Đội Hình 3-1-4-2 Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Đội Hình 3-1-4-2 Là Gì?

Đội hình 3-1-4-2 trong bóng đá thường được các huấn luyện viên sử dụng trong những trận đấu mà đẳng cấp của đội dẫn đầu quá chênh lệch so với đội đối phương. Nhờ nó, các cầu thủ có cơ hội thể hiện kỹ năng phối hợp tấn công để tìm kiếm bàn thắng. Để biết thêm về đội hình 3-1-4-2 là gì? hãy cùng Cà Khịa Link phân tích về chiến thuật 3-1-4-2 này.

Về đội hình 3-1-4-2 trong bóng đá

Thông thường, huấn luyện viên của đội đưa ra thẻ chiến thuật 3-1-4-2 trước một trận đấu nhất định để thể hiện ý định tấn công chống lại đội khác. Ý nghĩa của từng vị trí trong sơ đồ chiến thuật này được liệt kê như sau:

  • 3 hậu vệ bao gồm hậu vệ trái, trung vệ và hậu vệ phải
  • 1 trung vệ ở giữa
  • 4 trung vệ bao gồm 2 tiền vệ trung tâm, 1 tiền vệ cánh trái và 1 tiền vệ cánh phải
  • 2 tiền đạo chơi ở vị trí trung tâm

Đội hình 3-1-4-2 buộc các cầu thủ trên sân phải chạy nhanh nhất có thể để rút ngắn thời gian cần thiết nhằm tìm kiếm bàn thắng vào khung thành đối phương. Ngoài ra, cần hạn chế những tình huống mất bóng bất ngờ bởi lối chơi này sẽ bộc lộ rất nhiều vấn đề ở hàng thủ.

Theo thông tin tổng hợp từ Cà Khịa Live thì HLV trưởng của đội là người đưa ra quyết định sau khi đánh giá sự cân bằng lực lượng giữa hai đội để có thể triển khai lối chơi tấn công tổng lực 3-1-4-2. Giảm bớt vị trí hậu vệ để tăng cường hàng tiền vệ chắc chắn sẽ khiến trận đấu trở nên vô cùng sôi động, mang đến màn trình diễn mãn nhãn cho khán giả.

Vị trí của các cầu thủ trong sơ đồ 3-1-4-2

Trong đội hình xuất phát của bất kỳ đội nào cũng được chia thành 4 phần từ khu phòng thủ đến khu tìm nửa thắng. Tùy theo mục tiêu trước trận, HLV sẽ điều chỉnh lực theo từng vị trí trên sân để các cầu thủ thực hiện đúng ý đồ của mình.

  • Khu vực phòng thủ sử dụng 3 hậu vệ với từng vị trí tương ứng trên sân để giúp thủ môn cản phá bóng khi có tình huống nguy hiểm. Đặc biệt khi đội sử dụng ít hậu vệ phải thường xuyên phá bóng tiêu cực
  • Khu vực phòng ngự sơ đồ 3-1-4-2 chỉ sử dụng một trung vệ ở khu trung tuyến, đòi hỏi kỹ thuật rất tốt để phối hợp chuyền ngắn với tuyến trên. Khi đoạt bóng lập tức chuyền cho vị trí trên để triển khai tấn công
  • Khu vực tấn công sử dụng 4 tiền vệ trụ chính trong đó 2 tiền vệ cánh của 2 bên có nhiệm vụ di chuyển phối hợp với tiền đạo bên trong để tìm kiếm cơ hội ghi bàn qua những quả tạt bất ngờ. Trong khi đó, hai tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ điều tiết nhiệt độ trận đấu, giành quyền kiểm soát bóng và phát động tấn công cho hàng tiền đạo ở nửa trên.
  • Khu vực tìm kiếm bàn thắng sẽ là nơi hiển thị hai tiền đạo trong sơ đồ 3-1-4-2.

Ưu và nhược điểm của đội hình 3-1-4-2

Theo thông tin tổng hợp từ Cakhia Live thì mỗi đội bóng đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào tương quan sức mạnh giữa hai đội đối đầu mà các HLV sẽ đưa ra phương án đấu pháp phù hợp với mình. Vậy với sơ đồ chiến thuật 3-1-4-2 sẽ ưu nhược điểm ra sân như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Lợi ích khi sử dụng đội hình 3-1-4-2

Khi nhìn vào sức mạnh với 4 tiền vệ hỗ trợ cho 2 tiền đạo trên hàng công mới thấy được sự lợi hại của việc tận dụng Ưu điểm ghi bàn mà sơ đồ này mang lại. Hơn nữa, với 4 tiền vệ đánh chặn ở hàng tiền vệ, bóng khó lọt xuống hàng thủ mà ngược lại còn nhanh chóng bị loại bỏ để triển khai các phương án tấn công tiếp theo cho tuyến trên.

Thật vậy, khi áp dụng lối chơi này, 2 tiền đạo cánh có thể chia thành 2 loại khác nhau tùy theo ý đồ của HLV:

  • Cách tốt nhất là 2 hàng công di chuyển ngang nhau để phối hợp tấn công ghi bàn vào lưới đối phương
  • Cách thứ hai là sử dụng 1 kẻ tấn công làm hậu vệ đứng thấp hơn so với kẻ tấn công còn lại có nhiệm vụ tìm kiếm bàn thắng.

Cách đánh giá sự thành công của đội hình 3-1-4-2 rất đơn giản. Khi trận đấu kết thúc, hãy xem tỷ lệ cầm bóng giữa hai đội trên sân và nếu thành công, tối thiểu phải trên 65%.

Nhược điểm khi sử dụng đội hình 3-1-4-2

Khác với Ưu điểm về sức mạnh tấn công khi sử dụng sơ đồ chiến thuật với đội hình 3-1-4-2 , nhược điểm chính là bộc lộ nhiều điểm yếu mà đối phương có thể khai thác từ hàng thủ. Ở đây chỉ sử dụng một trung vệ và ba hậu vệ để giúp thủ môn phá bóng ngăn cản đối phương ghi bàn.

Hơn nữa, yếu tố thể lực của 2 hậu vệ cánh sẽ không được đảm bảo khi phải di chuyển liên tục để vừa hỗ trợ tấn công vừa phòng thủ. Nếu đội kia có một tiền đạo xuất sắc có thể xâm nhập hàng tiền vệ bằng những đường chuyền cao bất ngờ, điều này sẽ gây ra tình huống nguy hiểm cho phía sau khung thành.

Nội dung bài viết về đội hình 3-1-4-2 là gì đã chia sẻ đến bạn những ưu nhược điểm khi sử dụng đội hình 3-1-4-2 trong thi đấu bóng đá. Hi vọng những kiến thức trên giúp bạn phần nào hiểu được dụng ý của huấn luyện viên khi sử dụng mẫu sơ đồ chiến thuật này.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ QC Zalo: 0896565123