Màng trinh nằm ở vị trí nào? Những điều cần biết về màng trinh

Màng trinh con gái nằm ở đâu, hình dạng như thế nào, có phải ai cũng giống nhau? Đây không chỉ là thắc mắc của các bạn nữ tuổi teen mà còn là câu hỏi lớn khiến nhiều bạn nam tuổi teen trăn trở. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Những điều cần biết về màng trinh

Màng trinh là màng mỏng che bộ phận sinh dục nữ. Vì đặc tính mỏng manh nên lớp màng này rất dễ bị rách không chỉ trong quan hệ mà ngay cả khi tham gia các hoạt động thể thao mạnh,…

Màng trinh nằm ở đâu?

Hầu hết phụ nữ đều có màng trinh bình thường, trừ những trường hợp đặc biệt thì nó mỏng hoặc dày một cách bất thường. Ở giữa màng trinh có một, hai hoặc nhiều lỗ nhỏ giúp máu kinh dễ thoát ra ngoài. Mỗi người phụ nữ sẽ có một kích thước lỗ khác nhau.

Mặc dù cấu tạo của màng trinh không có chức năng sinh lý đặc biệt ở bộ phận sinh dục nữ nhưng nó vẫn có những tác dụng sau:

  • Giảm nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa do tạp khuẩn. Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ còn trinh mắc bệnh phụ khoa thấp hơn so với những người đã có gia đình hoặc đã quan hệ tình dục.
  • Những lỗ nhỏ trên bề mặt màng kinh giúp máu kinh chảy ra. Điều này sẽ tránh gây ứ đọng máu, gây đau khi “đèn đỏ” đến.
  • Dịch nhầy âm đạo cân bằng hơn với môi trường âm đạo nhờ màng trinh.
  • Ngăn chặn các vật lạ hoặc bụi bẩn xâm nhập vào âm đạo để gây nhiễm trùng hoặc tổn thương.

Cấu tạo của màng trinh rất đa dạng về hình dạng. Do đó, màng trinh nằm ở vị trí nào, có các hình dạng phổ biến như:

Màng trinh nằm ở đâu?

  • Màng trinh hình khuyên là hình dạng phổ biến nhất, phổ biến nhất. Rõ ràng, bao quanh cơ quan âm đạo. Có thể dễ dàng quan sát khi dùng tay để phác thảo.
  • Màng trinh dạng vòng có nhiều hình dạng khác nhau, có thể hình tròn, hình lưỡi liềm,… Hiếm có trường hợp loại màng trinh này chỉ là một đường viền hẹp sát thành âm đạo gây nên lỗ âm đạo. mở rộng như đã mất trinh.
  • Màng trinh giống như cái sàng với nhiều lỗ nhỏ và kín. Điều này gây khó khăn cho việc đưa dương vật vào. Thông thường phải mất nhiều lần quan hệ tình dục để phá vỡ hoàn toàn lá chắn này.
  • Màng trinh vách ngăn có một đường chia đôi khiến lối vào âm đạo giống như hai lỗ nhỏ cạnh nhau.

Màng trinh nằm ở đâu?

Màng trinh nằm phía sau môi lớn và môi bé, cách cửa âm đạo khoảng 2-3 cm và phân chia giữa âm hộ và âm đạo. Cấu tạo của màng trinh mềm mại và có khả năng co giãn, gấp nếp. Màng trinh hầu như không có dây thần kinh và không có chức năng sinh lý đặc biệt, nó giúp bảo vệ âm đạo khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Màng trinh được hình thành như thế nào?

