Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh không? Các dấu hiệu sắp sinh

“Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh không?” là thắc mắc của rất nhiều sản phụ bởi khi sắp sinh, nhiều thai phụ xuất hiện tình trạng tiêu chảy. Mời các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm được các thông tin hữu ích

Chuyển dạ là gì?

Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh không?

Chuyển dạ là quá trình diễn ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ làm cho thai nhi và bánh nhau được đưa ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo của người mẹ.

Ở cuối thai kỳ, các triệu chứng báo hiệu thời điểm sắp sinh xuất hiện bao gồm: các cơ ở tử cung bắt đầu co thắt (xuất hiện các cơn gò tử cung) và khiến phần bụng trở nên cứng và cổ tử cung sẽ bắt đầu mở rộng dần. Sau đó, cơn đau ngày càng tăng dần và đều đặn; giữa các cơn co thắt là lúc tử cung thư giãn và trở nên mềm mại hơn.

Lúc này, thai nhi trong tử cung vừa xoay vừa di chuyển xuống dưới vào khung chậu của mẹ  từ lúc bắt đầu có cơn đau đầu tiên và kéo dài suốt khoảng thời gian khi mẹ bầu chuyển dạ. Khi cổ tử cung mở trọn 10 cm cùng với sức rặn của thai phụ, thai nhi sẽ dần lọt qua khung chậu của người mẹ.

Quá trình sắp sanh được phân chia như sau:

 • Chuyển dạ đủ tháng khi tuổi thai từ đầu tuần thứ 38 – 42 tuần (trung bình 40 tuần, là ngày sinh dự kiến), lúc này thai nhi đã trưởng thành và có khả năng sống độc lập, khỏe mạnh mạnh ngoài tử cung.
 • Chuyển dạ non tháng khi tuổi thai từ 22 – 37 tuần.
 • Trẻ sinh già tháng khi tuổi thai lớn hơn 42 tuần.

Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh không?

Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh không?

Câu trả lời là có. Trước khi sinh, nhiều thai phụ cũng có thể bị tiêu chảy.

Ở những tháng cuối thai kỳ, cơ thể người mẹ sẽ có nhiều thay đổi để chuẩn bị cho cuộc sinh nở sắp diễn ra. Có nhiều dấu hiệu gợi ý chuyển dạ và đi ngoài nhiều lần là một trong những dấu hiệu đó. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là:

Thay đổi nội tiết tố. Nguyên nhân là do cơ thể người mẹ có sự thay đổi nồng độ các hormone nội tiết. Đặc biệt là gia tăng lượng prostaglandins giúp tử cung co thắt dễ dàng hơn khi sinh nhưng lại ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Hơn nữa, lượng hormone estrogen progesterone và gonadotropin thay đổi cũng là nguyên nhân dẫn đến việc sản phụ bị đi ngoài nhiều lần. Bên cạnh đó mẹ bầu có thể gặp triệu chứng nôn, buồn nôn đi kèm. Hiện tượng này khá phổ biến ở phụ nữ mang thai nên không cần quá lo lắng. Hãy chuẩn bị thật tốt tâm lý, sức khỏe để chào đón bé yêu.

Sản phụ bị tiêu chảy, đi ngoài nhiều cũng có thể do một số nguyên nhân khác mà không phải là dấu hiệu của chuyển dạ. Điển hình là:

 • Sản phụ ăn phải thức ăn không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc thức ăn tái sống, gỏi nộm từ đó gây ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa.
 • Hội chứng ruột kích thích.
 • Nhiễm khuẩn Crohn.

Các dấu hiệu sắp sinh và chuyển dạ thường gặp khác

Theo quan niệm, quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày là đến ngày sinh nở, tuy nhiên, việc sinh nở thường rất khó theo kế hoạch và bé yêu có thể chào đời bất cứ lúc nào. Do vậy, mẹ bầu có thể tham khảo 8 dấu hiệu sắp sinh dưới đây để chuẩn bị tâm lý “vượt cạn”, bước vào giai đoạn chuyển dạ và gặp thiên thần nhỏ của mình:

Sa bụng dưới

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ di chuyển dần xuống khu vực xương chậu của người mẹ để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Hiện tượng này có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc thậm chí vài giờ trước khi sắp sinh thật, đặc biệt dễ nhận biết đối với trường hợp sinh con đầu lòng. Song, đối với những mẹ bầu sinh con lần thứ 2 trở đi, dấu hiệu này thường khá mơ hồ và chỉ cảm nhận được khi “cuộc vượt cạn” chính thức bắt đầu. Lúc này, thai nhi đã ở tư thế sẵn sàng chào đời: đầu trẻ quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp.

Ở thời điểm này, đầu của trẻ sẽ chèn ép lên bàng quang và làm cho mẹ bầu đi tiểu thường xuyên hơn giống như 3 tháng đầu thai kỳ. Lúc này, cảm giác trằn nặng ở bụng dưới nhiều hơn nên mẹ bầu sẽ thấy mình di chuyển khó khăn, nặng nề hơn. Mặt khác, tin vui cho các mẹ bầu là lúc này, mẹ sẽ cảm giác dễ thở hơn vì bé đã không còn lấn chiếm không gian phổi và làm giảm áp lực lên lồng ngực.

