UNG THƯ PHỔI LÀ GÌ

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư có sự xuất hiện của những khối u ác tính trong các tế bào của ống dẫn khí. Khi không được điều trị kịp thời, khối u sẽ lan ra ngoài phổi, đi đến các mô hoặc bộ phận khác trong cơ thể, chính là quá trình ung thư phổi di căn.


Ung thư phổi là căn bệnh ung thư có sự xuất hiện của những khối u ác tính trong các tế bào của ống dẫn khí. Khi không được điều trị kịp thời, khối u sẽ lan ra ngoài phổi, đi đến các mô hoặc bộ phận khác trong cơ thể, chính là quá trình ung thư phổi di căn.

>>>Xem thêm bài Ung thư dạ dày là gì?

>>>Xem thêm bài Ung thư di căn xương

>>>Xem thêm bài Ung thư vú là gì?


BỆNH UNG THƯ PHỔI LÀ GÌ?

- Ung thư phổi xảy ra khi các tế bào phổi tăng trưởng với một tốc độ nhanh bất thường, làm hình thành một khối u. Phổi giúp bạn thở và cung cấp oxy cho các phần còn lại của cơ thể. Theo WHO, ung thư phổi là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong do ung thư. Ung thư phổi có thể gây tàn phế và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bạn.

- Có một số loại ung thư phổi, nhưng những loại phổ biến nhất được đặt tên theo kích thước của các tế bào trong khối ung thư.

+ Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC): nghĩa là các tế bào ung thư nhìn khá nhỏ dưới kính hiển vi. Ung thư loại này khá hiếm, khoảng 1 trong 8 người bị ung thư phổi có bệnh ung thư tế bào nhỏ. Đây là loại ung thư phổi có thể phát triển nhanh chóng.
+ Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC): nghĩa là các tế bào ung thư có kích thước lớn hơn so với những tế bào ung thư trong ung thư phổi tế bào nhỏ. Nhiều người có loại ung thư phổi (khoảng 7 trong số 8 người). Loại này không phát triển nhanh như ung thư phổi tế bào nhỏ, do đó việc điều trị cho loại này khác với loại trên.
+ Các loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khác ít gặp hơn là: pleomorphic (ung thư tế bào đa hình), u carcinoid, ung thư biểu mô tuyến nước bọt và ung thư không phân loại.

phan-loai-ung-thu-phoi.jpg

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Nguyên nhân của bệnh ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi có thể phát triển do độc tố xâm nhập vào phổi chủ ý hay không chủ ý. Nguyên nhân phổ biến nhất là hút thuốc lá, thuốc lào hoặc xì gà. Nguy cơ ung thư phổi do hút thuốc tăng tỉ lệ thuận với thời gian hút. May mắn thay, những nguy cơ có thể được giảm xuống nếu họ ngừng hút thuốc.

Nguy cơ mắc phải :Ung thư phổi có thể xảy ra với bất cứ ai nhưng có một vài yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Yếu tố nguy cơ ung thư phổi bao gồm:

thuoc-la-mot-trong-nguyen-nhan-gay-ung-thu-phoi.jpg

- Đã hoặc đang hút thuốc;
- Hít khói thuốc lá;
- Có thành viên trong gia đình bị ung thư phổi;
- Xạ trị cho các bệnh lý khác mà có thể ảnh hưởng đến vùng ngực;
- Sau khi tiếp xúc với các chất độc như amiăng, crom, niken, asen, muội hoặc hắc ín tại nơi làm việc;
- Tiếp xúc với khí ra-đông (radon) trong nhà hoặc nơi làm việc;
- Sống trong môi trường ô nhiễm;
- Có hệ thống miễn dịch yếu do di truyền hoặc do suy giảm miễn dịch ở người (HIV);
- Sử dụng bổ sung beta carotene hoặc nghiện thuốc nặng.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP

trieu-chung-ung-thu-phoi.jpg

Những triệu chứng thường gặp của ung thư phổi là gì?