Bên cạnh thắc mắc màng trinh nằm ở đâu hay màng trinh nằm ở đâu chắc hẳn nhiều chị em cũng tò mò màng trinh được hình thành như thế nào? Đường sinh dục phát triển trong quá trình tạo phôi, từ tuần thứ 3 của thai kỳ đến tam cá nguyệt thứ hai và màng trinh được hình thành phía sau âm đạo. Vào tuần thứ 7, vách ngăn niệu đạo hình thành và ngăn cách trực tràng với xoang niệu sinh dục. Vào tuần thứ 9, các ống này di chuyển xuống phía dưới để đến xoang niệu sinh dục, tạo thành vòi tử cung và đưa vào xoang niệu sinh dục. Vào tuần thứ 12, các ống dẫn trứng hợp nhất để tạo ra một ống âm đạo nguyên thủy của tử cung. Đến tháng thứ năm, sự hình thành ống âm đạo hoàn tất và màng trinh của thai nhi được hình thành và thường được đục lỗ trước hoặc ngay sau khi sinh.

Màng trinh là một mô đàn hồi có thể co giãn khi bạn di chuyển. Lớp màng này thường dày hơn khi mới sinh và sẽ mỏng dần theo thời gian.

Chức năng của màng trinh là gì?

Màng trinh nằm ở đâu?

Màng trinh không đóng vai trò gì trong cơ thể và hệ thống sinh sản của phụ nữ. Không giống như các cơ quan khác có ‘công việc’ rõ ràng, trên thực tế vẫn chưa ai xác định được chức năng của màng trinh. Chỉ có một số ý kiến cho rằng lớp màng này có thể tham gia vào việc ngăn vi khuẩn và vật thể lạ xâm nhập vào âm đạo.

Màng trinh có phải là tiêu chí đánh giá trinh tiết?

Sự thật là màng trinh không bao phủ toàn bộ cửa âm đạo như nhiều người vẫn nghĩ. Màng trinh bình thường có hình khuyên (có một lỗ ở giữa) hoặc hình lưỡi liềm (màng chỉ che phần dưới của cửa âm đạo và chừa một lỗ ở phía trên). Điều này cho phép máu kinh nguyệt thoát ra ngoài và bạn cũng có thể dễ dàng đưa băng vệ sinh hoặc cốc nguyệt san vào âm đạo.

Hơn nữa, màng trinh rất mềm, thường mỏng đi và mất dần tính đàn hồi theo thời gian. Do đó, lớp màng này thường dễ bị rách do sinh hoạt hàng ngày (đạp xe, dùng băng vệ sinh, cốc nguyệt san…) mà không nhất thiết là do quan hệ tình dục. Chưa kể trường hợp một số phụ nữ sinh ra đã không có màng trinh hoặc có rất ít lớp màng trinh này. Chính vì vậy, theo quan niệm xưa, việc lấy màng trinh làm tiêu chuẩn để đánh giá trinh tiết sẽ không hoàn toàn đúng trong nhiều trường hợp.

Các loại màng trinh và một số dị thường của màng trinh bạn cần biết

Có nhiều loại màng trinh khác nhau, được phân loại dựa trên các loại màng trinh được hình thành từ khi bạn còn trong bụng mẹ. Bên cạnh những màng trinh bình thường còn có những màng trinh dị dạng. Sau đây là thông tin chi tiết về 5 loại màng trinh có thể bạn quan tâm:

Màng trinh nằm ở đâu?

Màng trinh bình thường (Annular or crescent-shaped hymen)

Màng trinh hình khuyên có lỗ trung tâm đủ lớn hoặc màng trinh hình lưỡi liềm có lỗ phía trên là những loại màng trinh phổ biến và bình thường. Khi mới sinh, màng trinh của bạn thường là một lớp mỏng hình khuyên. Theo thời gian, màng trinh sẽ thay đổi và có hình dạng như trăng khuyết hay còn được mô tả là hình lưỡi liềm.

Màng trinh dạng sàng (Cribriform hymen)

Màng trinh có nghĩa là màng trinh này sẽ bao phủ toàn bộ lỗ âm đạo của bạn. Đồng thời, trong đó sẽ có nhiều lỗ nhỏ để kinh nguyệt thoát ra ngoài. Tuy nhiên, bạn có thể không dễ dàng đưa tampon hoặc cốc nguyệt san vào nếu màng trinh có hình cái rây.

