Nhiệt độ cơ thể bao nhiêu là bình thường? Cách đo nhiệt độ cơ thể

Thân nhiệt là một trong những chỉ số sinh tồn cơ bản cùng với nhịp tim, huyết áp, nhịp thở được dùng để theo dõi sức khỏe con người. Bạn đã biết gì về chỉ số này? Nhiệt độ bình thường là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này. Mời các bạn đón đọc:

Nhiệt độ cơ thể là gì?

Thân nhiệt là chỉ số khi chúng ta sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để đo thân nhiệt một cách chính xác nhất. Trong thế giới rộng lớn này, động vật được chia thành hai loại dựa trên nhiệt độ: động vật biến nhiệt và động vật biến nhiệt. Theo đó, động vật biến nhiệt sẽ có nhiệt độ thay đổi dưới tác động của các yếu tố môi trường theo tập tính thích nghi. Còn những loài động vật hiếu khách thì luôn giữ thân nhiệt ở mức ổn định và không thay đổi nhiều khi nhiệt độ bên ngoài thay đổi. Con người là động vật biến nhiệt.

Nhiệt độ bình thường của con người ở lõi hay các vùng trung tâm như tim, gan, phổi, nội tạng là từ 36,5 đến 37,1 độ C. Nhiệt độ trung bình sẽ là 36,8 độ C. Tuy nhiên, mức nhiệt độ bình thường này sẽ có số đo khác nhau ở từng vị trí đo hoặc tùy theo độ tuổi của người được đo.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể con người

Mặc dù nhiệt độ cơ thể con người là không đổi nhưng nó cũng chịu ảnh hưởng của một số yếu tố khách quan và khách quan bao gồm:

Tuổi

Trung tâm điều hòa thân nhiệt của con người nằm ở vùng não bộ. Ở người lớn, trung tâm này đã hoàn thiện và hoạt động ổn định nên mức nhiệt không thay đổi nhiều. Nhưng đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, trung tâm chưa hoàn thiện, nhiệt độ sẽ cao hơn một chút. Vì vậy, khi có sự thay đổi cửa cơ thể, trẻ rất dễ bị sốt cao và thường kèm theo co giật. Còn người già do các cơ quan bị lão hóa, vận động cũng hạn chế nên năng lượng tiêu hao không bằng người trẻ. Kết quả là nhiệt độ cơ thể của họ thường thấp hơn. Theo nghiên cứu, cứ khoảng 10 năm thân nhiệt con người sẽ giảm nhẹ.

 

Nhiệt độ cơ thể bao nhiêu là bình thường? Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm - Vật lý trị liệu
Nhiệt độ cơ thể là một trong những chỉ số sống còn quan trọng của sức khỏe con người

bệnh lý

Có nhiều bệnh ảnh hưởng đến nhiệt độ trong cơ thể con người. Nó tác động trực tiếp lên trung tâm điều hòa thân nhiệt. Chẳng hạn như các bệnh cường giáp, nhiễm trùng, u tuyến thượng thận sẽ làm tăng thân nhiệt. Đối với các bệnh bao gồm cảm lạnh, dịch tả hoặc suy giáp, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống.

Do di chuyển

Khi tập thể dục hoặc làm việc nặng nhọc, cơ thể cần tiêu hao nhiều năng lượng hơn bình thường. Trong quá trình đốt cháy năng lượng sẽ tăng sinh nhiệt. Lúc này nếu đo nhiệt độ ở trực tràng có thể lên tới 38,5 độ C đến 40 độ C, thậm chí 41 độ C.

Nhịp sinh học

Nhiệt độ con người cũng thay đổi vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Cụ thể, nhiệt độ sáng sớm sẽ có tăng nhẹ so với bình thường. Nhiệt độ cao nhất vào khoảng buổi chiều và giảm nhẹ vào buổi tối. Nhưng tất nhiên đó là tất cả trong phạm vi nhiệt độ bình thường. Mức dao động này chỉ khoảng 0,5 đến 1 độ C.

