Chức năng của ADN là gì? DNA và bản chất của gen

Câu hỏi được đặt ra là: chức năng của ADN là gì?

A. Truyền thông tin tới ribôxôm

B. Lưu trữ, truyền đạt thông tin di truyền

C. Cấu tạo nên ribôxôm là nơi tổng hợp protein

D. Vận chuyển axit amin tới ribôxôm

=> Đáp án đúng là đáp án B.

Chức năng của ADN là lưu trữ, truyền đạt thông tin di truyền.

Vậy tại sao câu trả lời là “Lưu trữ, truyền đạt thông tin di truyền” Để tìm hiểu thêm về ADN bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây

Chúng ta đã nghe nhiều về DNA trong sách vở, tài liệu khoa học y tế và trong cuộc sống hàng ngày. Nó có vai trò vô cùng quan trọng khi là vật liệu lưu trữ thông tin của con người và nhiều loài khác. Không phải ai cũng hiểu đầy đủ về DNA và chức năng của nó . Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chủ đề này trong bài viết dưới đây:

ADN là gì?

DNA là viết tắt của axit deoxyribonucleic, là phân tử mang thông tin di truyền. Nó điều chỉnh các hoạt động sống còn của sinh vật và vi rút về sinh trưởng, phát triển và sinh sản. Hầu hết DNA được tìm thấy trong nhân tế bào, trong khi ở một số sinh vật, nó được tìm thấy trong ty thể.

DNA được phát hiện cách đây hơn 150 năm bởi một nhà hóa học người Thụy Điển tên là Friedrich Miescher thông qua một nghiên cứu ngẫu nhiên về chất lỏng mủ trong băng. Dù chỉ là những hiểu biết sơ đẳng nhưng ông đã đặt ra nghi vấn về một chất lạ liên quan đến yếu tố di truyền ở động vật. Mãi sau này vào đầu thế kỷ 20, nhà sinh vật học Thomas Hunt Morgan mới đưa ra bằng chứng chính xác và thuyết phục để chứng minh quan điểm này.

Chức năng của ADN là gì? Các cách lấy mẫu ADN - Vật Lý Trị Liệu
ADN là vật chất di truyền quan trọng của sinh vật

Đơn vị cấu trúc của ADN là.

Phân tử ADN được cấu tạo theo nguyên tắc đa hình. Các đơn phân là nucleotide. Một nuclêôtit gồm 3 phần chính như sau:

 • 1 bazơ nitơ (có thể là 1 trong 4 loại A, T, G, X).
 • 1 đường deoxyribozo (C5H10O4).
 • Và 1 gốc axit photphoric (H3PO4).

Các nucleotide này khác nhau về cơ sở nitơ, vì vậy tên của chúng thường sẽ là tên của cơ sở nitơ. Các nuclêôtit này liên kết với nhau bằng liên kết cộng hóa trị để tạo thành phân tử ADN được tạo thành từ liên kết giữa gốc đường của đơn phân này với gốc axit của đơn phân kia.

Cấu trúc của DNA chúng ta có thể hình dung đây là một chuỗi xoắn kép và song song với nhau. Hai mạch xoắn đều ở một trục cố định ngược chiều kim đồng hồ. Mỗi trình tự được gọi là một polynucleotide. Ở người, chuỗi này gồm 3 tỷ Nu, trong đó 99% số Nu có cấu trúc giống nhau. Chỉ 1% khác biệt thôi đã quy định sự khác biệt giữa con người với con người.

Chức năng của ADN là gì?

Chức năng của ADN là gì là vấn đề chúng ta cần quan tâm nhất trong bài viết này. Có 3 chức năng quan trọng mà chúng ta phải biết đó là:

 • Chức năng mã hóa thông tin di truyền: Mang thông tin di truyền được xác định từ số lượng, thành phần và cách sắp xếp các Nus trên ADN đó.
 • Bảo toàn thông tin di truyền: ADN có đặc tính là có thể tự sửa sai nhờ một hệ thống enzim có chức năng đặc biệt. Như vậy, trong quá trình sao chép của nó, nếu xảy ra sai sót, nó sẽ được sửa chữa kịp thời để đảm bảo dữ liệu thông tin di truyền không bị thay đổi.
 • Bảo tồn thông tin di truyền: Nhờ có sự nhân đôi của trình tự DNA, thông tin di truyền sẽ được truyền nguyên vẹn từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tóm lại, DNA có chức năng mã hóa thông tin, lưu giữ và bảo quản thông tin, đồng thời biến đổi để tạo nền tảng cho quá trình tiến hóa của sinh vật và virus. Nhờ mang thông tin di truyền với các dữ liệu về cấu trúc, đặc điểm của các Nu nên có thể nói ADN chính là bộ phận giúp xác định các đặc điểm riêng của mỗi loài sinh vật.

