Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Thuốc tránh thai khẩn cấp được các cặp vợ chồng sử dụng như một “kế hoạch B” khi “kế hoạch A” – phương pháp ngừa thai ban đầu không hiệu quả. Nó dường như là “cứu tinh” cho chị em phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn được đồn thổi với nhiều tác dụng nguy hiểm khiến chị em không tránh khỏi lo lắng sau khi sử dụng. Vậy dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công là gì? Hãy tìm hiểu với chúng tôi dưới đây.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Mặc dù bạn đã sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp nhưng làm sao bạn biết liệu nó có hiệu quả hay không? Vì vậy, chị em cần nắm rõ các dấu hiệu tránh thai khẩn cấp thành công để giảm bớt cảm giác bất an, hoang mang hoặc lạm dụng thuốc gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Sau khi quan hệ, uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm hiệu quả càng cao. Nếu dùng trong 24 giờ đầu, hiệu quả tránh thai có thể lên tới 95%, nếu từ 24 giờ đến 48 giờ, hiệu quả tránh thai chỉ còn khoảng 60% và càng về sau, dưới 50%.

Dấu hiệu tránh thai khẩn cấp thành công? - Vật lý trị liệu
Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong 24 giờ đầu – hiệu quả tránh thai lên tới 95%

Sau thời gian sử dụng nếu bạn vẫn có kinh thì đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công. Nếu sau hơn 4 tuần không thấy kinh thì cần đi khám vì khả năng mang thai là rất cao. Lúc này, bạn cần đến cơ sở y tế thăm khám và nhận tư vấn của bác sĩ sản khoa.

Nếu bạn đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng lại bị buồn nôn hoặc nôn trong vòng 3 giờ đầu sau khi uống, bạn cần uống thêm một viên nữa. Trong 3 giờ đầu tiên, thuốc chưa đủ thời gian để phát huy tác dụng tránh thai nên khả năng mang thai vẫn rất cao.

Những câu hỏi thường gặp về thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Biện pháp tránh thai khẩn cấp ngăn chặn sự giải phóng trứng từ buồng trứng hoặc trì hoãn sự giải phóng của nó trong 5 đến 7 ngày. Bất kỳ tinh trùng nào trong đường sinh sản của người phụ nữ sau đó sẽ chết, vì tinh trùng chỉ có thể tồn tại ở đó trong khoảng 5 ngày. Nếu quá trình rụng trứng đã xảy ra và trứng đã được thụ tinh, biện pháp tránh thai khẩn cấp sẽ không ngăn cản quá trình làm tổ hoặc phá vỡ thai kỳ đã được hình thành.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có phá vỡ thai kỳ hiện tại không?

Không. Nó không hoạt động nếu người phụ nữ đã mang thai.

Nó có gây hại cho thai nhi nếu một người phụ nữ vô tình uống chúng khi đang mang thai không?

Không. Chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây dị tật bẩm sinh hoặc gây hại cho thai nhi nếu một phụ nữ đã mang thai trong khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp bảo vệ phụ nữ khỏi mang thai trong bao lâu?

Phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp nên hiểu rằng họ có thể mang thai trong lần quan hệ tình dục tiếp theo trừ khi họ bắt đầu sử dụng một biện pháp tránh thai khác ngay lập tức.

Có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần không?

Câu trả lời là có. Nếu cần, có những loại thuốc có thể được dùng lại, ngay cả trong cùng một chu kỳ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận thức được các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi sử dụng nó. Nếu chưa thực sự sẵn sàng cho thành viên mới, bạn nên lựa chọn biện pháp tránh thai lâu dài, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Phụ nữ có nên sử dụng nó như một phương pháp ngừa thai lâu dài?

Người phụ nữ có thể sử dụng thuốc này bất cứ khi nào có nhu cầu, thậm chí nhiều lần trong cùng một chu kỳ. Tuy nhiên, không nên dựa vào biện pháp tránh thai khẩn cấp như một phương pháp liên tục. Không ai có thể đảm bảo rằng bạn hoàn toàn không có thai mặc dù bạn đã uống thuốc tránh thai ngay sau khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, phụ nữ thường xuyên uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Dấu hiệu tránh thai khẩn cấp thành công? - Vật lý trị liệu
Không uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn cho phụ nữ nhiễm HIV không?

Phụ nữ nhiễm HIV và những người đang điều trị ARV có thể sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp một cách an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có phù hợp với thanh thiếu niên?

Có. Một nghiên cứu về việc sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp ở các bé gái từ 13 đến 16 tuổi cho thấy biện pháp này an toàn. Thanh thiếu niên có thể đặc biệt cần ECP vì tỷ lệ quan hệ tình dục ở độ tuổi này cao, thiếu hiểu biết về việc sử dụng các biện pháp tránh thai và khả năng phòng ngừa trong khi quan hệ tình dục. những hạn chế, sai sót trong sử dụng các biện pháp tránh thai.

Nếu thuốc tránh thai khẩn cấp không hiệu quả, phụ nữ có dễ mang thai ngoài tử cung không?

Không có bằng chứng cho thấy thuốc tránh thai khẩn cấp làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Các nghiên cứu trên toàn thế giới về thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có progestin không tìm thấy tỷ lệ mang thai ngoài tử cung cao hơn tỷ lệ mang thai chung sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Vừa rồi là những thông tin về dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công. Hi vọng các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích để đảm bảo việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả hay không. Hãy nhớ rằng bạn càng sử dụng nhiều, thuốc sẽ càng kém hiệu quả và nguy cơ mang thai là có thể xảy ra.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ QC Zalo: 0896565123