Chu kỳ kinh nguyệt, mang thai

Theo các chuyên gia, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai cũng có sự thay đổi nhiệt độ nhẹ. Điều này là do sự thay đổi nội tiết tố trong nồng độ hormone. Phụ nữ sẽ tăng từ 0,3 độ đến 0,5 độ vào ngày trước khi rụng trứng. Hay như tuần đầu tiên của thai kỳ, mức độ tăng là 0,5 độ đến 0,8 độ trong tuần đầu tiên. Vì vậy đây cũng có thể coi là một trong những dấu hiệu có thai sớm nhất.

Nhiệt độ cơ thể bao nhiêu là bình thường? Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm - Vật lý trị liệu
Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, nhiệt độ cơ thể của người phụ nữ sẽ tăng nhẹ

Một số yếu tố khác

Ngoài ra nhiệt độ này còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như:

 • Căng thẳng: Căng thẳng tâm lý có thể dẫn đến tăng hoặc giảm nhiệt độ cơ thể.
 • Nhiệt độ môi trường có thể thay đổi khoảng 0,5 độ C so với nhiệt độ cơ thể con người. Người già và trẻ em là đối tượng nhạy cảm nhất với sự thay đổi này.
 • Hay như việc dùng thuốc, một số thuốc làm tăng tiết mồ hôi hoặc giãn mạch sẽ ảnh hưởng đến hằng nhiệt.

Nhiệt độ cơ thể khác nhau ở mỗi vị trí đo

Nếu bạn nghĩ rằng đo thân nhiệt của một người mà chỉ đo ở vùng nách hay trực tràng là chưa đủ. Vì có rất nhiều nơi trên cơ thể con người có thể đo được nhiệt độ và giúp chúng ta theo dõi sự thay đổi của chỉ số này để đánh giá sức khỏe của mỗi người. Dưới đây là dãy số đo nhiệt độ cơ thể người theo độ tuổi và các vị trí đo khác nhau:

Nhiệt độ (độ C)Độ tuổi 0 – 2 tuổiĐộ tuổi từ 3 đến 10 tuổiTuổi 11 – 65 tuổiTuổi trên 65 tuổi
đo miệng36,4 đến 38 độ C35,5 độ đến 37,5 độ36,4 độ đến 37,5 độ35,7 độ đến 36,9 độ
đo hậu môn36,6 đến 39 độ36,6 độ đến 38 độ37 đến 38,1 độĐế 36,2 độ 37,3 độ
Đo vòng nách34,7 độ đến 37,3 độ35,8 độ đến 36,7 độ35,2 độ đến 36,8 độ35,5 độ đến 36,3 độ
đo tai36,4 độ đến 38 độ36,1 độ đến 37,7 độ35,8 độ đến 37,6 độ35,7 độ đến 37,5 độ
hạ thân nhiệt36,4 độ đến 37,7 độ36,4 độ đến 37,7 độ36,8 độ đến 37,8 độ35,8 độ đến 37,1 độ

Khi nhiệt độ ở mỗi lứa tuổi đều cao hơn giới hạn trên, cơ thể đang tăng thân nhiệt. Nếu nhiệt độ thấp hơn giới hạn dưới, đó là hạ thân nhiệt.

Rối loạn thân nhiệt thường gặp

Có hai quá trình chính đối với nhiệt độ cơ thể con người: sinh nhiệt và thải nhiệt. Ở người bình thường, hai quá trình này luôn cân bằng với nhau giúp thân nhiệt luôn ở mức ổn định. Nhưng do nhiều nguyên nhân làm rối loạn và mất đi sự cân bằng này dẫn đến thân nhiệt thay đổi, trong đó có 2 trường hợp chính là tăng thân nhiệt và hạ thân nhiệt.

hạ thân nhiệt

Nếu chỉ xuất hiện các triệu chứng hạ thân nhiệt nhẹ thì không có gì đáng lo ngại. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể mất quá nhiều nhiệt. Với người lớn, nhiệt độ thấp hơn 35 độ C và với trẻ em dưới 36,1 độ C được coi là hạ thân nhiệt. Nhưng nếu nó kèm theo các triệu chứng khác như ớn lạnh, khó thở, run, nói ngọng, giảm trí nhớ… thì chúng ta cần cẩn trọng và thông báo ngay cho bác sĩ.