Chức năng của ADN là gì? Các cách lấy mẫu ADN - Vật Lý Trị Liệu
quá trình sao chép DNA

DNA và bản chất của gen

Bản chất của gen là một đoạn của phân tử ADN, có chức năng di truyền xác định. Các gen khác nhau có chức năng khác nhau. Nhưng người ta thường quan tâm nhất đến các gen cấu trúc mang thông tin xác định cấu trúc của một loại protein nhất định. Một gen trung bình thường có 600 – 1.500 cặp Nu với trình tự xác định. Một tế bào có thể chứa nhiều gen khác nhau. Ví dụ, con người có 3.500.000 gen; ruồi giấm có 4.000 gen…

Ngày nay, các nhà khoa học đã có những nghiên cứu chuyên sâu về gen cũng như thiết lập cấu trúc gen ở nhiều loài sinh vật khác nhau gọi là bản đồ phân bố gen trên nhiễm sắc thể. Điều này có ý nghĩa to lớn trong sự phát triển của xã hội loài người nói riêng và thế giới nói chung thông qua chọn tạo giống, y học hay kỹ thuật di truyền…

Xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền?

Giá xét nghiệm ADN sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm:

 • Mối quan hệ giữa những người làm bài kiểm tra. Việc xét nghiệm các mối quan hệ trực tiếp như cha con, mẹ con sẽ tốn kém hơn so với các mối quan hệ không trực tiếp như ông cháu; chú, bác – cháu; bà ngoại – cháu gái; hai anh em cùng cha khác mẹ…
 • Cơ sở xét nghiệm: Các cơ sở xét nghiệm được chứng nhận hợp pháp bao giờ cũng đắt hơn các cơ sở xét nghiệm dân sự thông thường, các cơ sở uy tín và chuyên nghiệp cũng đắt hơn các cơ sở xét nghiệm khác. văn phòng khác…
 • Lựa chọn mẫu xét nghiệm: Thông thường mẫu máu và mẫu niêm mạc miệng cho kết quả nhanh và dễ giải mã hơn nên chi phí tất nhiên sẽ rẻ hơn so với các mẫu xét nghiệm khác.
 • Thời gian trả kết quả: Tùy vào thời gian bạn yêu cầu trả kết quả khác nhau sẽ có số tiền khác nhau. Thời gian thanh toán càng nhanh thì giá càng cao.

Trung bình xét nghiệm ADN hiện nay sẽ có mức giá từ 1.300.000 – 3.900.000 đồng với thời gian trả kết quả xét nghiệm trong vòng 48h. Với thời gian lấy kết quả nhanh chóng, khoảng 2 tiếng, mức giá này có thể lên tới 10.000.000 vnđ đến 15.000.000 vnđ.

Chức năng của ADN là gì? Các cách lấy mẫu ADN - Vật Lý Trị Liệu
Xét nghiệm ADN huyết thống để xác định mối quan hệ giữa hai người trở lên

Xét nghiệm ADN để làm gì?

Cùng với những nghiên cứu chuyên sâu về chức năng của ADN trong xã hội loài người, chúng tôi đã ứng dụng xét nghiệm ADN cho nhiều mục đích khác nhau. Một số xét nghiệm ADN quan trọng không thể bỏ qua bao gồm:

 • Xét nghiệm tiền lâm sàng: Có nhiều bệnh hiện nay được phát hiện ở người là do yếu tố di truyền. Tức là những người trong gia đình đã từng mắc bệnh hoặc mang gen bệnh sẽ truyền lại cho con cái của họ. Ví dụ như ung thư cổ tử cung, ung thư vú, v.v.
 • Xét nghiệm sàng lọc trước sinh: Đây là xét nghiệm vô cùng quan trọng để kiểm tra xem thai nhi có vấn đề gì về rối loạn di truyền nhiễm sắc thể hay không. Bệnh cần được phát hiện sớm để điều trị, thậm chí phải đình chỉ thai nghén khi cần thiết vì nguy cơ dị tật ở thai nhi sẽ rất cao.
 • Xét nghiệm ADN huyết thống: Là phương pháp khoa học có thể giúp các thành viên trong gia đình xác định có quan hệ huyết thống với nhau hay không với độ chính xác cao. Xét nghiệm này dựa trên nguyên tắc bảo toàn gen của DNA. Tức là đứa trẻ sẽ nhận 1/2 gen từ mẹ và 1/2 còn lại từ bố. Điều này là dành cho mục đích cá nhân hoặc hành chính.

