Cải bó xôi được biết đến là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của các thành viên.
Tuy nhiên, để phát huy hết dưỡng chất của Cải bó xôi và tránh tác dụng phụ, bạn cần biết Cải bó xôi chống gì? Không nên ăn Cải bó xôi với những gì? Hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây, để có câu trả lời nhé!
Cải bó xôi là gì?
Cải bó xôi hay còn gọi là rau mồng tơi, rau muống, cải thìa, rau dền,,…. Loại rau này có tên khoa học là Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae thuộc họ Rau dền. Đặc điểm của Cải bó xôi là một loại rau có màu xanh đậm, to bằng chân vịt, thân nhỏ. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau để đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình.
Không chỉ là món ăn phổ biến trên mâm cơm của mỗi gia đình, Cải bó xôi còn có nhiều tác dụng trong việc phòng và chữa nhiều loại bệnh. Tại Việt Nam, rau Cải bó xôi mới xuất hiện vài năm nay và đang chiếm lĩnh thị trường rau sạch, được nhiều người ưa chuộng. Loại cây này phù hợp với khí hậu Đà Lạt nước ta và chúng được trồng rộng rãi và bán ở nhiều nơi.
Cải bó xôi kỵ gì?
Cải bó xôi kỵ với tôm: Cải bó xôi có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đồng thời chứa nhiều axit Phytic. Nếu chất này kết hợp với canxi trong cơ thể, chúng sẽ tạo thành muối biển. Do đó, người dùng không những không hấp thụ được canxi mà còn đào thải ra ngoài cơ thể nhiều hơn.
Đậu, khoai lang kỵ cải bó xôi: Một số nghiên cứu khác cho thấy Cải bó xôi với đậu, khoai lang đều bổ sung nhiều axit phytic. Nếu axit này liên kết với canxi trong cơ thể, nó sẽ tạo thành muối. Kết quả là chúng sẽ bị đào thải khỏi cơ thể không thương tiếc.
Cải bó xôi tránh nấu ăn với đậu phụ: Đậu phụ và Cải bó xôi đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chúng có tác dụng giải nhiệt cơ thể, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Trong khi đó, Cải bó xôi thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và nuôi dưỡng máu cho cơ thể. Đậu phụ có tác dụng thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, bổ khí, bổ sung nước rất tốt cho cơ thể. Giúp bổ khí, thanh lọc cơ thể đào thải độc tố. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể kết hợp hai loại thực phẩm này, chúng sẽ gây tiêu chảy cấp.
Cải bó xôi không tốt với sữa đậu nành: Một số nghiên cứu cho thấy Cải bó xôi có chứa vitamin gây cản trở quá trình giải phóng các nguyên tố vi lượng trong đậu nành, dẫn đến thất thoát chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
Bên cạnh đó, Cải bó xôi còn chứa hàm lượng sắt vi lượng, axit oxalic hàm lượng lớn; Đậu nành rất giàu canxi, chất béo và protein. Tuy nhiên, khi 2 loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ làm giảm quá trình hấp thụ canxi vào cơ thể.
Sự kết hợp của hai loại thực phẩm này không mang lại hiệu quả dinh dưỡng, gây tác dụng phụ cho cơ thể. Vì vậy, tốt nhất là tránh kết hợp hai loại thực phẩm này.
Cải bó xôi tránh sử dụng với bí ngô: Bí đỏ chứa enzym có khả năng phân hủy Vitamin C. Vì vậy, nấu bằng Cải bó xôi sẽ làm tiêu hao phần lớn hàm lượng Vitamin C trong loại rau này, từ đó làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Rau Cải bó xôi với dưa leo: Dưa leo có chứa chất xúc tác là vitamin C. Vì vậy, nếu kết hợp dưa leo với Cải bó xôi thì chất xúc tác này sẽ mất tác dụng đối với rau Cải bó xôi.
Cải bó xôi và phô mai: Phô mai có chứa canxi khi ăn cùng với Cải bó xôi, chúng sẽ phản ứng với axit oxalic để tạo thành canxi oxalat. Chất này có khả năng cản trở quá trình hấp thụ kẽm trong cơ thể, từ đó khiến lượng kẽm ngưng tụ chuyển hóa thành dạng sỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của cơ thể.
Cải bó xôi với giấm: Cũng giống như các loại thực phẩm trên, các chuyên gia khuyến cáo không nên nấu Cải bó xôi với giấm. Đó là do Cải bó xôi có chứa axit Oxalic, nếu kết hợp với axit hữu cơ trong giấm sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, có thể gây hại cho răng.
