• Trang chủ
  • RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LIPID - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LIPID - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Rối loạn chuyển hóa lipid máu là gì? Rối loạn chuyển hóa lipid máu là sự rối loạn chuyển hóa các thành phần mỡ máu như: tăng Cholesterol toàn phần, tăng LDL-Cholesterol, tăng Triglyceride, giảm HDL-Cholesterol. Người bệnh có thể biểu hiện bất thường ở một trong những thông số các thành phần mỡ máu hoặc có sự kết hợp


Rối loạn lipid máu (hay còn gọi là rối loạn mỡ máu) là bệnh khá phổ biến, đặc biệt khi đời sống ngày càng được nâng cao. Cholesterol và triglycerid máu là các thành phần chất béo ở trong máu, thường được gọi là các thành phần của mỡ máu hay chính xác hơn là lipid máu.

NGUỒN GỐC CHOLESTEROL

- Một phần Cholesterol trong cơ thể là do thức ăn mang lại.Tuy nhiên gan là cơ quan chủ yếu tổng hợp nên cholesterol.Sau khi ăn thức ăn có nhiều mỡ, thịt mỡ, óc heo,lòng đỏ trứng, da động vật, phủ tạng…) mỡ sẽ được hấp thu tại ruột rồi đưa đến gan. Có thể ở gan, giống như một nhà máy chế biến mỡ. Cholesterol được hấp thu qua thức ăn, gan chuyển hóa thành rất nhiều dạng mỡ khác nhau để đưa vào máu rồi từ đó chuyên chở khắp nơi trong cơ thể.

- Có 3 loại cholesterol: VLDL, LDL-c và HDL-c

+ VLDL (Very Low Density Lipoprotein): Mang mỡ từ gan đi các nơi khác trong cơ thể, sau khi nhường mỡ cho các tế bào thì VLDL sẽ chuyển thành LDL-c

+ LDL-c (Low Density Lipoprotein Cholesterol): Đây là thủ phạm chính gây xơ vỡ mạch máu, nên còn gọi là cholesterol xấu.

+ HDL-c (High Density Lipoprotein Cholesterol): Còn gọi là Cholesterol tốt do HDL có khả năng lấy bớt cholesterol đọng ở các thành mạch máu mang về lại cho gan, giúp ngăn ngừa quá trình tạo mảng xơ vữa.

NGUỒN GỐC TRIGLYCERID.

- 90% mỡ Triglycerid trong máu đều do thức ăn mang lại. Sau một bữa ăn có nhiều chất béo, nồng độ Triglycerid cao.Tuy nhiên với một cơ thể khỏe mạnh bình thường, 12 giờ sau hầu như tất cả các triglycerid này sẽ được cơ thể chuyển hóa hết. Triglycerid được tổng hợp và chuyển hóa qua lại ở tại gan và mô mỡ.


Cau-truc-phan-tu-lipoprotein.jpg
Cấu trúc của lipoprotein
 

NẾU TRONG MÁU CÓ NHIỀU MỠ

- Tăng LDL cholesterol (mỡ xấu) hoặc giảm HDL cholesterol (thiếu mỡ bảo vệ): sẽ tạo điều kiện hình thành các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, thiếu máu não… nặng nề hơn nữa là vỡ các mảng xơ vữa làm lấp mạch não (đột qụy) hoặc nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tàn phế hay tử vong.

- Tăng Triglycerid sẽ làm gan nhiễm mỡ, đề kháng insulin dễ dẫn đến bệnh đái tháo đường, ngoài ra nếu Triglycerid quá cao (>1000mg/dl) có thể gây ra viêm tụy cấp.

- Để chuẩn đoán rối loạn chuyển hóa mỡ: Cơ bản chỉ cần xét nghiệm Cholesterol toàn phần, Triglycerid, HDL-c và LDL-c lúc đói sáng đủ để chẩn đoán rối loạn chuyển hóa mỡ.

NGUYÊN NHÂN CỦA RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LIPID

- Ít hoạt động thể lực: có thể làm giảm nồng độ HDL cholesterol

- Thừa cân béo phì: làm tăng cholesterol xấu LDL và giảm cholesterol tốt HDL

- Chế độ dinh dưỡng: ăn nhiều chất béo bão hòa và cholesterol góp phần làm tăng cholesterol và Triglycerid trong máu.

- Hút thuốc lá: làm tổn thương thành mạch, có thể gây xơ vữa động mạch, làm giảm nồng độ HDL.

- Sử dụng nhiều rượu bia: làm tăng cao Triglycerid.

HẬU QUẢ CỦA RỐI LOẠN CHUYỂN HOÁ LIPID

- Rối loạn lipid máu là nguyên nhân gây nên xơ vữa động mạch

roi-loan-chuyen-hoa-lipid.png
 

--->Xem thêm COQ10 & OMEGA 3 FISH OIL - HỖ TRỢ TRỊ BỆNH TIM MẠCH

- Rối loạn lipid máu là nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não và các bệnh về tim mạch

nhoi-mau-co-tim.jpg

- Rối loạn lipid máu là nguyên nhân dẫn tới bệnh tăng huyết áp

- Rối loạn lipid máu là nguy cơ gây nên tai biến mạch máu não.

roi-loan-chuyen-hoa-lipid-tai-bien-mach-mau-nao.jpg

--->Xem thêm Braton Fort hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não

- Rối loạn lipid máu là nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ

gan-nhiem-mo-nhung-dieu-can-biet.jpg

---> Xem thêm Tỏi đen sâm  ngọc linh hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

- Rối loạn lipid máu là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

- Béo phì do rối loạn lipid máu

ĐIỀU TRỊ

- Chế độ ăn

- Tăng vận động thể lực thích hợp

- Dùng thuốc

CHẾ ĐỘ ĂN

- NÊN ĂN

+ Ăn nhiều rau, 500g mỗi ngày, trái cây ít ngọt, nên ăn nguyên cả xơ không nên ép nước uống.

+ Ăn nhiều tỏi càng tốt

+ Ăn nhiều cá, đậu, nấm.

+ Hạn chế: thịt các loại, phủ tạng động vật…

+ Trứng 1 tuần 2, 3 quả.

+ Nếu ăn tôm cua, bỏ phần gạch

+ Thay mỡ bằng dầu (dầu đậu nành, dầu mè, hướng dương, dầu bắp, oliu)

- KHÔNG NÊN

+ Thường xuyên ăn các món chiên xào

+ Các thực phẩm có hàm lượng chelestorel như óc động vật, mỡ, da, phủ tạng, lòng đỏ trứng, chân giò, bò gân, xí quách.

+ Thức ăn ngọt, như chè, mứt kẹo, bánh kem, kem, nước ngọt, nước tăng lực, nước trái cây đóng hộp….

+ Uống nhiều bia (đều độ mỗi ngày 1 ly nhỏ rượu vang (20ml) là tốt cho mạch máu)

+ Hút thuốc lá

Thuốc 365 tổng hợp