VIÊM HỌNG CẤP TÍNH LÀ GÌ ?

Viêm họng cấp tính tức là viêm cấp tính của niêm mạc họng miệng kết hợp chủ yếu với viêm amiđan (A) khẩu cái, một số ít trường hợp kết hợp với viêm amiđan đáy lưỡi. Do đó, hiện nay người ta có xu hướng nhập lại thành viêm họng - viêm amiđan cấp.


VIÊM HỌNG CẤP TÍNH LÀ GÌ ?

- Viêm họng là viêm niêm mạc và tổ chức dưới niêm mạc ở họng. Nói đến viêm họng chủ yếu là nói đến viêm ở họng miệng.

- Viêm họng cấp tính tức là viêm cấp tính của niêm mạc họng miệng kết hợp chủ yếu với viêm amiđan (A) khẩu cái, một số ít trường hợp kết hợp với viêm amiđan đáy lưỡi. Do đó, hiện nay người ta có xu hướng nhập lại thành viêm họng - viêm amiđan cấp.

- Là bệnh rất thường gặp ở cả người lớn lẫn trẻ em, nhất là vào mùa đông khi thời tiết thay đổi. Bệnh có thể xuất hiện riêng biệt hoặc đồng thời với viêm VA, viêm amiđan, viêm mũi, viêm xoang v.v... hoặc trong các bệnh nhiễm khuẩn lây của đường hô hấp trên như cúm, sởi...

- Trong viêm họng cấp, chúng ta nghiên cứu chủ yếu là viêm họng đỏ cấp thể thông thường do tính chất thường gặp của chúng.

viem-hong-cap-la-gi-(1).jpg

NGUYÊN NHÂN VIÊM HỌNG CẤP TÍNH

Tác nhân

− Do virus là chủ yếu, chiếm 60-80%, gồm Adénovirus, virus cúm, virus parainfluenzae, virus Coxsakie, virus Herpès, virus Zona, EBV...
− Do vi khuẩn chiếm 20-40%, gồm liên cầu (tan huyết nhóm A, các nhóm B, C, G ít gặp), Haemophilus influenzae, tụ cầu vàng, Moraxella catarrhalis, vi khuẩn kị khí. Các vi khuẩn Neiseria, phế cầu, Mycoplasme rất hiếm gặp.

Nguyên nhân bệnh sinh của viêm họng

- Do thời tiết thay đổi, nhất là về mùa lạnh. Viêm họng đỏ cấp thường bắt đầu bằng sự nhiễm virus. Sau đó do độc tố của virus, cấu trúc giải phẫu của amiđan và sức đề kháng của cơ thể đã gây nên sự bội nhiễm các tạp khuẩn khác, thường là các vi khuẩn hội sinh có sẵn trong họng như liên cầu, phế cầu và đặc biệt nguy hiểm là loại liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A.
- Bệnh lây lan bằng nước bọt, nước mũi.

TRIỆU CHỨNG VIÊM HỌNG CẤP TÍNH

- Viêm họng cấp thường xảy ra đột ngột.
- Sốt vừa 38 - 39°C hoặc sốt cao, ớn lạnh, nhức đầu, đau mình mẩy, mệt mỏi, kém ăn. Phản ứng hạch góc hàm di động, ấn đau.
- Đau họng nhất là khi nuốt, kể cả khi nuốt chất lỏng. Khi nuốt, ho, nói thì đau nhói lên tai.
- Có thể ho từng cơn, ho khan hoặc ho có đờm nhầy.
- Toàn bộ niêm mạc họng đỏ, xuất tiết. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng đỏ mọng và có những mao mạch nổi rõ.
- Hai amiđan khẩu cái cũng sưng to đỏ, có khi có những chấm mủ trắng hoặc lớp bựa trắng (như bựa cháo trắng) phủ trên bề mặt amiđan.
- Trụ trước và trụ sau đỏ.
- Có hạch góc hàm sưng nhẹ và hơi đau.

XÉT NGHIỆM CẦN LÀM KHI BỊ VIÊM HỌNG CẤP TÍNH

- Xét nghiệm công thức máu: Giai đoạn đầu bạch cầu trong máu không tăng, nhưng nếu có bội nhiễm thì bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.
- Phết dịch họng nuôi cấy vi khuẩn: để định loại được nguyên nhân gây bệnh.

PHÂN LOẠI BỆNH VIÊM HỌNG CẤP TÍNH

− Viêm họng không đặc hiệu:

+ Viêm họng khu trú
+ Viêm họng đỏ thông thường
+ Viêm họng trắng thông thường.
+ Loét amyđan.
+ Viêm tấy quanh amyđan.
+ Viêm họng toả lan:
+ Viêm họng tấy toả lan
+ Hoại thư họng

− Viêm họng đặc hiệu:

+ Viêm họng bạch hầu
+ Viêm họng Vanhxăng (Vincent).
+ Viêm họng do hecpet (Herpès).
+ Viêm họng do zôna.
+ Lao họng
+ Giang mai họng
+ Nấm họng

− Viêm họng do bệnh máu:

+ Viêm họng trong bệnh bạch cầu cấp (Leucose).
+ Viêm họng trong suy tuỷ, mất bạch cầu hạt.
+ Viêm họng trong bệnh tăng bạch cầu đơn nhân.

VIÊM HỌNG CẤP TÍNH CẦN PHÂN BIỆT VỚI NHỮNG BỆNH GÌ ?

− Dị vật đường ăn: đau nhói họng đột ngột trong khi ăn, soi họng thấy dị vật.
− Viêm niêm mạc miệng: niêm mạc miệng đỏ, có thể thấy vết trợt, loét ở bên má, lưỡi.

