Low Block Trong Bóng Đá Là Gì? Cách Phòng Thủ Trong Low Block

Công bằng mà nói, hầu hết người hâm mộ bóng đá đã học được rất nhiều điều về chiến thuật bóng đá trong những năm gần đây. Các chuyên gia, nhà bình luận và người chơi giờ đây thông thạo hơn các thuật ngữ và lý thuyết kỹ thuật tác động đến trò chơi hiện đại, vì họ dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ sâu sắc về hình dạng và hệ thống đằng sau các đội mà chúng tôi yêu thích mà mọi người theo dõi.

Cho dù đó là kèm theo khu vực, gegenpress hay hệ thống phòng thủ catenaccio của Ý, việc đi sâu vào các ý tưởng chiến thuật đã ảnh hưởng đến lối chơi đẹp mắt trong nhiều năm qua có thể giúp làm sáng tỏ những gì đang xảy ra ngày nay ở các giải đấu ưu tú. Đây là lý do tại sao trong bài viết này chúng ta sẽ khám phá khái niệm về Low Block. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi Low Block trong bóng đá là gì được tham khảo từ Bj88 qua bài viết sau đây nhé!

Low Block trong bóng đá là gì?

Low Block là một chiến lược phòng thủ được sử dụng khi đội đối phương đang sở hữu bóng. Trong một Low Block, hàng phòng thủ tạo thành một đơn vị nhỏ gọn, sâu được thiết kế để hạn chế khoảng trống giữa nó và khung thành. Ưu tiên của Low Block là duy trì một tuyến phòng thủ sâu để ngăn cản đối phương tìm khoảng trống và tạo cơ hội trong các khu vực tấn công nâng cao.

Đó không chỉ là về tuyến sau – cho dù đó là bộ tứ vệ của đội hình 4-2-3-1 hay bộ tứ vệ của đội hình 3-5-2 phòng thủ – một Low Block cũng cần có sự hỗ trợ của một đơn vị tiền vệ mạnh mẽ, có kỷ luật tốt . Tiền vệ này tập trung vào việc bảo vệ hàng phòng ngự phía sau và hành động kỷ luật ở vị trí thấp, giữ chặt và giữ khoảng cách giữa mỗi hàng phòng ngự ở mức tối thiểu nhằm hạn chế không gian dành cho đối phương. Thông thường, đơn vị phòng thủ sẽ xếp thành hai nhóm nhỏ gọn gồm bốn người (hậu vệ và tiền vệ), với hai cầu thủ tấn công khác bố trí cao hơn trên sân, ép bóng khi không có bóng.

Chiến lược phòng thủ này được gọi là Low Block vì nó xoay quanh việc các cầu thủ thường ở vị trí thứ ba phòng thủ của chính họ, ngồi sâu trong khu vực “thấp” của sân – các lựa chọn thay thế cơ bản cho Low Block là khối giữa, trong đó Trung tâm Một phần ba sân là khu vực tập trung chính của một đội cũng như gây sức ép cao, trong đó các đội xuất hiện ở trung tâm, giành bóng ở phần ba tấn công và tạo ra cơ hội. Tuy nhiên, đừng để bị lừa khi nghĩ rằng hệ thống cản phá thấp chuyển sự chú ý sang hàng phòng ngự thứ ba nên không có khả năng tạo ra cơ hội ghi bàn. Để mở rộng điểm này, chúng ta hãy dành chút thời gian thảo luận về những lợi thế có thể đạt được khi một đội phòng thủ sâu trong một Low Block.

Ưu và nhược điểm của Low Block

Ưu điểm của Low Block

Trên hết, việc sử dụng hệ thống này một cách hiệu quả có thể khiến một nhóm cực kỳ khó bị phá vỡ. Bằng cách hình thành một đội hình nhỏ gọn, hạn chế không gian ở phần ba phòng ngự của bạn và loại bỏ các đường chuyền ở các vị trí cao, Low Block có thể ngăn cản đối thủ giành lại bóng trong khu vực tấn công hoặc làm bất cứ điều gì hữu ích khi họ giành được bóng. Điều này đặc biệt đúng ở các khu vực trung tâm của sân, nơi những kẻ tấn công sẽ bị bao vây bởi một bức tường phòng thủ chắc chắn, nhỏ gọn mà họ sẽ phải vật lộn để phá vỡ.