Cơn gò tử cung chuyển dạ thật sự

Cơn gò tử cung chuyển dạ là một trong những dấu hiệu chuyển dạ mà thai phụ thường gặp nhất. Trong thai kỳ, các cơn co thắt tử cung đôi khi vẫn xuất hiện nhưng với tần suất không đều, thưa thớt và không gây đau, không gây xóa mở cổ tử cung, được gọi là cơn gò chuyển dạ giả Braxton Hicks. Điều quan trọng là mẹ bầu cần hiểu đúng và nhận biết đặc điểm, biểu hiện của cơn gò chuyển dạ thật.

Các cơn co thắt thật sự thường xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ diễn ra  với cường độ và tần suất tăng dần. Lúc này, thai phụ sẽ thấy bụng gò cứng lên, đau nhiều hơn và không giảm dù đã thay đổi tư thế. Tần suất các cơn gò thật sự diễn ra liên tục và đều đặn hơn, khoảng 5 – 10 phút sẽ xuất hiện một cơn gò kéo dài từ 30 – 60 giây, sau đó tăng dần 2-3 phút có 1 cơn. Vì vậy, sẽ không quá khó để thai phụ có thể phân biệt giữa co thắt sinh lý và co thắt chuyển dạ.

Vỡ ối

Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh không?

Đây là dấu hiệu sắp sinh rõ ràng cho thấy phụ nữ mang thai bắt đầu chuyển dạ, sắp sinh em bé. Thai nhi phát triển trong 1 túi chất lỏng bảo vệ gọi là túi ối, khi túi ối vỡ nghĩa là em bé đã chuẩn bị chào đời. Cảm giác vỡ ối ở mỗi thai phụ là không giống nhau. Mẹ bầu sẽ có cảm giác một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo nhưng không hề thấy đau đớn.

Ở một số trường hợp khác, mẹ bầu chỉ thấy nước chảy ra thành dòng nhỏ, chầm chậm xuống dưới chân. Điều quan trọng mẹ bầu cần phân biệt đó là nước tiểu hay nước ối. Nếu mẹ bầu nghi ngờ mình bị vỡ ối nên đến khám lại với  bác sĩ hoặc tại cơ sở y tế có khoa sản.

Vỡ ối ở bất kỳ thời điểm nào đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi và tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn xâm nhập. Ở những mẹ bầu đã đủ 37 tuần thai trở lên thì việc sinh nở sẽ diễn ra trong vòng 12 – 24 giờ tới. Tuy nhiên, nếu mẹ bị vỡ ối mà vẫn không thể sinh thường, các bác sĩ thường can thiệp bằng phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Đặc biệt, tình trạng vỡ ối để càng lâu thì nguy cơ nhiễm trùng cho bé càng cao.

Cổ tử cung giãn nở

Trong những tuần cuối của thai kỳ, đoạn dưới của tử cung sẽ bắt đầu chuẩn bị cho cuộc sanh bằng cách giãn ra và mỏng đi dần trước khi mẹ bầu chuyển dạ nhằm “thông đường” cho trẻ chào đời. Khi khám thai định kỳ, các bác sĩ có thể đánh giá, theo dõi độ xóa mở của cổ tử cung thông qua việc thăm khám âm đạo. (2)

Tuy nhiên, tốc độ xóa mở cổ tử cung của mỗi thai phụ sẽ nhanh chậm khác nhau. Trung bình cổ tử cung phải mở đến 10cm mới được xem là mở trọn thuận lợi cho cuộc sanh. Quá trình mở cổ tử cung thường được chia làm 2 giai đoạn gồm:

 • Giai đoạn đầu: Cổ tử cung bắt đầu mở đến 3 cm, tiến triển chậm khoảng 6 – 8 giờ, trung bình mỗi 2 giờ mở 1 cm.
 • Giai đoạn thứ 2: Cổ tử cung mở từ 3 – 10 cm, tiến triển nhanh, mất khoảng 7 giờ, trung bình mỗi giờ giãn thêm 1 cm hoặc nhiều hơn.

Mất nút nhầy

Nút nhầy là một khối chất nhầy dày nằm tại lỗ cổ tử cung, được hoạt động như một hàng rào ngăn chặn vi khuẩn, virus và các nguồn lây nhiễm khác đi vào tử cung. Vào khoảng tuần 37 – 40 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy âm đạo tiết ra chất nhầy hồng hoặc hơi đỏ, đây chính là hiện tượng mất nút nhầy cổ tử cung nhằm “dọn đường” cho trẻ chào đời.