Hạ thân nhiệt được chia thành các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, đó là:

 • Hạ thân nhiệt nhẹ: Nhiệt độ dao động từ 31,6 đến 35 độ C.
 • Hạ thân nhiệt vừa: Nhiệt độ dao động từ 27,7 đến 31,6 độ C.
 • Hạ thân nhiệt nặng: Nhiệt độ dưới 27,7 độ C.

Nguyên nhân của tình trạng hạ thân nhiệt này có thể do ảnh hưởng từ môi trường, lạm dụng rượu hoặc ma túy, bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp,… Hoặc nhiễm trùng cũng có thể là nguyên nhân gây hạ thân nhiệt. nóng bất thường.

Tăng nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể cao hoặc tăng thân nhiệt thường gặp trong các trường hợp sau:

Say nắng với các biểu hiện như lú lẫn, mê sảng, bất tỉnh, da đỏ, nóng và khô… Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến mất nước, trụy tim mạch nguy hiểm đến tính mạng. Say nắng có thể gặp khi con người làm việc, hoạt động dưới trời nắng nóng hoặc không làm gì, nhưng nắng nóng vẫn có thể ảnh hưởng đến cơ thể.

Nhiệt độ cơ thể bao nhiêu là bình thường? Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm - Vật lý trị liệu
Say nắng là một trong những trường hợp tăng thân nhiệt nguy hiểm nhất

Sốt là một phản ứng của cơ thể trong các trường hợp như:

 • Nhiễm trùng là nguyên nhân của hầu hết các cơn sốt. Nhiễm trùng này có thể xảy ra ở một bộ phận hoặc toàn bộ cơ thể (nhiễm trùng huyết).
 • Thuốc: Khi sử dụng một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc kháng histamin, thuốc phiện… sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể.
 • Chấn thương nặng: các chấn thương nặng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bỏng… tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến trung tâm điều hòa thân nhiệt làm phản ứng sinh nhiệt nhiều hơn phản ứng giảm nhiệt.
 • Các bệnh như ung thư, cường giáp, viêm khớp, v.v.

Phân loại sốt được chia làm 4 gồm:

 • Sốt nhẹ: nhiệt độ từ 37 đến 38 độ C.
 • Sốt vừa: nhiệt độ từ 38 đến 39 độ C.
 • Sốt cao: Nhiệt độ từ 39 đến 40 độ C.
 • Sốt rất cao: nhiệt độ trên 40 độ C.

Sốt trong trường hợp nhiệt độ dưới hoặc bằng 39 độ C, không có biểu hiện nặng và nguy hiểm, bạn hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà bằng những cách hạ sốt đơn giản sau:

 • Theo dõi nhiệt độ thường xuyên bằng cách ghép nối hoặc đo.
 • Nghỉ ngơi ở những nơi thông thoáng, tránh nhiều người xung quanh. Tránh tiếp xúc trực tiếp với gió lùa.
 • Không nên đắp chăn hay mặc quá nhiều quần áo.
 • Chườm mát các nếp gấp trên cơ thể như nách, bẹn hoặc trán.
 • Có thể dùng thuốc hạ sốt.
 • Uống nước liên tục hoặc uống ozerol để bù nước và chất điện giải đã mất.
 • Không tắm bằng nước lạnh khi bị sốt. Có thể thay bằng nước ấm.
 • Khi sốt cao trên 38,5 độ C có thể dùng thuốc hạ sốt dạng viên uống, viên sủi, gói hoặc viên đặt trực tràng…
 • Khi bị sốt, hệ tiêu hóa của bạn cũng bị ảnh hưởng, vì vậy bạn nên ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo, súp…