Rau Cải bó xôi kỵ với lươn: Theo Đông y, thịt lươn có vị ngọt tính bình, trừ hơi lạnh ở bụng, bổ cơ thể và ích khí. Trong rau sam có vị ngọt tính lạnh, nhuận táo. Cả hai thứ đều trái ngược nhau về khẩu vị. Trong khi đó, thịt lươn nhiều mỡ, lạnh Cải bó xôi trơn nếu ăn cùng dễ gây tiêu chảy.
Thành phần dinh dưỡng Cải bó xôi
Trong 100g rau mồng tơi có:
- Nước: 91,9g
- Calo: 23kcal (1% lượng khuyến nghị hàng ngày)
- Chất đạm: 2,86g (6%)
- Chất béo: 0,39g
- Cholesteron: 0mg
- Chất xơ: 2,2g (9%)
- Natri: 500mg
- Kali: 375mg
- Canxi: 49mg
- Phốt pho: 37mg
- Magie: 37mg
- Kẽm: 0,45mg
- Sắt: 2 – 5mg
- Vitamin A: 9.377 IU
- Vitamin C: 21,8mg
- Vitamin E: 2,03 mg
- Vitamin K: 482,9microgam
Cải bó xôi có bao nhiêu loại?
Rau Cải bó xôi có lẽ vẫn còn là một cái tên xa lạ với người Việt Nam. Nó còn có những cái tên quen thuộc hơn như rau chân vịt, rau chân vịt, Spinach. Rau Cải bó xôi thuộc họ Dền và nó có nguồn gốc từ Trung và Tây Nam Á.
Đặc điểm của rau Cải bó xôi là có lá màu xanh đậm, thân và lá giòn, dễ gãy, dễ bị dập. Hiện nay ở Việt Nam loại rau này được trồng ở nơi có khí hậu mát mẻ, đặc biệt thích hợp với các vùng phía Bắc và Đà Lạt. Có 3 loại Cải bó xôi chính đó là:
- Savoy: Giống này có đặc điểm là lá màu xanh đậm, xoăn và hơi nhăn.
- Cải bó xôi lá dẹt, tròn.
- Bán savoy: Một loại rau có lá hơi nhăn và có kết cấu tương tự như savoy nhưng lá dễ rửa hơn.
Công dụng của Cải bó xôi
Cải bó xôi có tác dụng Bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể
Với hàm lượng chất dinh dưỡng Cải bó xôi khá tốt, loại rau này rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Đối với phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu, bổ sung rau Cải bó xôi sẽ là cách giúp bạn bổ sung hàm lượng sắt tốt cho cơ thể, từ đó tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Theo các chuyên gia, bạn có thể ăn rau Cải bó xôi mỗi ngày là rất tốt.
Cải bó xôi giúp kháng viêm và ung thư (đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt)
Một số nghiên cứu cho thấy hàm lượng flavonoid trong cải bó xôi rất cao. Bổ sung đủ rau mồng tơi sẽ có tác dụng chống lại các gốc tự do gây ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, các dưỡng chất có trong rau mồng tơi còn mang đến tác dụng kháng viêm cực tốt.
Tác dụng của Cải bó xôi giảm nguy cơ béo phì
Trong rau Cải bó xôi bổ sung rất nhiều khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng chất xơ rất cao cho cơ thể. Những chất dinh dưỡng này cực kỳ hiệu quả để kiểm soát cân nặng. Chúng sẽ giúp cơ thể cân bằng axit béo, tinh bột và đường trong cơ thể.
Bảo vệ và giúp xương chắc khỏe, cải thiện chiều cao
Hàm lượng các chất dinh dưỡng vitamin K, canxi và magie trong Cải bó xôi cũng rất tốt cho cơ thể, hỗ trợ hệ xương phát triển đồng thời hỗ trợ tăng trưởng chiều cao rất tốt. Vì vậy, đây là loại thực phẩm cũng được các chuyên gia khuyến khích sử dụng với mục đích phát triển xương. Không chỉ vậy, Vitamin C trong Cải bó xôi còn có tác dụng ngăn ngừa chảy máu nướu răng.
Tốt cho mắt và chữa bệnh quáng gà
Nhiều người sử dụng nước ép Cải bó xôi với mục đích tăng cường thị lực. Bởi loại rau này cung cấp Carotenoid tốt, hỗ trợ điều trị một số bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và quáng gà. Các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM khuyên bạn nên sử dụng 2-3 ly nước ép Cải bó xôi mỗi tuần để giúp bảo vệ đôi mắt của bạn.