Bên cạnh sự vững chắc trong phòng thủ mà hình dạng này mang lại, các Low Block cũng rất xuất sắc khi tạo ra các cơ hội phản công nguy hiểm. Khi một hậu vệ hoặc tiền vệ chơi ở khu vực thấp giành được bóng, thực tế là hầu hết các cầu thủ trên sân đều lùi sâu trong phần phòng ngự thứ ba của họ có nghĩa là có rất nhiều khoảng trống phía sau đối phương để khai thác. Một vài đường chuyền chuẩn xác và những pha chạy chỗ đúng lúc, đội ngồi lùi sâu có thể bất ngờ bùng nổ vào phần sân của đối phương và tạo ra những cơ hội nguy hiểm trước một hàng phòng ngự rộng rãi đang tập trung phần lớn sức lực để phá vỡ đường dưới. chặn ở nửa còn lại của sân bóng. Vì vậy, trong khi hầu hết các pha cản phá thấp được coi là một chiến lược phòng thủ, thì cũng có những cơ hội rất lớn để thành công khi tấn công.

Điểm yếu của Low Block

Một số có thể rất chỉ trích chiến lược phòng thủ đã ăn sâu này. Ví dụ: khi bạn nghe thấy cụm từ “đỗ xe buýt”, người sử dụng nó thường sẽ mô tả hệ thống chặn thấp, thường là theo cách tiêu cực. Một số người hâm mộ và chuyên gia thậm chí còn gọi nó là “phản bóng đá”. Cho dù ý kiến của bạn về chiến lược này có mạnh mẽ hay không thì không thể phủ nhận rằng đây là một hệ thống tập trung vào phòng thủ và do đó có thể hạn chế các lựa chọn tấn công của bạn.

Ví dụ, khi một đội chơi với Low Block giành được quyền kiểm soát bóng, họ thường lùi sâu và chịu nhiều áp lực từ đối phương đến mức khó có thể giữ bóng và di chuyển lên sân. Nếu bạn không có những cầu thủ có thể phát hiện ra một đường chuyền hoàn hảo hoặc thực hiện một pha chạy chỗ hoàn hảo đến khu vực tấn công nhiều hơn, thì rất có thể khi bạn giành lại bóng, bạn sẽ chuyền thẳng trở lại cho đối phương. Điều này đưa chúng ta đến một điểm quan trọng khác…

Khi bạn phòng ngự trong một Low Block, phần lớn bạn đã nhường quyền kiểm soát cho đối phương. Điều này không chỉ gây khó chịu cho tất cả các cầu thủ thích cầm bóng thường xuyên trong chân của bạn mà còn đòi hỏi sự tập trung và tập trung cao độ. Khi bạn thường xuyên ở thế phòng thủ, cố gắng duy trì nhận thức về vị trí và kỷ luật trong khi đối thủ của bạn đang thống trị bóng, bạn không thể dừng lại dù chỉ một giây nếu không bạn sẽ bị trừng phạt. Trong suốt 90 phút, điều này có thể cực kỳ mệt mỏi và nếu bạn không có 11 cầu thủ tham gia đầy đủ vào phần đánh dấu không gian kéo dài này, thay đổi vị trí và giữ chặt, bạn có thể phải trải qua một đêm dài. Nhưng nói như vậy, nhiều huấn luyện viên vẫn tin tưởng mạnh mẽ vào lợi ích của việc cản phá thấp.

Những đội và huấn luyện viên nào nổi tiếng với việc sử dụng Low Block?

Việc dồn khoảng trống phía trước khung thành bằng cách sử dụng một hàng phòng ngự nhỏ gọn, có chiều sâu là một chiến lược đã mang lại hiệu quả trong một số trận đấu bóng đá nổi tiếng nhất thời hiện đại.

Khối thấp trong bóng đá là gì?

Diego Simeone là một huấn luyện viên nổi tiếng với sự nhạy bén trong phòng ngự, vì vậy có lẽ bạn không ngạc nhiên khi ông ấy rất yêu thích lối đá thấp . Thông thường, đây sẽ là một thế trận hẹp, vì các đội Atletico Madrid của anh ấy, trong những năm qua, đã thoải mái tạo ra khoảng trống và giành được bất kỳ quả tạt nào được đưa vào vòng cấm.