Trong khi hầu hết các triệu chứng của bệnh ung thư phổi xảy ra ở phổi, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng ở những nơi khác trên cơ thể. Điều này là do ung thư đã lan tràn (y khoa gọi là di căn) tới các bộ phận khác. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này cũng khác nhau. Một số người thậm chí có thể không cảm thấy các triệu chứng hoặc chỉ cảm thấy mệt mỏi chung chung. Một số triệu chứng mà bạn nên tìm cho ra là:

- Khó chịu hoặc đau ở ngực;
- Ho không giảm hoặc nặng dần theo thời gian;
- Khó thở;
- Thở khò khè;
- Có máu trong đờm;
- Khàn tiếng;
- Khó nuốt;
- Ăn không ngon;
- Sụt cân không có lý do;
- Cảm thấy rất mệt mỏi;
- Viêm hoặc tắc nghẽn trong phổi;
- Hạch sưng hoặc phì đại ở trong ngực hoặc vùng giữa 2 phổi.

Những kỹ thuật nào dùng để chẩn đoán bệnh ung thư phổi?

Để tìm xem bệnh ung thư phổi có hay không, các bác sĩ sẽ đánh giá các triệu chứng và khám lâm sàng, chẳng hạn như nghe phổi để xem liệu có thể có một khối u trong ngực của bạn hay không. Sau đó, họ sẽ hỏi về tiền sử của bạn liệu bạn có hút thuốc hoặc bất cứ ai trong gia đình bạn hút thuốc. Họ cũng có thể hỏi về môi trường làm việc của bạn để xem liệu bạn có đang tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc các chất độc khác có thể gây tổn hại cho phổi hay không.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ đề nghị một số xét nghiệm. Những xét nghiệm này chỉ đơn giản là cận lâm sàng hình ảnh (CT Scanner, PET scan) để xem phổi của bạn, hoặc xét nghiệm được gọi là xét nghiệm tế bào học. Chẩn đoán hình ảnh sẽ hiển thị một nốt trên ảnh nếu bạn có một khối u. Trong khi xét nghiệm tế bào học đàm sẽ giúp kiểm tra một mẫu của các chất nhầy ho ra từ phổi của bạn có các tế bào ung thư hay không. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ hướng dẫn nếu bạn không biết làm thế nào để đọc kết quả xét nghiệm.

Để có kết quả chắc chắn nhất, bác sĩ có thể yêu cầu làm sinh thiết. Sinh thiết có nghĩa là các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô phổi nhỏ để nhìn dưới kính hiển vi tìm các tế bào ung thư. Có nhiều phương pháp để lấy mẫu:

- Nội soi phế quản: sử dụng một ống mỏng đưa qua miệng hoặc mũi xuống đến phổi để lấy mẫu.
- Chọc hút bằng kim nhỏ: đưa một kim nhỏ xuyên qua da vào ngực của bạn để lấy một mẫu tế bào nhỏ. Bác sĩ sẽ gây tê khu khu vực đó trước khi thực hiện để nó không đau.
- Chọc dò dịch màng phổi: cũng sử dụng một cây kim, nhưng thay vì lấy các tế bào từ phổi của bạn, bác sĩ sẽ lấy chất dịch xung quanh phổi để tìm tế bào ung thư.
- Mở ngực: đây là một phẫu thuật lớn để chẩn đoán ung thư phổi, thường chỉ được sử dụng khi các phương pháp khác không thực hiện được.
- Xét nghiệm đột gen EGFR

xet-nghiem-ung-thu.png

ĐIỀU TRỊ

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh ung thư phổi? 

Ung thư phổi được điều trị theo nhiều phương pháp, tùy thuộc vào loại ung thư phổi và tuỳ vào giai đoạn.Các phương pháp điều trị có thể 

- Phẫu thuật cắt bỏ khối u.

- Hóa trị: sử dụng các loại thuốc đặc biệt để thu nhỏ hoặc tiêu diệt ung thư. Các thuốc này có thể uống hoặc truyền tĩnh mạch, hoặc cả hai.

- Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao (tương tự như X-quang) để tiêu diệt ung thư.

- Liệu pháp nhắm trúng đích: sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Các thuốc này có thể uống hoặc truyền tĩnh mạch.

Nguồn tham khảo