Cải bó xôi có tác dụng phòng bệnh tiểu đường
Cải bó xôi làm gì? Không chỉ tốt cho cơ thể, rau Cải bó xôi còn có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Cụ thể, lượng protein trong Cải bó xôi có tác dụng chống kháng thể insulin và kiểm soát insulin rất tốt. Một số nghiên cứu cho thấy Cải bó xôi bổ sung Lipoyl Lysine, có tác dụng chống oxy hóa chất béo, từ đó hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
Phòng ngừa ung thư buồng trứng ở phụ nữ
Cải bó xôi chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa Luteolin và kaempferol có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thư buồng trứng. Đó là lý do tại sao bạn nên bổ sung rau Cải bó xôi trong bữa ăn gia đình.
Cải bó xôi giúp bổ máu
Một công dụng không thể bỏ qua khi ăn rau Cải bó xôi là giúp bổ máu với hàm lượng sắt dồi dào. Không chỉ vậy, hàm lượng lớn vitamin C trong Cải bó xôi giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Do đó, cơ thể bạn sẽ giúp nuôi dưỡng máu và lọc máu tốt.
Hỗ trợ điều trị cao huyết áp và tăng tiết dịch tiêu hóa
Với các loại rau nói chung và rau Cải bó xôi nói riêng đều rất tốt cho hệ tiêu hóa với hàm lượng chất xơ cao. Không chỉ vậy, loại rau này có khả năng tăng tiết chất nhầy và tăng tiết dịch tụy, mật giúp bảo vệ niêm mạc ruột cực tốt. Bên cạnh đó, trong rau Cải bó xôi còn bổ sung nhiều protein và kali, một loại thuốc lợi tiểu, giúp cơ thể bài tiết tốt hơn và giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Bảo vệ trái tim
Như chúng ta đã biết, bổ sung hàm lượng vitamin C, A cao sẽ rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành… Vì vậy, bạn hãy bổ sung nhiều rau Cải bó xôi trong bữa ăn gia đình.
Cải bó xôi là cải ngọt?
Câu trả lời cho câu hỏi này là Cải bó xôi không phải cải ngọt. Hai loại rau này hoàn toàn khác nhau và có một điều đặc biệt Cải bó xôi là rau dền chứ không phải họ cải. Như vậy có thể thấy, một phần do tên gọi, một phần do hai loại rau này có một số đặc điểm giống nhau khiến nhiều người bị nhầm lẫn giữa Cải bó xôi và cải ngọt.
Ai không nên ăn Cải bó xôi?
Cải bó xôi được đánh giá là cực kỳ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này. Dưới đây là những trường hợp không nên ăn Cải bó xôi bạn cần biết:
Người bị bệnh tiểu đường
Theo các chuyên gia, Cải bó xôi có thể hạ đường huyết. Việc sử dụng Cải bó xôi sẽ làm cho lượng đường trong máu giảm xuống mức thấp đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, khi sử dụng loại thực phẩm này cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ. Liều lượng thuốc dùng trong bệnh tiểu đường cũng cần thay đổi.
Người bị bệnh thận
Đối với các trường hợp bị bệnh thận tuyệt đối không dùng Cải bó xôi. Loại thực phẩm này rất giàu kali, dẫn đến sự hình thành của nó trong thận, không hòa tan. Làm cho bệnh thận nặng hơn. Vì vậy, người bị bệnh thận không nên ăn Cải bó xôi.
Người sau phẫu thuật
Cải bó xôi làm giảm lượng đường trong máu. Việc sử dụng Cải bó xôi có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu trong và sau phẫu thuật. Cải bó xôi không nên được sử dụng trong ít nhất 2 tuần trong khi phẫu thuật. Để tránh gây hại cho sức khỏe.
Người bị bệnh gút
Theo các chuyên gia, người bị bệnh gút không nên ăn rau Cải bó xôi. Bởi trong rau mồng tơi có chứa hàm lượng purin cao sẽ khiến nồng độ axit uric trong máu tăng đột biến. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bị bệnh Gout. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng rau xanh.
Những điều cần lưu ý khi ăn Cải bó xôi
- Chế biến Cải bó xôi ở nhiệt độ trung bình, đảm bảo nguồn dưỡng chất.
- Không dùng bắp cải sống, ảnh hưởng đến đường ruột.
- Không nên ăn Cải bó xôi nhiều một lúc dễ gây tác dụng phụ.
- Tuyệt đối không chế biến Cải bó xôi với thực phẩm chứa canxi.
- Rửa sạch và ngâm muối trước khi chế biến Cải bó xôi.
Trên đây là những thông tin về Cải bó xôi mà chúng tôi giới thiệu. Qua đó, bạn đã biết Cải bó xôi kiêng kỵ với điều gì? Những người không nên ăn Cải bó xôi đã đúng. Hãy tham khảo kỹ bài viết, để sử dụng Cải bó xôi đúng cách tránh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chính bạn và người thân nhé!