Khi sốt cao trên 39 độ hoặc sốt kèm theo các biểu hiện nặng cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám tìm nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

Nhiệt độ cơ thể bao nhiêu là bình thường? Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm - Vật lý trị liệu
Chăm sóc người bị sốt đúng cách

Một số thiết bị đo thân nhiệt phổ biến hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều sản phẩm dùng để theo dõi thân nhiệt tiện lợi mà ai cũng có thể sử dụng. Chúng ta hãy xem một số công cụ như vậy bạn có thể mua trên thị trường:

 • Nhiệt kế thủy ngân: Đây là dụng cụ thông dụng và phổ biến nhất được nhiều gia đình sử dụng để đo nhiệt độ. Giá khá rẻ, chỉ vài chục ngàn. Thông thường nhiệt kế thủy ngân được đo ở nách. Bạn chỉ cần kẹp trong khoảng 3-5 phút rồi lấy ra và đọc kết quả. Nhược điểm của công cụ này là nó được làm bằng thủy tinh, rất dễ vỡ. Có thủy ngân bên trong, rất nguy hiểm khi vỡ.
 • Nhiệt kế điện tử: Chi phí đắt hơn nhưng dụng cụ này khá tiện lợi. Chỉ cần nhấn và chờ khoảng 4 giây để có kết quả. Nhưng có một nhược điểm là đo ở miệng hoặc hậu môn rất dễ lây nhiễm…
 • Nhiệt kế hóa học: Loại nhiệt kế này thường được sử dụng trong các trường hợp theo dõi bệnh nhân cách ly. Sử dụng nó một lần và vứt nó đi. Rất khó để đọc kết quả vì sự thay đổi màu sắc.
 • Nhiệt kế đo tai: Là loại nhiệt kế chuyên dụng thuộc nhiệt kế điện tử dùng để đo nhiệt độ ở tai. Sau mỗi lần sử dụng, chúng ta sẽ phải thay áo khoác bên ngoài ở đầu nhiệt kế. Khi đưa vào tai cũng không gây cảm giác khó chịu.
 • Nhiệt kế hậu môn: Là loại nhiệt kế chuyên dụng tại vị trí hậu môn. Thời gian nhanh chóng, kết quả có độ chính xác cao. Nhưng không dùng cho người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, trĩ, táo bón, chảy máu, vết thương ở hậu môn…
 • Nhiệt kế đo ở miệng: Khá tiện lợi và có mức độ vệ sinh tốt hơn so với nhiệt kế đo trực tràng. Sau 3 phút người dùng có thể đọc kết quả.
 • Nhiệt kế đo nách: Độ an toàn cao, ít rủi ro. Thường dùng cho trẻ sơ sinh hoặc những người không thể đo nhiệt độ ở những nơi khác.

Hướng dẫn một số cách đo thân nhiệt ở các vị trí khác nhau

Mặc dù nó được biết đến là một trong những kỹ thuật đơn giản mà hầu hết mọi người đều thành thạo, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện chính xác. Nhiệt độ cơ thể của bạn có được phản ánh chính xác hay không là thông qua chất lượng của thiết bị và cách đo. Dưới đây là một số cách để đo nhiệt độ ở các vị trí khác nhau bằng các dụng cụ phù hợp nhất:

Cách đo nhiệt độ ở miệng

Để đo nhiệt độ ở miệng chúng ta có thể sử dụng nhiệt kế điện tử hoặc nhiệt kế đo miệng chuyên dụng. Cách làm:

