Bí Quyết Cách Pha Trà Thái Nguyên Ngon, Chuẩn Vị Nghệ Nhân

Bạn đang muốn tìm kiếm một công thức pha trà ngon cho riêng mình? Nếu đang có ý định này thì các bạn nên tham khảo hết nội dung bài viết này. Bởi cách pha trà Thái Nguyên ngon sẽ được chúng tôi bật mí ngay dưới đây.

Bí quyết để có được một ấm trà Thái Nguyên ngon theo đúng nghĩa.

Theo kinh nghiệm của những người xưa, kỹ thuật pha trà khá kỳ công. Để có được một ấm trà ngon theo đúng nghĩa thì khâu chuẩn bị rất quan trọng. Đúng như câu thành ngữ mà chúng ta đã từng nghe đó là: “Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm”.

Theo đúng nghĩa đen của câu thành ngữ trên thì việc pha trà không chỉ phụ thuộc vào loại trà mà chúng ta chọn để pha đúng không các bạn? Kinh nghiệm này được đúng kết qua rất nhiều thế hệ. Việc chuẩn bị tốt ở tất cả các khâu sẽ giúp chúng ta tạo nên một ấm trà tuyệt ngon.

Bí quyết để có ấm trà Thái Nguyên ngon theo đúng nghĩa

Vậy làm thế nào để có thể kết hợp hài hòa tất cả các yếu tố trên? Trên thực tế, không phải người nào cũng làm tốt công việc này. Bởi mỗi người sẽ có cách thưởng trà khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Nên rất khó có thể đưa ra một quy chuẩn pha trà bằng 1 công thức.

Tuy nhiên, đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của nhiều người yêu thích nghệ thuật pha trà thì việc tạo nên 1 ấm trà ngon vẫn phải đảm bảo những yếu tố cơ bản nhất. Phần nội dung tiếp theo sẽ giúp các bạn làm rõ vấn đề này.

Cách pha trà Thái Nguyên ngon đúng vị

Để có thể thành công với nghệ thuật pha trà thì các nghệ nhân hay những người thích pha trà phải tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

Khâu chuẩn bị

Với khâu này, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ về dụng cụ, sản phẩm trà theo đúng yêu cầu. Những vật phẩm đó bao gồm:

Nước pha trà

Nước để pha trà phải là nước sạch, không màu, không mùi và không có vị. Theo người xưa thì họ sẽ sử dụng nước suối trong, đầu nguồn để pha trà. Còn hiện nay, xu hướng sẽ sử dụng nước khoáng sẽ đảm bảo hơn.

Chọn trà

Chắc chắn, loại trà được chọn là trà xanh Thái Nguyên theo đúng yêu cầu. Tuy nhiên, trà phải đảm bảo có chất lượng tốt. Chúng có thể thuộc các loại trà sau: trà búp lộc xuân, trà móc câu đặc biệt, trà móc câu hảo hạng, trà đinh ngọc, trà nõn tôm, trà shan tuyết…

Dòng trà ngon phải được tuyển chọn kỹ lưỡng. Hầu hết những loại trà ngon đều đến từ vùng Tân Cương của Thái Nguyên. Cánh trà khá mỏng, xoăn, màu xám bạc. Khi pha phải là màu vàng xanh, giống với màu cốm non, nước dầy và sánh.

Ấm trà và dụng cụ pha trà

Theo văn hóa uống trà của người Việt thì ấm trà không đòi hỏi cao và cũng không quá cầu kỳ như nhiều người vẫn tưởng. Nếu chắc chắn mua được ấm trà Tử Sa chuẩn của Trung Quốc là tốt nhất. Nhưng không mua được hàng chính hãng thì chúng ta chỉ nên dùng hàng Việt như: Bát Tràng, Minh Long, hoặc các loại ấm trà của Nhật Bản.

Các dòng ấm pha trà thường là gốm mộc hoặc được tráng men hay làm bằng thủy tinh đều được. Một bộ ấm trà đầy đủ sẽ bao gồm: Ấm pha trà, chén để uống trà, chén tống, lọc trà. Ngoài ra còn có các dụng cụ khác như: dụng cụ gắp chén, xúc trà, khăn lau, thông tắc lỗ ấm trà, cung nhãn trà, cơi trà, gác nắp, chổi dưỡng ấm, gác dụng cụ pha trà…

Cách pha trà Thái Nguyên ngon

Tính từ thời kỳ sơ khai thì việc pha trà không quá cầu kỳ và phức tạp. Tuy nhiên, theo thời gian thì các nghệ nhân trà đã nâng cấp và chúng đã trở thành một nét văn hóa riêng của người Việt. Muốn pha được ấm trà ngon, người pha phải bỏ nhiều tâm lực vào đó. Cụ thể, quy trình được thực hiện như sau:

Cách pha trà Thái Nguyên ngon

  • Bước 1: Đầu tiên là tráng ấm trà (hay còn được gọi là Thức ấm): Người pha phải đổ nước sôi 100 độ C vào toàn bộ bề mặt của dụng cụ pha trà.
  • Bước 2: Rửa trà (hay còn được gọi là Thức trà): Đổ nước sôi 80 – 85 độ C và ấm có sẵn trà trong đó rồi lắc đều và bỏ nước đi.
  • Bước 3: Cách pha: Rót một lượng nước sôi 80 đến 85 độ C vào ấm trà. Khi rót phải di chuyển ấm lên xuống hoặc xoay ấm để trà được đảo đều. Tiếp đến là đậy nắp ấm trà và rót thêm ít nước sôi để vệ sinh ấm. Thường thì chỉ cần để khoảng 2 phút là chúng ta có thể thẩm trả. Tuy nhiên, với trà Tân Cương Thái Nguyên thì chỉ cần 15-20 phút là được.
  • Bước 4: Tráng tách trà: Cách làm cũng được tiến hành tương tự như cách tráng ấm trà.
  • Bước 5: Cuối cùng là Rót trà và thẩm trà.

Trên đây là toàn bộ quy trình về cách pha trà Thái Nguyên ngon, chuẩn vị mà những người yêu thích nghệ thuật pha trà cần phải biết. Hy vọng, bài viết này đã giúp các “nghệ nhân” thẩm trà vỡ thêm được nhiều điều bổ ích. Đây cũng là mục đích mà chúng tôi muốn chia sẻ nội dung bài viết này.

4.8/5 - (33 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ QC Zalo: 0896565123