gốc động vật, giàu chất đạm: trứng, sữa, thủy sản, thịt… đặc biệt các loại thức ăn có chứa nhiều kẽm như: thịt gà, thịt cóc, con hàu… vì thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân gây còi xương và chậm phát triển chiều cao ở trẻ em. Ưu tiên các thức ăn chứa nhiều chất đạm: thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa. 
 - Bổ sung vitamin D từ dầu mỡ: Chế độ ăn của trẻ cần có lượng dầu mỡ nhất định, nhưng cũng không nên quá nhiều vì nó dễ gây các bệnh khác, nên chọn các loại dầu mỡ làm từ thực vật. 
- Chế độ ăn phải phù hợp với lứa tuổi của trẻ, cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho trẻ, không được để trẻ đói, trẻ bỏ bữa.
 - Rau xanh và hoa quả là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của trẻ. Ăn nhiều rau xanh quả chín, cũng giúp trẻ phát triển chiều cao vì rau quả cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, hơn nữa lại phòng ngừa táo bón giúp trẻ hấp thu tốt các vi chất như: canxi, sắt, kẽm…

Tăng cường vi chất dinh dưỡng

- Vi chất dinh dưỡng bao gồm: Các vitamin tan trong nước như vitamin nhóm B, C; Các vitamin tan trong chất béo là vitamin A, D, E, K; Các chất khoáng như kẽm, sắt, iốt, đồng, mangan, magiê. Tuy các vi chất này không cung cấp năng lượng nhưng lại không thể thiếu đối với sự phát triển bình thường của cơ thể. Trong đó, vitamin A, kẽm, canxi, sắt, i-ốt là những vitamin và khoáng chất mà trẻ rất dễ bị thiếu.
- Hầu hết các vi chất này cơ thể không tự tổng hợp được, vì vậy mà mẹ phải bổ sung cho bé từ nguồn bên ngoài, từ thức ăn hay các loại thực phẩm chứ năng, thuốc khác.

Một số loại thực phẩm trẻ còi xương không nên ăn

- Một số loại thực phẩm nên hạn chế cho trẻ ăn như: các đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ, các loại nước ngọt có ga hay các đồ ăn nhanh,…
- Những loại thực phẩm cao năng lượng như mỡ, bơ, bánh kẹo, socola… chứa nhiều chất béo cũng là những thực phẩm mẹ nên tránh sử dụng cho bé.
- Nếu có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp 70% trẻ còi xương sẽ khỏi hoàn toàn. Vì vậy các bậc phụ huynh hãy chọn lựa cho con những món ăn thích hợp không chỉ phòng ngừa và chữa bệnh còi xương cho trẻ.

 
Thuốc 365 tổng hợp