ADN được biết đến là dữ liệu cá nhân vô cùng quan trọng mà mỗi người cần bảo mật để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Một số quốc gia đã ban hành luật cấm cung cấp dữ liệu di truyền cho các công ty bảo hiểm, nhà cung cấp, v.v. Nhưng trong một số trường hợp, thông tin bắt buộc phải được cung cấp để phối hợp với các công ty. điều tra của cơ quan chức năng.

Hiện nay, người ta nhắc đến xét nghiệm ADN là nói đến xét nghiệm huyết thống tổng quát. Phương pháp này có độ chính xác cao để xác định mối quan hệ giữa hai hay nhiều người. Thông thường các trường hợp như cha – con, ông – cháu, anh em họ, anh cùng cha, chị cùng cha…

Xét nghiệm DNA có thể sử dụng một trong sáu mẫu bệnh nhân dưới đây:

 • Lấy mẫu máu: máu được lấy giống như các xét nghiệm thông thường khác và được đưa về phòng phân tích để xử lý.
 • Lấy mẫu tóc: Điều kiện là tóc phải còn nguyên mới thực hiện được. Người thử sẽ cung cấp 2-3 sợi lông ở chân.
 • Móng chân: do phương pháp lấy mẫu đơn giản nên phương pháp này rất phổ biến. Khi lấy mẫu, điều quan trọng là phải làm sạch móng thật kỹ.
 • Lấy mẫu niêm mạc miệng: Trong một số trường hợp, mẫu niêm mạc miệng sẽ được sử dụng. Đây là phần tế bào niêm mạc có màu trắng nằm ở khóe má bên trong miệng. Kỹ thuật viên sẽ lấy dụng cụ chuyên dụng, cọ má để lấy tế bào. Trước đó, bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
 • Mẫu cuống rốn: Ở trẻ sơ sinh, khi không lấy được các mẫu trên và để thuận tiện hơn, sẽ sử dụng mẫu cuống rốn. Người lấy chỉ cần một đoạn dây rốn nhỏ cho vào phong bì gửi đến nơi nhận mẫu xét nghiệm.
 • Nước ối: Với thai nhi còn trong bụng mẹ, người ta cũng có thể xét nghiệm ADN qua nước ối. Lần chọc ối này cần đảm bảo thai nhi được 15-16 tuần tuổi. Lượng lấy là 3-5 ml. Phương pháp này không chỉ khẳng định mối quan hệ huyết thống mà còn giúp bác sĩ sàng lọc một số bệnh di truyền như hội chứng Down, hội chứng Patau…
 • Một số mẫu khác như bàn chải đánh răng, răng sữa, tinh dịch, dao cạo râu…

Xét nghiệm ADN ở đâu?

Ở Việt Nam có rất nhiều trung tâm có thể xét nghiệm ADN. Độ chính xác của xét nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, bạn không nên tùy tiện chọn chung một trung tâm sát hạch mà cần tìm hiểu trước đó. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn trung tâm tốt nhất:

 • Trung tâm áp dụng các trang thiết bị và công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất trên thế giới.
 • Được nhiều khách hàng phản hồi tốt về chất lượng và độ chính xác.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp. Khi lấy mẫu phải đảm bảo an toàn cho bệnh phẩm cũng như người lấy mẫu.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện bảo mật thông tin cho khách hàng.
 • Có uy tín trên thị trường.

Một số trung tâm xét nghiệm ADN nổi tiếng và được đánh giá cao hiện nay có thể kể đến như Medlatec, Gentis, Bionet…

Chắc hẳn qua bài viết trên các bạn đã hiểu bản chất và chức năng của ADN là gì rồi phải không? Đi sâu vào các chi tiết của khoa học di truyền và bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị hơn nữa.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ QC Zalo: 0896565123