ĐIỀU TRỊ VIÊM HỌC CẤP TÍNH NHƯ THẾ NÀO ?

Mọi trường hợp viêm họng đỏ cấp đơn thuần ở bệnh nhân trên 3 tuổi đều phải được điều trị như một viêm họng đỏ cấp do liên cầu khi không có xét nghiệm định loại virus hoặc vi khuẩn.

− Kháng sinh nhóm beta lactam hoặc các nhóm khác.
− Điều trị triệu chứng: giảm viêm, giảm đau, hạ sốt.
− Điều trị tại chỗ: bôi họng, xúc họng, khí dung họng.
− Xác định nguyên nhân để điều trị.

VIÊM HỌNG CẤP TÍNH UỐNG THUỐC GÌ ?

− Hạ sốt, giảm đau: paracetamol, aspirin...
− Kháng sinh: amoxicilin, cephalexin, erythromycin, clarythromycin… − Kháng viêm: alpha chymotrypcin, prednisolon 5mg
− Xông họng: kháng sinh + giảm viêm
− Xúc họng: BBM ngày 3 - 4 lần.
− Bổ sung các yếu tố vi lượng, sinh tố, vitamin...
Chú ý: Khi viêm họng đỏ cấp thể nặng hoặc đã có biến chứng cần chuyển đến chuyên khoa kịp thời.

VIÊM HỌNG CẤP TÍNH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Nếu là do virus, bệnh thường kéo dài 3-5 ngày thì tự khỏi, các triệu chứng giảm dần. Nếu là do vi khuẩn bội nhiễm, đặc biệt là liên cầu, bệnh thường kéo dài ngày hơn và đòi hỏi một sự điều trị kháng sinh có hệ thống để tránh các biến chứng.

− Biến chứng tại chỗ: Viêm tấy hoặc áp xe quanh amiđan, viêm tấy hoặc áp xe các khoảng bên họng, áp xe thành sau họng ở trẻ nhỏ 1-2 tuổi, viêm tấy hoại thư vùng cổ rất hiếm gặp nhưng tiên lượng rất nặng.
− Biến chứng lân cận: Viêm thanh khí phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa cấp, viêm mũi viêm xoang cấp.
− Biến chứng xa: Đặc biệt nếu là do liên cầu tan huyết có thể gây viêm thận, viêm khớp, viêm tim, choáng nhiễm độc liên cầu hoặc cá biệt có thể nhiễm trùng huyết.

CÁCH PHÒNG NGỪA VIÊM HỌNG CẤP TÍNH

− Tránh tiếp xúc trực tiếp với người đang bị viêm đường hô hấp trên, cúm…
− Nâng cao mức sống, tăng sức đề kháng của cơ thể, bảo vệ môi trường trong sạch.
− Phòng hộ lao động tốt. Bỏ thuốc lá và rượu. Vệ sinh răng miệng tốt. Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em.

VIÊM HỌNG CẤP NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ

- Khi bị viêm họng, chúng ta nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, táo, xoài…để tăng sức để kháng cho cơ thể và hỗ trợ các tổn thương vùng họng mau lành.
- Thực phẩm giàu kẽm như củ cải, ngũ cốc, nấm, chuối…; thực phẩm giàu protein như trứng, thịt đỏ…cũng là thức ăn các chuyên gia khuyên người bệnh nên dùng.
- Ngoài ra, các gia vị tỏi, hạt tiêu, hành (với số lượng rất ít), các loại đồ uống như gừng, mật ong, giấm táo….cũng có công dụng giảm đau, kháng viêm, tiêu đờn rất tốt.
- Người bị bệnh viêm họng cũng nên uống nhiều nước để giảm bớt triệu chứng khô, khó chịu ở cổ họng.
- Bên cạnh đóm người bệnh viêm họng cũng cần lưu ý tránh ăn các thực phẩm không tốt cho sức khỏe như: thực phẩm cay nóng, đồ ăn chiên nướng khiến đờm tiết ra nhiều; thực phẩm khô cứng, đồ uống lạnh như kem, chè, sữa chua…Tránh xa rượu bia và các chất kích thích, nước ngọt có gas, đồ ngọt nhiều đường…

viem-hong-cap-tinh-nen-an-gi-(1).png

BỊ VIÊM HỌNG BAO LÂU THÌ KHỎI?

- Đa số người mắc viêm họng đều thắc mắc không biết bị viêm họng bao lâu thì khỏi? Trên thực tế, bệnh viêm họng xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa, có tới 80% bệnh nhân mắc chứng viêm họng vì nhiễm siêu vi do cảm cúm và bệnh có thể hết sau từ 3- 4 ngày mà không cần phải áp dụng bất cứ phương pháp điều trị nào. Tuy nhiên, nếu viêm họng do các tác nhân như nấm, vi khuẩn hoặc một loại virus nào đó tấn công thì tốt nhất nên dùng thuốc kháng sinh để chữa trị. Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc.
- Tùy vào sức đề kháng của người bệnh mà thời gian khỏi viêm họng của mỗi người là khác nhau. Thời gian bị viêm họng khỏi có thể là 1 tuần hoặc cũng chỉ trong vòng 3 – 4 ngày nếu sức khỏe của bệnh nhân viêm họng tốt.
- Không nên ỉ lại để bệnh tự khỏi mà nên sử dụng một số mẹo chữa viêm họng dân gian để bệnh không kéo dài và biến chứng thành mãn tính.
- Yếu tố quyết định đến bị viêm họng bao lâu thì khỏi chính là việc xác định rõ nguyên nhân gây bệnh cũng như tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp.

 Thuốc 365 tổng hợp