José Mourinho có lẽ là người ủng hộ tốt nhất cho Low Block. Anh ấy đã chứng tỏ ở các câu lạc bộ như Inter Milan và Chelsea rằng việc sử dụng khả năng cản phá thấp kết hợp với mối đe dọa phản công mạnh mẽ có thể là một chiến thuật cực kỳ hiệu quả khi muốn giành các danh hiệu – thành công đáng kinh ngạc ở Champions League của anh ấy là bằng chứng cho điều đó (ở đây anh ấy giải thích hình Low Block được sử dụng trong chiến thắng 3-1 nổi tiếng của Inter trước Barcelona năm 2010).

Cách phòng thủ trong Low Block

Dưới đây là một số mẹo đơn giản dành cho huấn luyện viên muốn sử dụng chiến lược phòng thủ này một cách hiệu quả:

  • Hạn chế khoảng cách giữa các tuyến phòng thủ : Hai hàng phòng ngự của bạn, hàng thủ và hàng tiền vệ, nên có rất ít khoảng trống giữa chúng.
  • Giữ kỷ luật vị trí – các cầu thủ ở vị trí thấp không được chạy theo bóng và để lại khoảng trống phía sau – họ phải giữ vị trí và kỷ luật, đảm bảo hàng phòng ngự không thể bị phá vỡ và không còn khoảng trống để khai thác.
  • Sử dụng lối chơi giữ bóng một cách hiệu quả : các cầu thủ phải có khả năng giữ bóng khi bị áp lực, trong khi những người khác thực hiện các pha chạy chỗ để tận dụng quyền sở hữu bóng khi đạt được điều đó.
  • Hãy lâm sàng – nghe có vẻ đơn giản, nhưng khi sử dụng hệ thống này, cơ hội tấn công của bạn sẽ bị hạn chế, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng mình có những cầu thủ sẽ trừng phạt đối phương khi họ có thể phản công và quay trở lại sân.

Làm thế nào để phá vỡ Low Block

Mặc dù việc ngồi sâu ở một phần ba sân phòng ngự và tập trung vào sự chắc chắn và chặt chẽ có thể cực kỳ hiệu quả (đặc biệt là khi giành chiến thắng trong các giải đấu loại trực tiếp như Champions League), tuy nhiên, chiến lược này vẫn có những cạm bẫy, như chúng ta đã khám phá. . Cuối cùng, với các công cụ phù hợp theo ý của bạn, bạn có thể phá vỡ Low Block và tạo ra những cơ hội ghi bàn tuyệt vời. Đây là cách thực hiện.

Chiều rộng là cực kỳ quan trọng khi nói đến việc phá vỡ Low Block. Bởi vì hình thức này chủ yếu nhỏ gọn và có cấu trúc (như đã lưu ý về khối hẹp của Diego Simeone), nên thường có nhiều khoảng trống ở những khu vực trên sân không tìm thấy bóng. Ví dụ: nếu một đội phát triển khả năng kiểm soát bóng ở bên cánh phải thì có khả năng sẽ có một khoảng trống rộng lớn ở bên cánh trái. Thông qua việc thay đổi lối chơi một cách thông minh, giúp mở ra không gian phía sau và khai thác hình dạng hẹp của Low Block, người chơi có thể tiến vào các vị trí đe dọa. Bằng cách chiếm giữ các nửa khoảng trống, sử dụng các pha chồng biên rộng và các đường chuyền hình tam giác nhanh, phức tạp, hàng phòng ngự của đối phương có thể bị chọc thủng.

Khi nói đến những pha chồng chéo đáng kể, điều đáng nói là một trong những công cụ tốt nhất hiện có để phá vỡ một Low Block là hậu vệ cánh tấn công. Nhiều hậu vệ cánh ngày nay thiên về tấn công cực cao và nếu người quản lý có thể sử dụng họ để thực hiện những pha chạy chỗ thông minh, kết hợp với tiền vệ và tạo ra sự quá tải ở các khu vực rộng khiến đối thủ rời khỏi vị trí, thì những hậu vệ cánh này có thể là chìa khóa để mở khóa tuyến sau.

Lần tới khi bạn xem một trận đấu loại trực tiếp giữa một gã khổng lồ châu Âu và một chú cá tuế tương đối, hãy xem liệu kẻ thua cuộc có áp dụng chiến lược ngăn chặn thấp khi không có bóng hay không. Việc xem trực tiếp chiến lược này có thể rất thú vị – và thông thường, có thể khó thực sự hiểu được lý thuyết chiến thuật cho đến khi bạn thấy nó diễn ra trong một trò chơi thực tế.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi Low Block trong bóng đá là gì mà chúng tôi tổng hợp được từ những người đăng ký Bj88. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ QC Zalo: 0896565123