• Trang chủ
  • SỎI THẬN NÊN ĂN GÌ VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ?

SỎI THẬN NÊN ĂN GÌ VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ?

Sỏi thận là bệnh có thể gặp ở cả hai phái nhưng thường gặp ở phái nam hơn đặc biệt là người lớn hơn 40 tuổi. Nếu bạn có người thân bị sỏi thận thì có nguy cơ bị sỏi thận của bạn cao hơn những người khác. Có nhiều loại sỏi thận, trong đó chúng ta có thể phòng ngừa một vài loại sỏi bằng việc biết nên ăn gì và không nên ăn gì .


Sỏi thận là bệnh có thể gặp ở cả hai phái nhưng thường gặp ở phái nam hơn đặc biệt là người lớn hơn 40 tuổi. Nếu bạn có người thân bị sỏi thận thì có nguy cơ bị sỏi thận của bạn cao hơn những người khác. Có nhiều loại sỏi thận, trong đó chúng ta có thể phòng ngừa một vài loại sỏi bằng việc biết nên ăn gì và không nên ăn gì .

Sỏi thận được hình thành từ những chất khoáng trong cơ thể mà lẽ ra bình thường chúng phải được đào thải theo nước tiểu ra ngoài. Nhưng vì một lý do nào đó, chúng lại được kết tinh trong đường tiểu, lâu ngày tạo thành sỏi thận. Sỏi thận lớn dần làm tắt nghẽn đường tiểu gây nên những cơn đau do ứ nước ở thận và co thắt niệu quản.

>>> Bệnh gout nên ăn gì và không nên ăn gì ?

>>> Gút xương kim hoà - phòng ngừa và hỗ trợ chữa bệnh gout

SỎI THẬN ĐƯỢC TẠO THÀNH NHƯ THẾ NÀO ?

Sỏi thận được phân loại dựa trên thành phần cấu tạo của nó. 70% là sỏi canxi oxalat, còn lại là sỏi canxi photphat, axit uric, cystine hay struvite (còn gọi là sỏi nhiễm trùng, thành phần bao gồm Photphat, Magie và Amoniac – viết tắt là PAM). Một số sỏi hỗn hợp có thành phần chứa nhiều hơn hai chất kể trên. Do bình thường tất cả các chất này đều có trong nước tiểu nên bất cứ người nào cũng có thể bị sỏi thận nếu có điều kiện thuận lợi.

Axit oxalic hay oxalat được hấp thu từ chế độ ăn được lọc và đào thải gần như hoàn toàn qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu nồng độ nước tiểu trở nên quá cô đặc hoặc quá axit, oxalat trong nước tiểu sẽ phân hủy, kết tủa với ion canxi và tạo thành sỏi.

SỎI THẬN NÊN ĂN GÌ ?

soi-than-nen-an-gi.jpg

- Uống nhiều nước: tình trạng thiếu nước khiến nước tiểu bị cô đặc, các khoáng chất dễ kết tinh với nhau tạo thành sỏi thận, sỏi tiết niệu. Bạn nên uống tối thiểu 2,5 lít nước mỗi ngày và chú ý quan sát màu sắc nước tiểu đến khi có màu vàng nhạt và trong để chắc chắn mình đã uống đủ nước.

- Uống nước cam, chanh: sỏi thận, sỏi tiết niệu dễ được hình thành do nồng độ các khoáng chất (canxi, oxalat, acid uric) tăng cao, trong khi đó chất citrate chống kết tinh sỏi bị suy giảm nghiêm trọng. Trong nước cam, chanh có chứa nhiều citrate tự nhiên giúp ngăn ngừa tạo mầm sỏi, đồng thời tăng hòa tan sỏi và các cặn lắng trong đường tiết niệu.

