Chi Phí Mở Nhà Thuốc Là Bao Nhiêu? Các Loại Chi Phí Bạn Nên Biết

Mở nhà thuốc thuốc là lựa chọn của nhiều dược sĩ trẻ mới ra trường. Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ pháp lý và nghiên cứu thị trường, việc xác định chi phí đầu tư ban đầu khi mở nhà thuốc là rất cần thiết. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được câu hỏi “Chi phí mở nhà thuốc là bao nhiêu?” sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi.

Thủ tục mở nhà thuốc hiện đại đạt tiêu chuẩn GPP

Kinh doanh dược phẩm là ngành có điều kiện, có những đặc thù riêng, không giống như các ngành nghề khác (ngành thực phẩm, điện gia dụng…) để được phép hoạt động phải có những chứng chỉ nhất định.

 • Chứng chỉ hành nghề dược: Dược có chứng chỉ hành nghề dược sĩ cao đẳng, dược có chứng chỉ hành nghề dược sĩ trung học trở lên.
 • Giấy phép kinh doanh: Bạn phải nộp đơn xin giấy phép kinh doanh từ hội đồng thị trấn nơi bạn dự định mở cơ sở kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và chứng chỉ GPP: Để đạt tiêu chuẩn nhà thuốc, nhà thuốc phải đáp ứng các yêu cầu quy định đối với nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP (Good Practice Pharmacy: Good Pharmacy). Giấy chứng nhận sẽ được cấp sau khi hội đồng đánh giá đạt tiêu chuẩn GPP.
 • Chứng chỉ năng lực hành nghề do Bộ Y tế cấp: hồ sơ (chứng chỉ hoạt động, chứng chỉ thương mại, giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn dược GPP, đơn đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hành nghề dược) thuốc và hồ sơ nhân sự nếu có)

Các loại chi phí mở nhà thuốc

Ngoài kinh nghiệm kinh doanh nhà thuốc mà bạn đã có hay bạn đã đúc kết từ những người đi trước. Thì tính toán chi phí mở nhà thuốc cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm. Dưới đây là các chi phí cần thiết khi mở nhà thuốc bạn nên biết:

Chi phí thuê mặt bằng mở nhà thuốc

Vị trí của nhà thuốc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh. Việc chọn địa điểm ở khu vực đông dân cư sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn so với khu vực dân cư thưa thớt. Nhưng đây cũng chính là lý do khiến chi phí mở hiệu thuốc ở những nơi tốt sẽ cao hơn.

Theo quy định của pháp luật về y tế, diện tích tối thiểu để mở hiệu thuốc tư nhân là 15 m2. Nếu thuê nhà ở thị trấn, ngoại thành thì chi phí sẽ rơi vào khoảng 3-5 triệu đồng. Nếu thuê ở các thành phố lớn thì chi phí sẽ cao hơn, khoảng 5 – 7 triệu đồng. Như vậy bạn sẽ mất khoảng 9 – 21 triệu cho mặt bằng vì thông thường bạn sẽ phải trả 3 tháng tiền thuê nhà.

Địa điểm bạn muốn thuê mặt bằng cho nhà thuốc của mình sẽ không quá hạn chế. Bởi vì mọi người ở khắp mọi nơi sẽ cần thuốc. Dù diện tích thuê lớn hay nhỏ thì bạn cũng nên chọn nơi ở cao ráo, sạch sẽ và thông thoáng. Tuy nhiên, nếu muốn mở hiệu thuốc quy mô lớn thì nên thuê gần bệnh viện, phòng khám đa khoa.

Nếu nhà bạn có mặt tiền phù hợp để mở hiệu thuốc sẽ là một lợi thế lớn. Bạn sẽ cần bỏ ra một số vốn để chuyển sang làm hiệu thuốc lúc đầu nhưng về lâu dài bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuê nhà.

Chi phí nhập hàng để mở nhà thuốc

Số vốn nhập khẩu để mở nhà thuốc sẽ chiếm một phần tương đối lớn trong tổng số vốn của bạn. Thông thường vốn nhập khẩu sẽ vào khoảng 40%.

Khi bắt đầu kinh doanh dược phẩm, bạn không cần phải nhập hàng với số lượng lớn. Đầu tiên, cần ưu tiên nhập khẩu các loại thuốc thông thường.

Đối với một nhà thuốc mới mở, danh mục nhập khẩu khoảng 1000 đến 1500 sản phẩm từ thuốc nội, thuốc ngoại và cả thực phẩm chức năng đã là rất tốt rồi. Lúc này, vốn nhập khẩu thuốc sẽ vào khoảng 70-80 triệu đồng.

Với nhu cầu ban đầu là nhập số lượng ít, đa dạng hóa sản phẩm nên việc hợp tác với các công ty sản xuất là rất khó khăn. Vì vậy, bạn cần nhập sản phẩm từ các chợ thuốc đầu mối hoặc các website chuyên phân phối thuốc. Tuy nhiên, trước khi nhập hàng bạn nên kiểm tra kỹ để tránh nhập phải hàng giả, kém chất lượng.

Một trong những địa chỉ uy tín được nhiều nhà thuốc, nhà thuốc lựa chọn đó là PharmaDi. PharmaDi cung cấp hầu hết các loại thuốc thông thường, thực phẩm chức năng và công nghệ y tế trên thị trường.