Màng trinh không thủng (Imperforate hymen)

Màng trinh không thủng nghĩa là lớp màng trinh sẽ che kín toàn bộ cửa âm đạo. Điều này ngăn không cho máu kinh thoát ra ngoài. Thay vào đó, lượng máu này sẽ dồn lại bên trong âm đạo. Máu kinh bị ứ đọng ở âm đạo gây đau bụng dưới, đau lưng, tiểu khó hoặc đau khi đi đại tiện. Tuy nhiên, đây là một dị tật rất hiếm gặp ở màng trinh, chỉ xảy ra ở khoảng 1/1.000 bé gái.

Màng trinh có lỗ thủng nhỏ (Microperforate hymen)

Đây là màng trinh có màng bao phủ toàn bộ cửa âm đạo trừ một lỗ nhỏ. Máu kinh nguyệt có thể chảy ra từ lỗ đó. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng băng vệ sinh hoặc cốc nguyệt san, bạn có thể gặp khó khăn khi đưa những băng vệ sinh này vào.

Màng trinh có vách ngăn (Septate hymen)

Đây là màng trinh có hai lỗ nhỏ và được ngăn cách bởi một lớp mô thừa ở giữa. Nếu bạn có khiếm khuyết này trong màng trinh, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đưa hoặc tháo băng vệ sinh. Phương pháp chữa màng trinh bị rách là một tiểu phẫu nhằm cắt bỏ dải mô thừa và giúp cửa âm đạo có kích thước bình thường.

Làm sao để biết màng trinh còn hay không?

Ngay cả các bạn nữ cũng rất thắc mắc về hình ảnh màng trinh chưa rách hay hình ảnh màng trinh đã rách. Tuy nhiên, nếu chỉ nhận biết qua hình dáng bên ngoài chắc chắn sẽ không thể xác định chính xác màng trinh còn hay mất. Khi đã hiểu rõ về quy luật mất đi của màng trinh cũng như nhận biết được vị trí của màng trinh, bạn có thể tự kiểm tra màng trinh của mình qua các bước sau. Lưu ý, trước khi thực hiện bạn phải rửa tay thật sạch để đảm bảo không gây viêm nhiễm vùng kín.

Bước 1: Lựa chọn vị trí nhìn vào âm hộ

Trước hết, bạn cần chọn một vị trí để quan sát âm đạo một cách chi tiết nhất, vị trí này phải nghiêng một góc 45 độ so với âm hộ để có thể bao quát toàn bộ “cô bé” và xác định chính xác vị trí. vị trí màng trinh.

Sau đó, bạn dùng một chiếc gương soi để nhìn rõ lỗ âm đạo trong gương, nếu vẫn chưa nhìn rõ lỗ âm đạo thì bạn có thể điều chỉnh góc gương cho phù hợp.

Bước 2: Vạch môi âm hộ

Đặt ngón tay lên môi âm hộ và vạch nhẹ nhàng, thao tác này sẽ giúp cổ tử cung mở rộng hơn, giúp bạn có thể nhìn rõ vị trí của màng trinh. Tuy nhiên, bạn phải thực hiện hết sức nhẹ nhàng và không chọc tay vào sâu bên trong vì có thể ảnh hưởng đến âm hộ, thậm chí có thể làm rách màng trinh.

Bước 3: Xác định vị trí màng trinh

Sau khi môi âm hộ giãn ra, bạn có thể quan sát chi tiết hơn màng trinh còn nguyên vẹn hay đã bị rách. Đó là một màng mỏng ngay phía trước cổ tử cung hoặc một màng mỏng hình lưỡi liềm gần hậu môn. Mỗi người có cấu tạo và hình dạng màng trinh khác nhau nên các bạn chú ý, nếu không thấy hãy điều chỉnh góc ngồi và ánh sáng.