- Bổ sung đủ canxi từ thực phẩm: mặc dù 80% sỏi tiết niệu có thành phần là canxi nhưng bạn không nhất thiết phải kiêng kị hoàn toàn chất khoáng này, bởi chính sự thiếu hụt canxi càng làm gia tăng nguy cơ tạo sỏi. Lượng canxi nên bổ sung từ thực phẩm là khoảng 800mg- 1200mg/ngày với người trưởng thành và nên nạp thêm vitamin D để tăng cường hấp thu canxi. Các thực phẩm giàu canxi bao gồm: hải sản, cá, trứng, sữa, phô mai,…

- Tăng cường rau xanh và trái cây: là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm thiểu nguy cơ sỏi thận, sỏi tiết niệu. Một số loại trái cây, rau củ tốt cho người bị sỏi tiết niệu như cam, quýt, bưởi, kiwi, dưa hấu, táo, lê, dứa, bắp cải, bầu, bí, rau cải,…

SỎI THẬN KHÔNG NÊN ĂN GÌ ?

Đã từ lâu, các nhà khoa học luôn đặt câu hỏi: Liệu chế độ ăn chứa nhiều oxalat hay axit oxalic có thúc đẩy sự hình thành sỏi thận hay không?

Một nghiên cứu vào năm 2011 (Kydney International) cho thấy,  phần lớn lượng oxalat trong thức ăn được hấp thu qua ruột, sau đó được đào thải gần như hoàn toàn ra nước tiểu. Vì thế, một số bác sĩ khuyên những bệnh nhân bị sỏi thận dù thành phần bất cứ là loại sỏi nào đi nữa cũng nên tránh ăn hoặc uống các thực phẩm có chứa nhiều oxalat. Vậy các thực phẩm đó gồm những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

soi-than-nen-an-gi-khong-nen-an-gi.jpg

- Thức ăn có protein :Một số loại hạt chứa oxalat và góp phần tạo nên axit oxalic, từ đó tạo thành sỏi. Một lượng lớn oxalat hòa tan trong dạ dày đã được tìm thấy trong quả hạnh, hạt thông (Pine nuts), đậu Brazil. Trong đó, hạt thông có hàm lượng oxalat cao nhất 581mg oxalat/ 100g hạt. Quả hồ trăn (Pistachio nuts) và hạt dẻ có lượng oxalat rất thấp, dưới 85 mg oxalat/ 100 g hạt . Đậu phộng, bơ đậu phộng, hạt điều có lượng oxalat vào khoảng 147 đến 250 mg oxalat/ 100 g hạt. Đậu nành và đậu hũ cũng là những thức ăn có chứa nhiều oxalat.

- Trái cây :Một số loại trái cây dày cơm có chứa axit oxalic là dâu tây, quả việt quất (blueberry), quả mâm xôi (blackberry).  Để có một chế độ ăn ít axit oxalic, bạn nên tránh ăn các loại vỏ cam, chanh, ngay cả những loại chất chiết xuất từ các loại vỏ này cho vào thức ăn để lấy hương vị cũng cần tránh. Các loại mứt từ vỏ cam cũng có chứa axit oxalic. Những loại trái cây khác có chứa axit oxalic bao gồm: nho, cam, mận, cây đại hoàng (rhubarb).

- Rau củ :Các loại rau củ có chứa axit oxalic hàm lượng rất cao là ngọn của cây củ cải đường, cải xoăn, bồ công anh, cây mù tạc, cải thìa, rau diếp, đậu bắp. Những loại rau xanh khác có chứa oxalat là với hàm lượng thấp hơn gồm cần tây, đậu  xanh, tiêu xanh… Những loại trái cây màu sắc sặc sỡ cũng có chứa nhiều axit oxalic gồm cà chua, cà rốt, củ cải, cà tím, khoai lang, quả bí,…

- Lương khô :Cần tránh ăn các thức ăn làm từ lúa mì bao gồm: ngũ cốc, bánh mì, bột mì.

- Những thức ăn khác :Những thức uống mà bạn nên tránh trong chế độ ăn giảm axit oxalic là sô cô la, trà, cola, nước ép quả mạn việt quất (cranberry), thức uống pha rượu mạnh với nước hoa quả.

Vậy để tránh dư thừa lượng oxalat hay axit oxalic cho vào cơ thể, chúng ta cần có biện pháp để hạn chế các loại thức ăn và nước uống kể trên nhằm ngăn ngừa nguy cơ bị sỏi thận cũng như khả năng tái phát sỏi thận sau điều trị. 

Thuốc 365 tổng hợp