Nhờ trang web được thiết kế đặc biệt dành cho khách hàng sử dụng thuốc và dược phẩm, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí khi đặt hàng. PharmaDi luôn hoạt động với phương châm GIÁ TỐT – GIAO HÀNG NHANH – HIỆU SUẤT nhằm mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

Chi phí đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị

Đầu tư vào thiết bị và cơ sở vật chất để mở hiệu thuốc thường sẽ bao gồm giá đỡ, bảng hiệu, máy tính, máy điều hòa không khí, máy đo nhiệt độ ẩm, phần mềm, bàn tư vấn, trạm rửa tay, v.v.

Tùy vào mức độ đầu tư mà bạn sẽ có những lựa chọn cho mình. Nếu ít vốn thì có thể mua tủ, kệ thanh lý, máy tính cũ,… Nếu nhiều vốn thì có thể đầu tư cái gì mới. Thông thường, chi phí đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị sẽ tiêu tốn khoảng 40-50 triệu đồng.

Các chi phí khác

Ngoài 3 loại chi phí chính kể trên, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một ít vốn để trang trải các loại chi phí phát sinh khác. Chúng bao gồm thuế, chi phí phần mềm quản lý bán hàng, chi phí thuê nhân viên, nhập sản phẩm khác về bán cùng ngành, v.v.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi cần bao nhiêu vốn để mở một hiệu thuốc là khoảng 150-200 triệu. Nếu chưa có đủ vốn, bạn có thể cân nhắc đầu tư vốn để cùng người khác mở hiệu thuốc.

Cách xác định lợi nhuận nhà thuốc

Thứ nhất, phải phân biệt được thu nhập và lợi nhuận; lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế. Doanh thu là số tiền mà chủ nhà thuốc thu được từ việc bán thuốc. Lợi nhuận là số tiền thu được trên vốn sau khi trừ đi số hàng bán và các chi phí liên quan (chi phí nhân viên, chi phí điện nước, chi phí tiếp thị, v.v.).

Lợi nhuận được chia thành lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế . Theo quy định của Luật thuế, sau khi trừ thuế thu nhập cá nhân và các loại thuế có liên quan, số tiền còn lại là tổng thu nhập của chủ cơ sở bán thuốc. Xác định thu nhập từ hiệu thuốc của bạn dựa trên các tiêu chí sau:

 • Thu nhập cụ thể và trung bình hàng ngày/tháng/năm;
 • Số lượng khách hàng chính xác và trung bình trong ngày/tháng/năm;
 • Chi phí cụ thể và trung bình hàng ngày/tháng/năm;
 • Thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với việc bán lẻ thuốc, thuế giấy phép, thuế thu nhập cá nhân và các loại thuế liên quan khác.

PharmaDi – Đơn vị hỗ trợ xây dựng nhà thuốc uy tín, nổi tiếng

Để nâng cao hiệu quả kinh doanh dược phẩm truyền thống và hướng dẫn/hỗ trợ mô hình bán hàng/dược phẩm đa kênh hiện đại, PharmaDi cung cấp các dịch vụ và giải pháp hỗ trợ theo thời gian thực cho chuỗi dược phẩm/dược phẩm.

 • Giải pháp tùy chỉnh: các giải pháp được thiết kế và thiết kế theo hiện trạng và nhu cầu của từng chuỗi nhà thuốc/phòng khám, nhằm cung cấp các dịch vụ, giải pháp phù hợp nhất cho từng đơn vị.
 • Nhanh chóng: Giải pháp nhanh chóng và thiết thực từ các chuyên gia và đối tác có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại, chuỗi dược phẩm/y tế hiện có và thậm chí cả chuỗi cửa hàng, hoạt động đa kênh (O2O).
 • Định hướng kết quả: các đề xuất được đưa ra dựa trên việc phân tích, đánh giá hiệu quả đầu tư (ROI: lợi tức đầu tư) của từng giải pháp.

Ngoài ra, PharmaDi – website phân phối thuốc nổi tiếng cho các nhà bán buôn dược phẩm, và là đơn vị cung cấp nguồn hàng thực phẩm chức năng uy tín và có tiếng nhiều năm qua. Bộ phận được khách hàng đánh giá cao nhờ sản phẩm đa dạng, chất lượng và giá cả rất phải chăng. Cùng với đó là nhiều ưu đãi, chương trình hấp dẫn luôn hỗ trợ khách hàng. Đó là để thúc đẩy sức khỏe cộng đồng và một thị trường dược phẩm an toàn và tiến bộ. Nhằm hoàn thiện thị trường thương mại, phân phối thực phẩm chức năng và mang lại giá trị bền vững cho khách hàng, nhà cung cấp và đối tác. Khi bạn đến với PharmaDi, bạn sẽ nhận được:

 • Chất lượng: đã được kiểm nghiệm lâm sàng hoặc được người tiêu dùng chấp nhận/tin cậy
 • Dễ bán: thương hiệu hàng đầu và/hoặc thương hiệu/sản phẩm có tiếp thị (tiếp thị) ở thị trường nước ngoài
 • Lợi nhuận tốt

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 36 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Cao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: 0976 231 023
 • Email: info@pharmadi.vn
 • Website: https://pharmadi.vn/

Trên đây là những chi phí mở nhà thuốc cần được tính đến. Sau khi đọc bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã chuẩn bị được nguồn vốn phù hợp để mở nhà thuốc, từ đó hoàn thành bước đầu tiên trong kế hoạch kinh doanh của mình. Chúc bạn khởi đầu thành công!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ QC Zalo: 0896565123