Bước 4: Rửa tay và vệ sinh âm đạo sạch sẽ

Sau khi kiểm tra xong, biết màng trinh nằm ở đâu, còn hay không, chị em hãy cất gương đi, rửa tay và vệ sinh vùng kín thật sạch. Sau khi làm điều này mà bạn vẫn không chắc chắn mình còn sống hay không thì hãy đến bác sĩ phụ khoa để kiểm tra, đừng quá cố gắng, đừng cố thọc tay quá sâu vào bên trong âm đạo, nếu không bạn có thể gặp phải những hậu quả nghiêm trọng. những “tai nạn” đáng tiếc. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng quan hệ tình dục hoặc chưa bị quan hệ tình dục mà chưa nhìn rõ màng trinh thì cũng không nên quá lo lắng bởi màng trinh có thể bị mất đi vì những lý do rất đơn giản kể trên. .

Màng trinh nằm ở đâu?

Sau khi thăm khám phải vệ sinh sạch sẽ để tránh các bệnh liên quan đến âm đạo

Ngoài ra, đối với những người có kinh nghiệm trong quan hệ tình dục, họ có thể nhận biết phụ nữ thường mất trinh khi giao hợp hay nhìn trực diện “cô bé” cũng như thái độ của người phụ nữ khi quan hệ. .

Nguyên nhân rách màng trinh là gì?

Vấn đề này được các bạn gái tìm hiểu nhiều hơn các bạn trai, vì các bạn trai chỉ có thể gán ghép nó khi quan hệ tình dục với người khác, nhưng bạn đã nhầm, thực ra có vô số nguyên nhân gây ra tình trạng này chứ không phải bạn đã quan hệ tình dục mới làm rách màng trinh.

Do tai nạn

Các em gái nhỏ 3-10 tuổi rất dễ gặp phải những tai nạn khó lường như thế này, thậm chí nhiều bạn còn gặp tai nạn ngoài ý muốn dù tuổi đã lớn, có bạn còn 17-18 tuổi. Khi đã có tuổi bạn vẫn bị rách màng trinh do vận động mạnh, ngã xe đạp hay chỉ cần ngón tay dài, vệ sinh vùng kín sâu và mạnh dẫn đến rách màng là chuyện bình thường.

Do thủ dâm

Đây là nhu cầu sinh lý bình thường ở con người, không chỉ nam thanh niên mới lớn mà các em gái 15-16-17 tuổi cũng dễ gặp phải, nhất là tình trạng phim nóng tràn lan. Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, chị em phụ nữ có thể tự tìm hiểu vấn đề sinh lý của mình.

Những bạn nữ có thói quen sử dụng nước hoa nồng và mạnh thường có xu hướng thủ dâm cao gấp 3 lần so với những bạn nữ khác, kèm theo việc sử dụng dụng cụ chọc lỗ khiến cho tác động quá sâu, thậm chí là sâu. hơn dương vật thật sẽ bị rách màng trinh là điều rất dễ hiểu.

Màng trinh nằm ở đâu?

bẩm sinh

Ngày xưa, chỉ cần phát hiện gái chưa chồng có thai hay đêm đầu tiên động phòng không thấy ra máu trinh là có thể kết luận là đã mất trinh vì người khác. Nhưng với y học hiện đại ngày nay, các bác sĩ đã chứng minh rằng sẽ có những nơi màng trinh quá mỏng hoặc không có, vì vậy bạn nên cho con gái đi khám ngay từ nhỏ để kiểm tra. có hướng khắc phục hậu quả không đáng có về sau cho cô gái.

do quan hệ tình dục

Đối với những bạn gái có màng trinh hình vách ngăn hoặc hình tròn thì chỉ trong lần quan hệ đầu tiên, các nàng sẽ thấy có cảm giác đau nhói khi màng trinh bị rách. Kèm theo máu trinh chảy khắp giường chứng tỏ màng trinh của bạn đã bị rách khi dương vật tiến sâu vào cửa mình.

Như vậy bài viết đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ những thông tin liên quan đến màng trinh con gái nằm ở đâu cũng như giải đáp những thắc mắc khác. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích và giải quyết khúc mắc trong lòng bạn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ QC Zalo: 0896565123