Dịch nhầy thường sẫm màu hoặc màu hồng, có một ít máu. Đây là dấu hiệu sắp sinh cho thấy trong một vài ngày tới, em bé sẽ chào đời. Tuy nhiên, thời gian giữa việc mất nút nhầy và thời gian bắt đầu thực sự chuyển dạ là không cố định. Một số mẹ bầu có thời gian từ khi mất nút nhầy đến khi đi vào chuyển dạ chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, tuy nhiên, ở một số khác việc sắp sinh thật sự có thể xuất hiện 1-2 tuần.

Theo bác sĩ Kim Ngân, nếu dịch nhầy chứa nhiều máu (gần giống như khi mẹ bầu có kinh), đây có thể là một dấu hiệu chuyển dạ nguy hiểm, mẹ bầu cần phải đến bệnh viện ngay để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Trong trường hợp, nếu thai kỳ đã đủ tháng và mẹ bầu mong muốn gặp bé yêu song vẫn chưa có hiện tượng sắp sinh, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được áp dụng các phương pháp khởi phát chuyển dạ.

Bản năng “làm tổ”

Ở những tuần cuối, mẹ bầu sẽ có cảm giác mệt mỏi như trong tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu mang thai). Lúc này, bụng ngày càng to, gây chèn ép bàng quang khiến mẹ bầu phải đi tiểu đêm thường xuyên nên khó có thể ngủ yên giấc mỗi đêm. Do đó, nếu bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ, mẹ bầu nên tranh thủ chợp mắt dưỡng sức để có sức khỏe cho giai đoạn quan trọng sắp tới.

Ngược lại, ở giai đoạn này, có không ít mẹ bầu bỗng trở nên hoạt bát, tràn đầy năng lượng, bắt đầu thích dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp lại mọi thứ để chuẩn bị “làm tổ” đón bé chào đời. Đây có thể xem là dấu hiệu sắp sinh khi bản năng làm mẹ trỗi dậy và mẹ bầu muốn chuẩn bị mọi thứ tốt nhất để chào đón con yêu.

Chuột rút, đau thắt lưng

Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh không?

Khi sắp sinh, bạn sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn. Đồng thời, tình trạng đau mỏi hai bên háng hoặc vùng lưng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt nếu là lần đầu tiên bạn mang thai, các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh nhận biết sẽ rõ ràng hơn. Nguyên nhân của tình trạng này là các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung sẽ bị giãn, kéo căng ra để chuẩn bị cho thai nhi ra đời.

Giãn khớp

Trong suốt thai kỳ, hormone relaxin đã giúp cho các dây chằng của mẹ bầu trở nên mềm và giãn hơn. Lúc này, các khớp xương trở nên linh hoạt hơn để giúp khung xương chậu mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình “lâm bồn”. Đây là phản ứng tự nhiên nên các mẹ đừng hốt hoảng nhé!

Những điều mẹ bầu nên làm khi có dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

 • Không nên đi xa: Vào những ngày cuối của thai kỳ, khi cảm nhận rõ những dấu hiệu sắp sinh, mẹ bầu không nên đi xa vì có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào. Ngoài ra, khói bụi ở ngoài trời hoặc những tiếng còi xe ầm ĩ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.
 • Cần nghỉ ngơi đầy đủ: Mẹ bầu nên nghỉ ngơi nhiều hơn và không nên vận động mạnh vào những ngày cuối của thai kỳ. Lúc này, mẹ bầu nên đọc sách hoặc nghe nhạc để cải thiện sức khỏe tinh thần.
 • Không thức khuya: Trong khoảng thời gian này, mẹ bầu nên ngủ sớm để có đủ sức khỏe chuẩn bị sinh con. Thêm vào đó, mẹ không nên thức khuya để lướt mạng và hạn chế sử dụng máy tính bảng hay điện thoại di động vì những bức xạ không tốt trong những thiết bị này sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.
 • Nằm nghiêng sang bên trái: Vào những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu nên nằm nghiêng về bên trái để máu huyết lưu thông dễ dàng và vận chuyển đủ tới thai nhi. Quan trọng nhất là mẹ bầu không nên nằm sấp hoặc nằm ngửa vì dễ gây áp lực lên bụng, gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.
 • Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết: Mẹ bầu sắp sinh cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết như giấy tờ, các loại hồ sơ, tiền bạc,… để tránh trường hợp khi chuyển dạ sẽ bị bối rối.
 • Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng: Khi xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày, các mẹ bầu hãy chuẩn bị tâm lý thật sẵn sàng để đối mặt với những cơn đau khi chuyển dạ. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên dành thời gian để nghiên cứu về các phương pháp hít thở và rặn đẻ đúng cách để sinh con dễ dàng hơn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các mẹ bầu giải đáp câu hỏi “Buồn đi đại tiện nhiều có phải sắp sinh không?”. Mặc dù những dấu hiệu sắp sinh của mỗi mẹ bầu là khác nhau, nhưng hầu như ai cũng sẽ trải qua một trong những hiện tượng này. Chúc các mẹ bầu vượt cạn nhẹ nhàng và an toàn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ QC Zalo: 0896565123