 • Làm sạch nhiệt kế trước khi sử dụng.
 • Đặt đầu nhọn của nhiệt kế dưới lưỡi, đẩy đầu kia sang một bên.
 • Khép môi xung quanh nó để cố định nhiệt kế hông bị rơi.
 • Tùy loại dao mà có thời gian chờ khác nhau. Đối với nhiệt kế điện tử, nó sẽ phát ra tiếng bíp một lần.
 • Lấy nhiệt kế ra và đọc kết quả.
 • Vệ sinh lại nhiệt kế bằng nước sạch, xà phòng hoặc cồn y tế trước khi cất giữ cho lần sử dụng sau.
Nhiệt độ cơ thể bao nhiêu là bình thường? Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm - Vật lý trị liệu
Đo nhiệt độ ở miệng thường được sử dụng cho trẻ sơ sinh

Đo nhiệt độ trực tràng

Cách đo này thường được áp dụng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hoặc những người không thể ngậm nhiệt kế trong miệng. Cách làm:

 • Dùng dầu bôi trơn hoặc vaseline bôi lên đầu nhiệt kế. Chỉ khi đó nó mới có thể dễ dàng đi vào trực tràng qua hậu môn.
 • Đối với trẻ nhỏ cần cẩn thận. Đặt em bé nằm sấp, đầu vào lòng bạn hoặc trên một tấm nệm phẳng. Cần không gian yên tĩnh để trẻ không bị phân tâm.
 • Chèn đầu bóng đèn của nhiệt kế trực tràng từ từ. Đẩy khoảng 1,25 cm đến 2,5 cm là được. Không đưa đầu nhiệt kế vào trực tràng. Dùng hai ngón tay đặt nhiệt kế vào hậu môn. Mặt khác bóp mông của em bé lại với nhau để giữ nhiệt kế.
 • Đợi một lúc.
 • Rút nhiệt kế ra và đọc kết quả.
 • Vệ sinh lại nhiệt kế bằng nước sạch, xà phòng hoặc cồn y tế.
 • Không sử dụng nhiệt kế này để đo nhiệt độ miệng.

Đo nhiệt độ ở nách

Đây là phép đo phổ biến nhất và dụng cụ đo được sử dụng phổ biến nhất là nhiệt kế thủy ngân. Cách đo cũng khá đơn giản mà hầu hết ai cũng thuộc nằm lòng:

 • Lắc mạnh đầu tròn của nhiệt kế để đẩy vạch thủy ngân xuống dưới vạch 36 độ C.
 • Đưa đầu nhiệt kế vào giữa hố nách.
 • Khép cánh tay của bạn để cố định nhiệt kế để nó không rơi ra.
 • Đợi khoảng 3-5 phút thì rút nhiệt kế ra và đọc kết quả. Kết quả được đánh dấu bằng vạch thủy ngân và so sánh với cột chia độ được đánh số phía trên.
 • Cân lại vạch thủy ngân dưới 36 độ C cho lần sử dụng tiếp theo, không được quên.
 • Vệ sinh thiết bị đo nhiệt độ cho lần đo tiếp theo.

Cách đo nhiệt độ trong tai

Thông thường đo nhiệt độ ở tai sẽ sử dụng loại nhiệt kế đo tai chuyên dụng sẽ có độ chính xác cao hơn. Tiến hành như sau:

 • Làm sạch lại đầu dò nhiệt kế để loại bỏ các mảnh vụn và giảm nguy cơ nhiễm trùng tai nếu có bất kỳ sự tích tụ nào xảy ra trong quá trình đo. Không dùng nước để lau nhiệt kế, chỉ nên dùng khăn sạch.
 • Sử dụng nắp đầu dò dùng một lần gắn vào đầu dò tai.
 • Bật nhiệt kế.
 • Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, người thử sẽ kéo nhẹ dái tai của trẻ xuống phía bạn. Trẻ trên 12 tháng và người lớn sẽ kéo dái tai theo hướng lên trên và về phía người đo.
 • Từ từ đẩy nhẹ đầu dò vào tai, không ấn vào màng nhĩ.
 • Bật nút và đọc nhiệt độ.
 • Khi đo xong, rút nhiệt kế ra và bỏ nắp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chỉ số thân nhiệt bình thường và bất thường. Cùng với đó là những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ trong cơ thể con người. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ QC Zalo: 0896565123